1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

แบกโลกทั้งใบมันเหนื่อย! แชร์ 7 วิธี “ คลายเครียด ” ให้รู้สึกผ่อนคลาย ปล่อยวาง ชาร์จพลังความสุขกลับมาอีกครั้ง

สาวๆ คะ เราเข้าใจดีเลยนะว่าสถานการณ์รอบด้าน ณ ตอนนี้ของหลายคน อาจมีแต่เรื่องเครียดๆ รุมเร้าเข้ามาไม่หยุด เราจึงลิสต์ 7 วิธี “ คลายเครียด ” มาให้ได้ลองทำตามกัน เผื่อว่ามันจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปล่อยวาง และเรียกคืนความสุขกลับมาได้อีกครั้ง


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ออกกำลังกายทุกวัน ช่วยลดระดับความเครียดได้

  • ❷ อย่าเก็บทุกเรื่องไว้ในใจ ลองเขียนระบายออกมาบ้าง

  • ❸ ใช้เวลากับผู้คน / สิ่งที่ตัวเองรักให้มากๆ

  • ❹ ลองใช้วิธีเปิดเพลงฟังเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

  • ❺ ถ้าไม่อยากเครียดหนัก ก็ต้องรู้จักปฏิเสธให้เป็น

  • ❻ ทำกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและเสียงหัวเราะ

  • ❼ หาเวลาส่วนตัวให้กับตัวเองอย่างน้อยวันละ 15 นาที

     
  SOS… ส่งสัญญาณเตือนให้รู้ตัวว่าตอนนี้ระดับความเครียดกำลังทะลุพิกัดแล้วจ้าา !!! (❁≧⌒≦)

  ฮายค่ะสาวซิส! วันนี้เรามีเรื่องมาชวนเมาท์และพูดคุยกันอีกแล้วนะ โดยเป็นทอปปิกเกี่ยวกับเรื่อง ความเครียด ที่เรียกว่าเป็นภัยเงียบที่อยู่ใกล้ตัวมากๆ เพราะคนเราทุกคนก็มีโอกาสพบเจอกับช่วงเวลาเครียดๆ หรือสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกกังวลใจได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน เรื่องการเงิน เรื่องเพื่อนฝูง เรื่องครอบครัว เรื่องส่วนตัว ไปจนถึงเรื่องความรัก แล้วรู้รึเปล่าคะว่าหากปล่อยให้เกิดความเครียดสะสมเป็นเวลานาน นอกจากมันจะทำให้รู้สึกไม่สบายใจและไม่มีความสุขกับชีวิตแล้ว ยังอาจส่งผลต่อสุขภาพจนร่างกายอ่อนแอ หรือเกิดอาการเจ็บป่วยทางกายได้เลยนะ

  เราจึงอยากชวนสาวๆ ที่รู้สึกว่าชีวิต ณ ตอนนี้มีแต่เรื่องเครียดๆ หรือต้องรับบท #นางแบก ที่อ้าแขนรับปัญหาทุกอย่างมาไว้ที่ตัวเอง ให้รีบตามมาส่อง 7 วิธี “ คลายเครียด ” แล้วลองนำไปทำตามกัน เผื่อว่าวิธีเหล่านี้มันจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปล่อยวาง และชาร์จพลังความสุขกลับมาได้อีกครั้งค่ะ

  ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶
     

  ❶ ออกกำลังกายทุกวัน ช่วยลดระดับความเครียดได้


  เริ่มต้นด้วยวิธีคลายเครียดที่ทำตามได้ง่ายๆ ข้อแรกอย่าง การออกกำลังกาย ก่อนเลยค่ะ สาวๆ รู้รึเปล่าว่าการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ได้แค่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย และทำให้หุ่นดูสวยเฟิร์มไร้ไขมันส่วนเกินเท่านั้นหรอกนะ แต่การออกกำลังกายยังเป็นวิธีที่ช่วยคลายเครียดได้ดีสุดๆ อีกด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยลดฮอร์โมนแห่งความเครียดที่มีชื่อเรียกว่า “ คอร์ติซอล ” และกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ เอ็นดอร์ฟิน ” จึงช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์แจ่มใสขึ้นกว่าเดิม แถมการออกกำลังกายยังช่วยส่งเสริมการนอนหลับอีกต่างหาก พอร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ก็จะช่วยทำให้รู้สึกเครียดและกังวลใจน้อยลงไปด้วยนั่นเอง
     

  ❷ อย่าเก็บทุกเรื่องไว้ในใจ ลองเขียนระบายออกมาบ้าง


  มีใครเคยเจอโมเมนต์แบบเดียวกันรึเปล่า… พอเก็บเรื่องราวทุกอย่างไว้กับตัวเองคนเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครียด เรื่องผิดหวัง หรือเรื่องที่ทำให้ไม่มีความสุข พอถึงจุดๆ หนึ่งที่ข้างในใจรับไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว เรื่องต่างๆ ที่ถูกเก็บสะสมไว้ก็อาจระเบิดตู้มทีเดียว และทำให้รู้สึกหมดพลังจนถึงขั้นไม่อยากจะขยับตัวไปทำอะไรเลยก็ได้นะ เราจึงอยากแนะนำสาวๆ ว่าไม่ควรเก็บเรื่องทุกอย่างเอาไว้ในใจจนกลายเป็นความเครียดสะสม และลองใช้วิธี เขียนระบายลงในสมุดโน้ต ดูสิคะ โดยหลังจากที่เขียนบรรยายเรื่องเครียดๆ หรือเรื่องไม่สบายใจจนหมดแล้ว ก็อย่าลืมเขียนสิ่งที่ทำให้มีความสุขหรือเรื่องราวดีๆ ที่ได้พบเจอมาด้วยละ แบบนี้จะได้ระบายความในใจไปพร้อมๆ กับการทบทวนถึงเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของตัวเองด้วย
    

  ❸ ใช้เวลากับผู้คน / สิ่งที่ตัวเองรักให้มากๆ


  ในช่วงเวลาที่รู้สึกเครียดหรือโดนสารพัดปัญหารุมเร้าเข้ามาแบบไม่เว้นช่วงให้ได้พักหายใจ บางครั้งการเก็บตัวอยู่คนเดียวในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ อาจยิ่งทำให้คิดฟุ้งซ่าน รู้สึกดิ่งลงกว่าเดิมได้ง่ายๆ และทำให้สถานการณ์มันตึงเครียดหนักกว่าเดิม สาวๆ จึงควร พาตัวเองไปอยู่กับคนที่รัก ( และเขาเหล่านั้นก็รักและหวังดีกับเราด้วยเช่นกัน ) เพื่อที่จะได้ใช้เวลาผ่อนคลายตัวเองไปกับพลังบวก หรือมีโอกาสได้บอกเล่าปัญหา / ความเครียดของตัวเองให้คนอื่นๆ รับฟัง แล้วถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาหรือหาทางออกให้ได้ แต่อย่างน้อยๆ การได้ระบายให้ใครสักคนฟังก็ช่วยทำให้รู้สึกโล่งใจมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

  แต่สำหรับคนที่มีเพื่อนน้อยหรือครอบครัวอยู่ไกล ก็อาจใช้วิธี กอดรัดฟัดเหวี่ยงสัตว์เลี้ยงตัวโปรด แทนได้เหมือนกันนะ เพราะการใช้เวลาอยู่กับสัตว์เลี้ยงจะกระตุ้นการผลิต “ ออกซิโทซิน ” หรือฮอร์โมนแห่งความรักออกมา จึงช่วยลดระดับความเครียดและอาการวิตกกังวลให้เบาบางลงไปได้
     

  ❹ ลองใช้วิธีเปิดเพลงฟังเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย


  สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่า “ ดนตรี ” สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของคนเราได้นะ! ถ้าไม่เชื่อก็ลองสังเกตตัวเองดูสิว่า เวลาเปิดฟังเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานก็จะรู้สึกครึกครื้นและชวนให้เต้นตาม หรือเวลาที่ฟังเพลงที่มีเนื้อหาเศร้ากินใจและจังหวะหน่วงๆ ช้าๆ ก็จะทำให้รู้สึกเศร้าตามเพลงไปด้วย แบบนี้หากสาวคนไหนที่รู้สึกว่าชีวิตช่วงนี้มีแต่เรื่องเครียดเข้ามาแบบ Nonstop ก็อาจลองใช้วิธี เปิดเพลงฟังเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย ได้นะ โดยแนะนำให้เลือกฟังดนตรีบรรเลงช้าๆ จะดีที่สุดค่ะ เพราะเพลงแนวนี้จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับร่างกายและจิตใจ แถมยังช่วยลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และลดระดับฮอร์โมนแห่งความเครียดได้อีกต่างหาก ใครที่ชอบฟังเพลงอยู่แล้วก็ต้องลองใช้วิธีนี้คลายเครียดด่วนๆ เลย
     

  ❺ ถ้าไม่อยากเครียดหนัก ก็ต้องรู้จักปฏิเสธให้เป็น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe