Articles health
สุขภาพ

กินแล้วได้อะไร รวม 6 ประโยชน์ดีๆ ของการกินเจ ที่คนไม่กินไม่รู้

กินทำไม กินแล้วได้อะไร เป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัย กินเจแล้วได้อะไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ จะได้รู้กันไปเลยว่า จริงๆ แล้ว การกินเจนั้น มีประโยชน์ที่หลากหลาย ได้บุญแล้ว ยังได้อย่างอื่นด้วยนะ ไม่ได้โม้!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กินเจช่วยล้างพิษให้กับร่างกายของเรา

  • 2. กินเจช่วยให้อวัยวะภายในได้หยุดพัก

  • 3. กินเจช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่เจ็บป่วยง่าย

  • 4. กินเจช่วยลดความเสี่ยงโรคร้าย

  • 5. กินเจช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น

  • 6. กินเจช่วยลดความอ้วนได้!


  กินเจไปทำไม กินเจแล้วเราจะได้อะไร ? มันเป็นคำถามที่เราเชื่อว่าหลายๆ คนอยากรู้ ซึ่งหัวใจหลักของการกินเจนั้น ตั้งมั่นอยู่บนหลักธรรมสำคัญ 2 ประการ คือ ดำรงชีวิตอยู่ด้วยอาหารที่ไม่เบียดเบียนตนเอง และดำรงชีวิตอยู่ด้วยอาหารที่ไม่เบียดเบียนผู้อื่น และจุดประสงค์ของการกินเจคือ กินเพื่อสุขภาพ กินด้วยจิตเมตตา และกินเพื่อเว้นกรรม เชื่อหรือไม่ว่า ละเว้นเพียงแค่ 9 วัน แต่กลับได้บุญมหาศาล ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งสุขภาพที่ดีด้วย ปังมาก! และวันนี้เราได้ทำการรวบรวม 6 ประโยชน์ดีๆ ของการกินเจ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้มากบอกต่อ จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะซิส!

  1. กินเจช่วยล้างพิษให้กับร่างกายของเรา

  ด้วยความที่ช่วงกินเจ เรากินหลายอย่างมากๆ ไม่ใช่แค่แป้ง เต้าหู้ แต่รวมไปถึงผักและผลไม้ด้วย ซึ่งผัก ผลไม้ที่เรากินเข้าไป นอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารของเราทำงานได้ดีขึ้นด้วยนะ เมื่อกินเข้าไปเยอะๆ เข้า ก็จะช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายให้ออกมา ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ด้วย เพราะฉะนั้นใครชอบกินเนื้อมากๆ จนมีอาการท้องผูก ถ่ายยาก แนะนำให้กินเจค่ะ ช่วยได้แน่นอน

  2. กินเจช่วยให้อวัยวะภายในได้หยุดพัก

  เพราะช่วงกินเจนั้น เราไม่ได้แตะเนื้อสัตว์เลย อาหารส่วนใหญ่ในช่วงกินเจ ก็เน้นๆ ไปที่ผัก ผลไม้เป็นหลัก ผสมกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนจากถั่ว ซึ่งแน่นอนว่า มันย่อยได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์และไขมันมาก! แล้วด้วยเหตุผลนี้เอง การกินเจเลยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราได้หยุดพักจากการทำงานหนักๆ มาตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ถุงน้ำดี หลังจากที่ได้พักแล้ว ก็จะกลับมาแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้นแน่นอนค่ะ

  3. กินเจช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่เจ็บป่วยง่าย

  ว่ากันว่าเมื่อเราหันมากินเจเป็นประจำ จะเป็นการช่วยทำให้เลือดได้รับการฟอกให้สะอาดขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเสื่อมสลายช้าลงและยังจะช่วยทำให้เรารู้สึกแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วยนะ เพราะอาหารเจ เป็นอาหารประเภทชีวจิต เมื่อเรากินติดต่อกันไปเรื่อยๆ จะทำให้ร่างกายเกิดการปรับตัวให้อยู่ในสภาวะสมดุล  สามารถขับพิษของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายได้ดี ระบบการทำงานต่างๆ ก็จะดีขึ้นอย่างที่บอกไว้ คือมีแต่ข้อดีทั้งนั้น แต่ในระยะเวลาสั้นๆ สำหรับเราซึ่งกินทุกปี 9 วัน ส่วนตัวรู้สึกได้ว่า ระบบขับถ่ายดีขึ้นมากจริงๆ ค่ะ

  4. กินเจช่วยลดความเสี่ยงโรคร้าย

  ในความรู้สึกเรา ประโยชน์ในข้อนี้ อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ที่กินเจในระยะยาวมากกว่า เพราะถ้าในระยะสั้นๆ อาจจะเห็นไม่ค่อยชัด นอกเสียจากในเรื่องของระบบขับถ่าย ว่ากันว่าถ้าเรากินอาหารเจเป็นประจำ จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ทั้งยังไม่เสี่ยงป่วยเป็นโรคร้ายอย่าง โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและสมอง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ริดสีดวงทวาร โรคเกาต์ ฯลฯ อีกด้วยนะ เพราะอาหารเจส่วนใหญ่จะเน้นๆ ไปที่ผัก ผลไม้ ซึ่งมีเส้นใยอาหารที่ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ต่างจากเนื้อสัตว์แดงๆ และอาหารจำพวกไขมันพวกนั้น ที่มีดีแต่กินแล้วอ้วน เสี่ยงต่อโรครุมเร้า การกินเจจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ของคนรักสุขภาพและผู้สูงวัยที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้นนั่นเองค่ะ

  5. กินเจช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น

  อันนี้น่าจะตอบโจทย์สาวๆ อย่างเรามากๆ รู้มั้ยว่าการกินเจมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณแลดูเปล่งปลั่ง สดใสขึ้นด้วยนะ เพราะอะไร เพราะอาหารส่วนใหญ่ที่เรากิน ก็คือผักและผลไม้ยังไงคะ ซึ่งผักผลไม้ส่วนใหญ่ ก็อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารดีๆ มากมาย ยิ่งกินมากก็ยิ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง สดใส ไม่หย่อนคล้อยก่อนวัย มันใช่เลยอะ! ใครที่ชอบบอกว่า ไม่มีเวลากินของเหล่านี้เลย ใช้โอกาสเทศกาลกินเจ กินเจซะ แล้วคุณจะได้ไม่มีข้ออ้างใดๆ อีก

  6. กินเจช่วยลดความอ้วนได้!

  เราว่ามีหลายๆ คนตั้งคำถามกับประโยชน์ข้อนี้แน่ๆ กินเจเรากินแต่แป้งนะ จะไปลดความอ้วนได้ยังไง ลดได้สิคะซิส ถึงแม้ว่าอาหารเจจะเน้นกินแป้ง แล้วยังมีของทอดๆ หวานๆ มันๆ อีก ใครจะไปคิด! ว่าอาหารเจจะช่วยลดความอ้วนได้ แต่มันช่วยได้นะ เพียงแค่ต้องเลือกกินเท่านั้น! หากเลือกเมนูที่ใช้น้ำมันผัดๆ ทอดๆ หรือปรุงรสด้วยน้ำตาลมากเกินไป ก็ไม่สามารถทำให้ลดความอ้วนได้ เพราะฉะนั้นอาหารที่เราควรเลือกกินคือ ข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว ผักใบมากกว่าพืชหัว ของนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าของทอดและผัด สำคัญที่สุดคือ ลดเมนูหวานให้น้อยลง และดื่มนมถั่วเหลืองไม่เกินวันละ 2-3 กล่อง เท่านี้ก็ช่วยลดความอ้วนได้แล้ว!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe