Articles health
สุขภาพ

รักษาด้วยตัวเอง! รวม 8 วิธีรักษาอาการ ' ร้อนใน ' ง่าย ๆ ทำได้ 'ไม่ยุ่งยาก'

รวม 8 วิธีรักษาอาการ ' ร้อนใน ' ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากแถมยังสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ♥


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 8 วิธีรักษาแผลร้อนในฉบับง่าย ๆ ทำได้ทุกคน ♥

  • 1. พักผ่อนให้เพียงพอ

  • 2. ลดความเครียด

  • 3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

  • 4. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นไปที่ผักและผลไม้

  • 5. ลดของทอดและอาหารรสจัด

  • 6. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับช่องปาก

  • 7. กลั้วปากด้วยน้ำเกลือ

  • 8. ใช้ยาป้ายหรือแปะลงบนแผลร้อนใน

  เจ็บปากเพราะแผลร้อนใน ทำยังไงถึงจะหาย ; - ;
  ทักทายเซย์ฮายค่าซิสสสสสส :-D

  การเป็น
  ' แผลร้อนใน ' ไม่ใช่เรื่องที่ซิสจะแฮปปี้เลยใช่ไหมล่ะคะ ทั้งเจ็บ ทั้งแสบ แถมยังทำให้เสียอรรถรสในการกินอาหารอีกด้วย เห็นซิสไม่แฮปปี้แบบนี้ เราจะนิ่งดูดายก็ไม่ได้ วันนี้เราก็เลยจัด รวมมิตร 8 วิธีรักษาแผลร้อนในฉบับง่าย ๆ ทำได้ทุกคน มาฝากสาว ๆ ชาว SistaCafe กันด้วย แต่ก่อนจะไปรู้วิธีรักษา ซิสต้องรู้ก่อนว่า สาเหตุอะไรกันนะที่ทำให้แผลร้อนในมันเกิดขึ้นในช่องปากของเรา

  สาเหตุของการเกิดแผลร้อนใน

  1. การตอบสนองต่อแบคทีเรียในปากและการติดเชื้อไวรัส
  2. การพักผ่อนไม่เพียงพอในแต่ละวัน
  3. เกิดการบาดเจ็บที่ปาก เช่น เผลอกัดปากในตอนที่เคี้ยวอาหาร
  4. เกิดจากความเครียด และความกังวลสะสม
  5. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น การมีประจำเดือน
  6. มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน
  7. การแพ้อาหาร หรือการขาดวิตามินและแร่ธาตุ

  ได้รู้สาเหตุของการเกิดแผลร้อนในกันไปแล้ว ก็มาอ่านวิธีรักษากันโลดค่า ♥

   

  8 วิธีรักษาแผลร้อนในฉบับง่าย ๆ ทำได้ทุกคน ♥

  1. พักผ่อนให้เพียงพอ

  เริ่มต้นกันที่วิธีแรกเลยค่ะ อย่างการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 8-10 ชั่วโมง หรืออย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและทำงานได้อย่างเต็มที่ หากซิสพักผ่อนน้อยหรือแทบไม่ได้นอนเลย ก็จะทำให้มีอาการเป็นแผลร้อนในเกิดขึ้นได้ จริง ๆ ต้องบอกว่าการนอนพักผ่อนน้อยไม่ได้ส่งผลให้เป็นแค่ร้อนในเท่านั้น ยังทำให้เรามีความจำที่สั้นลง ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้เป็นโรคร้ายแรงได้ และที่สำคัญอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่ได้อีกด้วย และเพื่อให้การนอนของเราเพียงพอ เราขอแนะนำให้ซิสแบ่งเวลาในการเรียนและการเล่นให้ดี ตั้งเวลาที่จะนอนในแต่ละวัน เมื่อถึงเวลาต้องนอนทันที ก็จะทำให้เรานอนหลับเต็มอิ่ม ไม่เสียสุขภาพ ไม่เกิดร้อนใน แถมยังทำให้การเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยน้า

  Tips : ถ้าวันนั้นมีเหตุจำเป็นต้องนอนดึกมากจริง ๆ แนะนำให้ซิสโหลดแอป Sleep away ติดเครื่องไว้เลยค่ะ เพราะแอปนี้จะทำให้เราสามารถกำหนดเวลานอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในแอปจะมีฟังก์ชันสามารถดูได้ว่าถ้าเรานอนตอนนี้ เราจะตื่นเวลาไหนได้บ้าง หรือ หากเราจะตื่นเวลานี้ ควรนอนตอนไหน แอปจะคำนวณเวลาเพื่อให้ซิสหลับครบ circle การหลับให้ครบ circle จะทำให้เราตื่นขึ้นมาแล้วไม่รู้สึกง่วงและงัวเงียนั่นเอง ลองนำไปใช้ดูกันได้นะคะ > _ <
   

  2. ลดความเครียด

  การเลี่ยงที่จะไม่เครียดเลยกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างยากพอสมควรเลยใช่ไหมล่ะคะ? ตั้งแต่มีโควิดก็ทำให้ชีวิตทุกคนบนโลกเปลี่ยนไปกันหมด โดยเฉพาะกับวัยของสาวซิสที่มีเรื่องเครียดไม่แพ้วัยไหน ๆ ทั้งเรื่องเรียน เรื่องสอบ เครียดจนอยากจะออกไปข้างนอก ไปออกกำลังกาย ไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปช้อปปิ้ง ไปคอนเสิร์ต ก็ไม่สามารถทำได้อย่างที่ใจต้องการ แต่ ๆ ! การอยู่บ้านก็ยังมีกิจกรรมช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เหมือนกันนะเออ ทั้งการดูหนัง ฟังเพลง เต้น วาดภาพ ระบายสี ออกกำลังกายแบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์ เช่น เต้นแอโรบิก, คาดิโอ หรือกิจกรรมที่ซิสทำแล้วสบายใจ ก็ช่วยให้เราผ่อนคลายความเครียดลงไปได้ หากรู้สึกอุดอู้เกินไป อาจจะหาวันว่าง ๆ สักวันออกไปข้างนอก เลือกสถานที่ที่คนไม่พลุกพล่านจนเกินไป แล้วออกไปใช้ชีวิตสักหน่อย ก็ช่วยทำให้อาการเครียดของเราลดลงได้ เมื่อเราเครียดน้อยลงแผลร้อนในของเราก็จะหายไวขึ้นด้วยน้า อย่าลืมดูแลสุขภาพใจตัวเองกันด้วยนะคะ > 3 <
   

  3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

  น้ำเป็นส่วนประกอบที่มากที่สุดในร่างกายของเรา ดังนั้นการดื่มน้ำจะช่วยให้เราสุขภาพดี มีผิวที่ดี ระบบขับถ่ายดี และช่วยให้แผลร้อนในของเราทุเลาลงได้ด้วยนะคะซิส ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำวันละ 7 - 8 แก้ว หรือประมาณ 1.5 - 3 ลิตร และน้ำที่ควรดื่มควรจะเป็นน้ำเปล่าน้า เพราะน้ำเปล่าไม่มีรสชาติ จึงไม่ส่งผลเสียกับร่างกายเหมือน้ำหวานต่าง ๆ

  ถ้าซิสรู้ตัวว่าเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อยมาก ๆ ในแต่ละวัน ให้ดื่มหลังจากตื่นนอน 1 - 2 แก้ว จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ปกติ ส่วนมื้อกลางวันและมื้อเย็น ให้ทานครั้งละ 1 แก้วก่อนทานอาหาร 1 ชั่วโมง จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ ซิสไม่ต้องรีบน้า ค่อย ๆ จิบไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องดื่มให้หมดในครั้งเดียว เพียงแค่นี้แผลร้อนในของซิสก็จะค่อย ๆ หายในเร็ววันแล้วละค่ะ  
  ❀.(*´◡`*)❀.
    

  4. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นไปที่ผักและผลไม้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe