หนี้นอกระบบจบยังไงให้ไม่เจ็บ
1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

หนี้นอกระบบ จบยังไงให้ไม่เจ็บ

เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนขึ้นกับเรา ทั้งทางร่างกาย ชื่อเสียงและทรัพย์สิน เราจึงควรรู้จักวิธีการคำนวณอัตราดอกเบื้ย จากการกู้ยืมนอกระบบ ว่าเขามีวิธีการคิดและคำนวณอย่างไรกันบ้าง มาไขความลับไปพร้อมกันค่ะ


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down


การเป็นหนี้... บางครั้งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายคนเป็นหนี้เพราะความจำเป็น ซึ่งถ้าเป็นหนี้นอกระบบด้วยแล้ว ถือเป็นปัญหาหนักใจสำหรับคนเป็นหนี้ เพราะการหันไปกู้เงินจากเจ้าหนี้นอกระบบ มีความเสี่ยงต่อการถูกคิดดอกเบี้ยในอัตราที่สูง ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน ยอดการผ่อนชำระหมดไปกับการจ่ายดอกเบี้ย ซึ่งยอดเงินต้นที่กู้มา แทบจะไม่ลด ซึ่งหากเราขอผัดผ่อน หรือไม่มีเงินชำระหนี้ตามกำหนด ก็อาจถูกติดตามทวงถามจนเราได้รับความอับอาย หรือขณะที่บางรายต้องใช้หนี้ด้วยชีวิต

------------------------------------------------


เพื่อไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับเรา เราจึงควรรู้จักวิธีการคำนวณอัตราดอกเบื้ย จากการกู้ยืมนอกระบบ ว่าเขามีวิธีการคิดและคำนวณอย่างไรกันบ้าง เราจ่ายไปทุกเดือนมันเป็นเงินเท่าไหร่ วันนี้เราจะมาไขคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

ตัวอย่างการคำนวนดอกเบี้ยหนี้นอกระบบ

สมมตินาย ก.มีหนี้นอกระบบเป็นเงิน 100,000 บาท มีระยะเวลาผ่อนชำระ 1 ปี โดยคิดอัตราดอกเบี้ย 10 % ต่อเดือน หรือเท่ากับ 120 % ต่อปี

สูตรการคำนวณ

ดอกเบี้ยต่อเดือน = เงินต้น x อัตราดอกเบี้ยต่อเดือน
ดอกเบี้ยต่อเดือน = 100,000 x 10 %


เมื่อคำนวนแล้วพบว่า จากการกู้ยืมครั้งนี้ นายก.มีดอกเบี้ยที่ต้องชำระถึง 10,000 บาท ต่อเดือน หรือหากคิดเป็นรายปีก็จะเท่ากับ 120,000 ต่อปีเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่า ยอดดอกเบี้ยที่นายก. ต้องชำระรายปีนั้นเป็นยอดที่สูงกว่าเงินต้นที่นายก.ได้ทำการกู้ยืมมา นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การกู้ยืมนอกระบบ มียอดการผ่อนชำระที่ไม่จบสิ้น และเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาหนี้ก้อนโต ซึ่งมีการสะสมไปเรื่อยๆ

แต่หากเราลองเปลี่ยนมากู้เงินกับสถาบันการเงิน ซึ่งมีการคิดอัตราดอกเบี้ยสูงสุดตามกฎหมายกำหนดอยู่ที่ 2.33% ต่อเดือน หรือเท่ากับ 28% ต่อปี ก็ยังเป็นการจ่ายดอกเบี้ยที่ถูกกว่ากู้นอกระบบหลายเท่านัก


จากตัวอย่างเดิม การกู้ยืมเงินของนายก. คำนวณหาดอกเบี้ยที่ต้องชำระรายปี

ดอกเบี้ยต่อเดือน = 100,000 x 2.33 % เท่ากับ 2,333 ต่อเดือน 28,000 ต่อปี


จะเห็นได้ว่าดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบ กับดอกเบี้ยเงินกู้จากสถาบันการเงิน แตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งถ้าตอนนี้ใครที่เป็นหนี้นอกระบบอยู่ เราขอแนะนำรีบปิดหนี้นอกระบบให้เร็วที่สุด โดยเริ่มต้นสำรวจหนี้ทุกรายการที่ต้องชำระ ทำรายรับรายจ่ายหยุดสร้างหนี้เพิ่ม และยึดหลักความพอเพียง พอประมาณ และรอบคอบ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้พบกับทางออกของปัญหาหนี้ที่ไม่รู้จบแล้วค่ะ


อ่านคอนเทนต์ทางด้านการเงิน การลงทุนดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ KKP Advice Center คลิก  https://kkpadvicecenter.kiatnakin.co.th/th/home

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดไลฟ์สไตล์)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe