Articles etc
อื่น ๆ

อิ่มท้อง อิ่มใจ! รวม 7 วิธีการเตรียมตัวก่อนเริ่มกินเจ ที่มือใหม่ควรต้องรู้ 📌

หลายคนที่อยากจะลองกินเจดูสักครั้ง แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหน? หรือต้องทำยังไงบ้าง? วันนี้เราก็รวบรวม 7 วิธีการเตรียมตัวก่อนเริ่มกินเจ มาให้มือใหม่ ( หัดกิน ) ได้ลองอ่านและทำตามกัน จะได้ทั้งอิ่มท้อง อิ่มใจ และได้บุญแบบครบถ้วนไปเลยค่าาา


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ เตรียมชำระล้างจิตใจด้วยหลัก 3 ข้อ

  • ❷ นำจานชามออกมาล้าง เตรียมภาชนะให้พร้อม

  • ❸ เช็กให้ชัวร์ว่าอะไรที่ต้อง “ งด ” และจดไว้กันลืม

  • ❹ เตรียมล้างท้องล่วงหน้าก่อนเริ่มกินเจ

  • ❺ ทำความสะอาดบ้านให้สะอาด โล่ง โปร่ง

  • ❻ จัดตู้เย็นเพื่อเคลียร์อาหารต้องห้ามออกไป

  • ❼ แต่งกายด้วยชุดขาว สื่อถึงความสะอาดบริสุทธิ์

    
  ฮายค่ะซิส! แวะมาทักทาย พร้อมกับชวนคุยคลายเหงากันอีกแล้วนะ (^・o・^)ノ

  ก่อนอื่นต้องขอต้อนรับสาวๆ ทุกคนเข้าสู่ช่วงเดือนตุลาคม 2564 นะคะ นอกจากเดือนตุลาคมจะเข้าใกล้เทศกาลปีใหม่มากขึ้นแล้ว ก็ยังมีเทศกาลสำคัญในเดือนนี้อย่าง เทศกาลกินเจ อยู่ด้วย ซึ่งเราเชื่อว่าเดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่ผู้ใหญ่ที่เข้าร่วมเทศกาลกินเจหรอกนะ แต่วัยรุ่นหรือคนรักสุขภาพก็หันมาสนใจเรื่องการกินเจมากขึ้นไม่แพ้กัน เพราะการกินเจไม่ใช่แค่เพียงได้บุญจากการละเว้นการกินเนื้อสัตว์อย่างเดียวเท่านั้น แต่อาหารเจที่เน้นเมนูผักเป็นส่วนใหญ่ยังดีต่อสุขภาพ แถมกินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนด้วยนั่นเอง

  แบบนี้หากใครสนใจอยากลองกินเจดูสักครั้งในชีวิต แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหน? หรือต้องทำยังไงบ้าง? วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 วิธีการเตรียมตัวก่อนเริ่มกินเจ มาให้มือใหม่ ( หัดกิน ) ได้ลองอ่านและทำตามกัน จะได้อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญแบบครบถ้วนไปเลยค่าาา

  ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧
     

  ❶ เตรียมชำระล้างจิตใจด้วยหลัก 3 ข้อ

  ก่อนที่จะเริ่มต้นกินเจเพื่อสร้างบุญให้รู้สึกอิ่มใจและอิ่มท้องไปพร้อมๆ กัน สิ่งแรกที่มือใหม่หัดกิจเจต้องเตรียมให้พร้อมก็คือ การชำระล้างจิตใจ เพื่อเตรียมใจให้บริสุทธิ์พร้อมที่จะถือศีล และช่วยให้เกิดบุญกุศลที่ครบถ้วนด้วยนั่นเอง โดยวิธีชำระล้างจิตใจก็ทำได้ง่ายมากๆ แค่ยึดหลักปฏิบัติหลัก 3 แนวทางตามนี้เลย >>>

     หลักปฏิบัติทางกาย ( การกินเจที่กาย ) ด้วยการยึดถือหลักธรรมคำสอนต่างๆ และละเว้นจากการประพฤติไม่ดี เช่น ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต, ไม่ดื่มสุรา / ของมึนมา, ไม่เล่นการพนัน ฯลฯ

     ✓ หลักปฏิบัติทางวาจา ( การกินเจที่ปาก ) ด้วยการงดพูดโกหก ไม่คุยโม้โอ้อวด ไม่พูดคำหยาบหรือพูดจาส่อเสียด รวมถึงการไม่กินเนื้อสัตว์ทั้งหลายด้วยนะ

     หลักปฏิบัติทางใจ ( การกินเจที่ใจ ) ด้วยการคิดแต่เรื่องดีๆ ไม่คิดร้ายทั้งต่อตัวเองและคนอื่น รวมทั้งมีสติอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะกำลังทำสิ่งไหนๆ ก็ตาม
    

  ❷ นำจานชามออกมาล้าง เตรียมภาชนะให้พร้อม

  มามะๆ ตามมาดูวิธีการเตรียมตัวก่อนกินเจข้อต่อไปเลยดีกว่า นอกจากคนที่สนใจอยากลองกินเจจะต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ ภาชนะสำหรับใส่ของกิน นี่แหละ หากสาวๆ คิดจะทำอาหารเจกินเอง ก็แนะนำให้หยิบพวกจานชามและอุปกรณ์เครื่องครัวมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยเพื่อขจัดคราบสกปรก รวมทั้งคราบและกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ที่อาจติดอยู่บนภาชนะในช่วงที่กินอาหารปกตินั่นเอง แต่สำหรับคนที่คิดจะซื้ออาหารเจกินจากร้านอาหารนอกบ้าน ก็ควรเลือกร้านขายอาหารเจที่ปรุงอย่างถูกหลักดีกว่านะ จะได้มั่นใจว่าอาหารเจเมนูนั้นๆ “ เจ ” จริงไม่จ้อจี้!
    

  ❸ เช็กให้ชัวร์ว่าอะไรที่ต้อง “ งด ” และจดไว้กันลืม

  การหาข้อมูลและเตรียมตัวให้พร้อมล่วงหน้าย่อมดีกว่าเสมอ… ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการกินเจก็เช่นกันค่ะ! เรามั่นใจว่าคนส่วนใหญ่อาจรู้อยู่แล้วว่า การกินเจเป็นเทศกาลถือศีลกินผักที่งดกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด เพื่อละเว้นการเบียดเบียนและฆ่าสัตว์ตัดชีวิต แต่จริงๆ แล้วยังมีอาหารต้องห้ามในช่วงกินเจอีกหลายอย่างเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่แปรรูปมาจากเนื้อสัตว์ เช่น นม, เนย, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, เครื่องปรุงรส ฯลฯ รวมทั้งผักที่มีกลิ่นฉุนหรืออาหารปรุงรสจัด เราจึงอยากแนะนำให้สาวๆ หาข้อมูลเพื่อเช็กให้ชัวร์ก่อนว่ามีอาหารประเภทไหนที่ต้อง “ งด” บ้าง หรือถ้ากลัวว่าจะเผลอหยิบเมนูต้องห้ามมากินแบบไม่ตั้งใจ ก็อาจใช้วิธีจดบันทึกเอาไว้กันลืม เพื่อหยิบมาดูระหว่างเดินเลือกซื้อของกินหรือก่อนตักอาหารเข้าปากก็ได้นะ
     

  ❹ เตรียมล้างท้องล่วงหน้าก่อนเริ่มกินเจ

  แม้ว่าส่วนใหญ่เทศกาลกินเจจะเป็นการละเว้นการกินเนื้อสัตว์เป็นเวลาทั้งหมด 9 วัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะกินเจแบบปุ๊บปั๊บได้เลยนะ เพราะต้องมีการเตรียมตัวและ ล้างท้องก่อนเริ่มกินเจ เพื่อเป็นการล้างเอาเนื้อสัตว์หรือเมนูต้องห้ามที่กินไปเข้าก่อนหน้านี้ออกไปจากร่างกาย และวิธีล้างท้องก็ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวหรือมีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไรเลยสักนิดเดียวค่ะ แค่สาวซิสเปลี่ยนมากินอาหารเจล่วงหน้าหนึ่งวันเท่านั้นเอง โดยการล้างท้องก่อนกินเจมีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยปรับสภาพลำไส้และกระเพาะอาหาร ให้คุ้นเคยกับการเปลี่ยนจากการกินเนื้อสัตว์มากินอาหารเจแทนนั่นเอง
     

  ❺ ทำความสะอาดบ้านให้สะอาด โล่ง โปร่ง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe