Img 6561
Articles health
สุขภาพ

' กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ' โรคที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม ใครมีพฤติกรรมเหล่านี้ เช็คด่วน❗

จากประสบการณ์ตรงที่ช่วงนึงเราเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อยมาก เรียกได้ว่าทุกอาทิตย์เลยก็ว่าได้ มันทั้งทรมานและส่งผลเสียต่อร่างกายเรามากๆ ใครที่มีพฤติกรรมคล้ายๆเรา เช็คพฤติกรรมตัวเองด่วนก่อนอาการจะเรื้อรัง


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down
จากประสบการณ์ตรงที่เราเคยเป็น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มา บอกเลยว่าค่อนข้างหนักหน่วง นอนไม่ได้เลย ปัสสาวะทั้งคืน แถมปวดน้องสาวมากๆ แล้วมาเป็นช่วงโควิดระบาดหนักๆ ก็ไม่กล้าไปโรงพยาบาลอีก โรคนี้ไม่สามารถซื้อยามาทานเองได้ ต้องให้แพทย์จ่ายยาเท่านั้น

อาการที่เรามี คือ
→ ปัสสาวะมีสีเข้มและขุ่น เวลาปัสสาวะมีอาการแสบ ขัด
→ ปัสสาวะบ่อยแบบกะปริบกะปรอย
→ ปวดท้องน้อย
→ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่


ส่วนพฤติกรรมที่ทำให้เป็นกระเพาะปัสสาวะ ใครเป็นแบบเรารีบแก้ไขด่วน
ชอบอั้นปัสสาวะ
เชื่อว่าหลายคนเป็น ด้วยความที่ดูหนังอยู่ถึงช่วงที่กำลังพีคๆ ไม่อยากลุกไปเข้าห้องน้ำก็อั้นไว้ก่อน หรือตอนที่ง่วงนอนมากๆจนไม่อยากลุกไปฉี่ ก็ทนนอนต่อไป

ดื่มน้ำน้อย
เราเป็นคนที่ดื่มน้ำเฉพาะเวลากินข้าวเท่านั้น ระหว่างวันจะไม่ค่อยดื่มเท่าไหร่ ทำให้ไม่ค่อยได้เข้าห้องน้ำและเชื่อว่าเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปัสสาวะเรามีความเข้มข้น อาจทำให้แบคทีเรียในปัสสาวะที่ค้างอยู่ในกระเพาะเจริญเติบโตได้ดี จนทำให้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินกระเพาะปัสสาวะได้

ทำความสะอาดไม่เรียบร้อย
เวลาเข้าห้องน้ำแล้วไม่เช็ดให้แห้ง เช็ดแบบลวกๆ พฤติกรรมนี้อาจทำให้เกิดเชื้อราได้ อันตรายมากๆ เลยนะทุกคน เวลาเข้าห้องน้ำไม่ว่าจะที่สาธารณะหรือที่บ้านก็ต้องเช็ดด้วยทิชชู่ให้แห้งสนิท ห้ามล้างแค่น้ำอย่างเดียว มันไม่สะอาดพอ เพราะจุดนี้เป็นส่วนที่บอบบางและควรดูแลทำความสะอาดให้มากที่สุด

ทานอาหารที่มีรสหวานเป็นประจำ
เราเป็นคนที่ติดหวานมากๆ น้ำตาลนี่เรียกว่าเป็นของคู่ใจเลยก็ว่าได้ เวลากินก๋วยเตี๋ยวก็คือใส่น้ำตาลเยอะตลอด และติดน้ำหวานมาก กินทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ชานม ชาเขียว ชาเย็น โกโก้ กาแฟ คือกินหมดทุกอย่าง ซึ่งอาหารพวกนี้จะทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะปัสสาวะของเรามาก ๆ


ทานวิตามินที่มีส่วนผสมของ Cranberry
เพราะจากที่หาข้อมูลมาเค้าบอกว่า Cranberry จะช่วยเรื่องระบบภายในของผู้หญิงด้วยและที่หลักๆ เลยเกี่ยวกับเรื่องกระเพาะปัสสาวะ เค้าบอกว่า น้ำ Cranberry  จะช่วยลดแบคทีเรียในปัสสาวะและป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะปัสสาวะได้ดี เพราะ Cranberry มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ติดเชื้อในท่อปัสสาวะ ซึ่งเราหามาทานแล้ว เป็นวิตามินที่มีส่วนผสมของ Cranberry ทานแล้วก็รู้สึกว่าช่วยลดความเข้มข้นของปัสสาวะลง และช่วยขับปัสสาวะทำให้เข้าห้องน้ำบ่อยมากขึ้น อันนี้ที่เรารู้สึกน้า แล้วแต่คนเลย อาการมันก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ควบคู่กับการดื่มน้ำเยอะๆ หรือใครสะดวกดื่มเป็นน้ำ Cranberry สดๆ เลยยิ่งดีน้า


และนี่คือวิธีแก้และรักษาของเราทั้งหมดแบบหาข้อมูลจาก Google เอง
ซึ่งมันก็ช่วยได้มากและหายจริงๆ

อาจจะกลับมาเป็นบ้างนิดหน่อย อยู่ที่พฤติกรรมเราเป็นหลักเลย เช่น เวลาไม่ได้กินน้ำหลายชั่วโมง
เลยอยากมาแนะนำให้ทุกคนเพราะมันทรมานจริงๆ ฮืออ


ดื่มน้ำเยอะๆ วันละ 1-2 ลิตร
จะบอกว่าอันนี้เป็นวิธีพื้นฐานมากๆ และเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะร่างกายเราขาดน้้ำทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบและจะส่งผลต่อเรื่องผิวพรรณ ปากแห้งและอื่นๆตามมาอีกเพียบ ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มน้ำมากๆ ให้ซื้อกระติกน้ำแบบภาพด้านบนติดตัวไว้ แล้วจิบตลอดทั้งวัน เราซื้อแบบ 2 ลิตรมา เอาติดตัวตลอดทั้งวันแม้กระทั่งตอนนั้น ว่างเมื่อไหร่ก็จิบน้ำ ช่วยได้ดีมากๆ เรากลายเป็นคนที่กินน้ำบ่อยไปเลยจากที่เมื่อก่อนกินเวลามื้ออาหารเท่านั้น

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญเลยคือ อย่าอั้นปัสสาวะ ถ้าปวดคือรีบเข้าห้องน้ำทันที อย่าปล่อยไว้นานจนท้องแข็ง อันนี้อันตรายมากๆ การดื่มน้ำเยอะๆ เป็นการช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย 

*********************


อีกวิธีนึงที่สังเกตความผิดปกติของร่างกายได้ คือ สีของปัสสาวะ
ซึ่งตอนที่เราเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สีของปัสสาวะจะเข้มและมีความขุ่นกว่าปกติ พอเห็นแล้วก็แอบตกใจ กระตุ้นให้เรารีบรักษาตัวและดูแลตัวเองมากขึ้น ถ้าเป็นหนักคือต้องเข้ารพ. เลยเด้อ ไข้ขึ้น ตัวสั่นก็มี ไม่คุ้มมากๆ

- ใส ไม่มีสี = ดื่มน้ำเยอะหรือมากกว่าที่แนะนำให้ดื่มในแต่ละวัน
- สีขาวขุ่น = อาจเกิด
จากโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เช่น โรคกรวยอักเสบ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ดื่มมากเกินไปหรืออาจมีโปรตีนในร่างกายมากเกินไป
- สีเหลืองอ่อน
= ระดับน้ำในร่างกายปกติ เราควรสังเกตตัวเองเสมอว่าปัสสาวะสีที่ปกติของเราเป็นยังไง เพื่อให้บอกได้ว่าสีปัสสาวะของเราผิดปกติตั้งแต่ตอนไหน เผื่อหมอถามน้า
- สีเหลืองเข้ม
= เป็นสีปัสสาวะปกติ แต่ก็ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น ไม่ให้ปัสสาวะมีสีที่เข้มเกินไป


อันนี้คือที่เราเคยเป็นทั้งหมด จริงๆ สามารถเกิดเป็นสีอื่นๆ ได้อีกหลายสีเลย นอกเหนือจากนี้ ใครที่มีสีปัสสาวะที่ต่างไปจากเดิมแนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์น้า


ทำความสะอาดหลังเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย
เราเคยละเลยการใช้ทิชชู่หลังเข้าห้องน้ำบ้างบางครั้ง คิดว่าคงไม่เป็นไรหรอกหรือบางที่ที่เป็นที่สาธารณะก็ไม่มีทิชชู่ ซึ่งทิชชู่เป็นสิ่งควรมีติดตัวไว้เสมอ เพราะเราต้องใช้แทบทุกเวลาทั้งเข้าห้องน้ำ เวลาทานข้าวหรือไปที่ต่างๆ หลังเข้าห้องน้ำควรทำความสะอาดน้องสาวให้แห้งสนิทไม่งั้นจะเกิดการอับชื้นหรืออาจจะเกิดเชื้อราได้ เรื่องชั้นในก็เป็นสิ่งสำคัญบางคนใส่รัดเกินไปก็ทำให้เป็นกระเพาะปัสสาวะได้น้า ใส่แบบที่สบายตัวที่สุดจะดีกว่าค่า

 
หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน
จากที่บอกไปตอนแรกว่าเราเป็นคนที่ติดชามากๆ บางวันก็อาจจะเป็นกาแฟหรือน้ำอัดลมแล้วแต่อารมณ์เลยค่า >< เรียกได้ว่ากินทุกวัน แทบจะกินแทนน้ำเปล่าเลย แถมเรายังเป็นสายคาเฟ่อีก ดื่มไม่หยุดเลยค่ะทีนี้ ชาคือชีวิตจิตใจไปแล้ว T-T

  เครื่องดื่มพวกนี้จะทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะปัสสาวะ ถ้าใครเลิกขาดไม่ได้ก็ค่อยลดปริมาณลงหรือถ้าทานชาแนะนำให้เปลี่ยนเป็นชาใสแทน เช่น ชามะลิ ชาเขียว ชาญี่ปุ่น ชาอู่หลง แต่ชาญี่ปุ่นบางอันก็มีความเข้มข้นแนะนำให้ผสมน้ำด้วย ให้เจือจางลงหน่อยจะดีต่อสุขภาพมากๆ ค่า

อีกหนึ่งวิธีเลย ซึ่งเราว่ามันทดแทนกันได้ดีเลย คือ หันมาดื่ม Italian Soda แทน
ตามคาเฟ่จะมีเครื่องดื่มพวกนี้อยู่แล้วสำหรับคนไม่ดื่มกาแฟ ซึ่ง Italian Soda คือทางออกที่ดีมากๆ มีหลากหลายและเจือจางกว่าชากาแฟเยอะเลย

หวังว่าจะช่วยทุกคนที่กำลังเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้นะค้า
หรือใครกังวลจริงๆ แนะนำให้ไปหาหมอเลยค่า ทานยาที่หมอจ่ายหายขาดแน่นอน

 แต่ใดใดก็คือขึ้นอยู่กับพฤติกรรมเราล้วนๆ
ใครที่เคยเป็นจะรู้ว่ามันไม่สนุกเลย อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยน้าสาวซิสต้าทุกคน
ดื่มน้ำเยอะๆ คือ ทางออกที่ดีที่สุด

ไว้เจอกันใหม่ค่า <3 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe