Articles love2
ความรัก

ใจนึงก็อยากรัก อีกใจนึงก็กลัว! รวม 7 เหตุผลที่คน “ กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์ ” จนไม่กล้ามีความรักกับใคร 💔

บางคนอาจผ่านการคบหาและเลิกลามาแล้วหลายครั้ง แต่สำหรับบางคนแค่เริ่มมีความรักยังไม่กล้า… วันนี้เราจึงจะพาไปส่อง 7 เหตุผลที่คน “ กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์ ” เผื่อจะได้ลองเช็กกับตัวเองดูว่าเธอเป็นแบบนี้อยู่รึเปล่า???


» » - - - » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ไม่กล้า “ รัก ” เพราะกลัว “ อกหัก ”

  • ❷ ความสัมพันธ์ครั้งเก่ามันแย่มากๆ

  • ❸ ไม่เชื่อใจ / ไม่ไว้วางใจใครง่ายๆ

  • ❹ กลัวว่าตัวเองอาจยังไม่ดีพอสำหรับใคร

  • ❺ ในชีวิตไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับใครอีกคน

  • ❻ กลัวการเปลี่ยนแปลง

  • ❼ ยังไม่แน่ใจว่าอยากมีความรัก หรือแค่ไม่อยากอยู่คนเดียว

    
  สาวๆ คิดเหมือนกันมั้ยว่า “ ความรัก ” มันเป็นอะไรที่ซับซ้อนมากๆ เลยนะ (╯▅╰)

  วันนี้ท็อปปิกที่เราหยิบมาชวนพูดคุยกันก็เป็นเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ นี่แหละค่ะ สำหรับบางคนอาจคิดว่าการมีความรักไม่ใช่เรื่องยากอะไร แค่เจอคนที่ถูกใจ พูดคุยกันถูกคอ ก็สานสัมพันธ์กันต่อไปได้แล้ว หรืออาจเคยผ่านประสบการณ์การคบหา / เลิกรามานับครั้งไม่ถ้วน ในขณะที่ยังมีอีกหลายคนที่ลึกๆ ในใจก็คิดอยากลองมีความรักเหมือนคนอื่นเขาดูบ้าง แต่พอเอาเข้าจริงกลับรู้สึกกลัวจนไม่กล้าเปิดใจซะงั้น

  เราจึงรวบรวม 7 เหตุผลที่คน “ กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์ ” มาให้ได้ส่องและลองเช็กกับตัวเองดูว่า ณ ตอนนี้ที่เธอยังอยู่ในสถานะคนโสด มันมีสาเหตุมาจากความกลัวที่แอบซ่อนอยู่ในใจเหล่านี้รึเปล่า???

  ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆

    

  ❶ ไม่กล้า “ รัก ” เพราะกลัว “ อกหัก ”

  เริ่มต้นด้วยเหตุผลยอดฮิตข้อแรกที่ทำให้หลายคนไม่กล้าเปิดใจเริ่มต้นความสัมพันธ์ ก็เป็นเพราะว่า กลัวการอกหัก ( ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เริ่มต้นหรือลองดูก่อน! ) นั่นเองค่ะ เพราะบางคนอาจรู้สึกกลัวว่าหากลองมีความสัมพันธ์หรือคบหากับใครสักคน แล้วช่วงแรกๆ ทุกอย่างดูไปได้สวย มีแต่ช่วงเวลาดีๆ และโมเมนต์ที่มีความสุข เริ่มรู้สึกผูกพันและใกล้ชิดกันมากขึ้นกว่าเดิม แต่พอเวลาผ่านไปนานๆ เข้ากลับมีอุปสรรคปัญหาเข้ามาให้พบเจอ จนท้ายที่สุดก็ต้องเลิกราแยกย้ายทางใครทางมัน จึงทำให้รู้สึกกลัวการอกหัก ไม่กล้าเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ เพราะทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียคนสำคัญในชีวิตไปนั่นเอง
    

  ❷ ความสัมพันธ์ครั้งเก่ามันแย่มากๆ

  สาวซิสคิดเหมือนกันมั้ยว่าหากเธอเคยเจอกับประสบการณ์แย่ๆ ที่มันกลายมาเป็นความทรงจำอันเลวร้ายในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ก็จะทำให้เธอรู้สึกเข็ดขยาดและไม่อยากทำมันอีก ซึ่งเรื่องความรักก็ไม่ต่างอะไรกับเรื่องอื่นๆ เลยนะคะ หากใครเคยคบหากับคนรักที่เขาเคยทำไม่ดีกับเธอไว้ หรือความสัมพันธ์ครั้งเก่ามันแย่มากๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่าจบไม่สวย ก็อาจทำให้เธอรู้สึกกลัวที่จะเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ หรือต้องใช้เวลาในการตัดสินใจมากขึ้นกว่าเดิม เพราะมักจะเกิดคำถามในหัวอยู่ตลอดเวลาว่า “ มันจะจบแบบเดิมอีกมั้ย? ” / “ คนใหม่จะทำตัวแย่เหมือนคนก่อนรึเปล่า? ” / “ ถ้าเปิดใจแล้วจะเจ็บเหมือนเดิมจะทำยังไง? ” จนอดีตอันเลวร้ายที่ฝังใจกลายมาเป็นตัวฉุดรั้งให้ไม่กล้าเริ่มต้นใหม่กับใครไงละ
    

  ❸ ไม่เชื่อใจ / ไม่ไว้วางใจใครง่ายๆ

  เราเข้าใจดีนะว่าทุกคนก็ต้องอยากได้คนรักที่ซื่อสัตย์และจริงใจกันทั้งนั้น แต่สำหรับบางคนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ลองเปิดใจทำความรู้จักอีกฝ่ายให้มากขึ้น เพื่อเรียนรู้นิสัยใจคอว่าเขาคนนั้นเป็นคนแบบไหนกันแน่ ก็กลับสร้างกำแพงและไม่กล้าเปิดใจ เพราะมีนิสัย ไว้ใจคนอื่นยาก ที่อาจเกิดจากการที่เคยผ่านประสบการณ์ความรักที่ไม่ดี หรือพบเจอแต่คนไม่จริงใจ / ชอบโกหกหลอกลวงอยู่เสมอ จึงทำให้กลายมาเป็นคนที่กลัวการมีความรัก กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์​ เพราะเอาแต่คิดไปเองล่วงหน้าว่าเขาคนนั้นต้องเข้ามาแบบหวังผลประโยชน์แอบแฝง หรืออาจเป็นคนที่ทำให้เธอเจ็บช้ำใจในอนาคตแน่ๆ
    

  ❹ กลัวว่าตัวเองอาจยังไม่ดีพอสำหรับใคร

  คนเราทุกคนไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100% เต็มในทุกๆ เรื่องหรอกนะคะ เพราะแต่ละคนก็มีจุดเด่น - จุดด้อยแตกต่างกันออกไป รวมทั้งในบางครั้งอาจตัดสินใจผิดพลาดในบ้างเรื่องได้เหมือนกัน แต่บางคนกลับมองข้ามข้อดีของตัวเอง และโฟกัสอยู่กับความไม่สมบูรณ์แบบเพียงอย่างเดียว จนพาลทำให้ไม่กล้าเปิดใจมีความรัก หรือไม่กล้าเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครทั้งนั้น เพราะ ขาดความมั่นใจและไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง เอาแต่คิดว่าเรายังไม่ดีพอสำหรับใคร หรือไม่เชื่อว่าจะมีคนที่รักและยอมรับตัวตนจริงๆ ของตัวเองได้ จนกลายมาเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอรู้สึกว่าการอยู่คนเดียวมันอาจดีกว่าการมีความรักก็เป็นได้
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe