รีวิว GONE GIRL สิ่งที่หายไประหว่างใช้ชีวิตคู่
Articles originalcontent
Original Content

#คุยกับตัวเอง ep.9 - สิ่งที่ค้นเจอ จากหญิงสาวที่จมหายไปในชีวิตคู่ [GONE GIRL Review]

ชีวิตคู่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็อาจไม่ยากเกินไปหากลองดูคู่รักใน GONE GIRL แล้วลองเอามาปรับใช้ แต่จะเวิร์กแค่ไหน งานนี้แม้แต่คุกกี้เสี่ยงทายก็ไม่อาจรู้!


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ∞ เมื่อชีวิตคู่มันซับซ้อน เสียงหมาหอนจึงเป็นเรื่องธรรมดา

  • ∞ หญิงสาวที่หายไปในชีวิตคู่ = ตัวตน, คนเดิม

  • ∞ บทเรียนที่ค้นเจอ จากสิ่งที่ทำหายไปในชีวิตคู่

  #คุยกับตัวเอง พื้นที่ของคนที่ชอบหาเวลาคุยกับตัวเอง เพื่อให้เกิดความคิดที่ตกผลึกก่อนไปสื่อสารกับคนอื่น
  แต่จะคุยแบบเปล่งเสียงออกมาหรือไม่ก็ได้ ไม่ต้องกลัวใครมองว่าบ้า
  เพราะบอกเลยว่าคนเราน่ะบ้ากันทั้งนั้น!

  ep.9 พูดถึง GONE GIRL หนังที่ว่าด้วยเรื่องความแสบถึงขั้นร้ายกาจของหญิงสาวนางนึงที่แกงสามี แกงสังคม ไปจนถึงแกงคนดูอย่างเราซะจนข้น โดยใช้แผนการณ์อันแยบยลลวงภาพตนเองและสามีจนสังคมส่วนใหญ่เข้าใจว่าเธอคือ ผู้ถูกกระทำ ได้สำเร็จ ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือหนังจบโดยที่ทั้งสองคนยังครองชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน! สิ่งที่น่าสนใจคือในความสนุกของภาพลวงที่เธอสร้างขึ้นทำให้เราได้พบความจริงเกี่ยวกับชีวิตคู่ที่ซ่อนอยู่ ความจริงที่ว่าจะใช่สิ่งเดียวกับที่คุณคิดหรือไม่ ไปลองคุยหาคำตอบกัน
   ∞

  ∞ เมื่อชีวิตคู่มันซับซ้อน เสียงหมาหอนจึงเป็นเรื่องธรรมดา

  แม้เหตุการณ์ใน GONE GIRL จะเกิดขึ้นในหนัง แต่ก็สมจริงและพบเห็นได้ในชีวิตจริงที่มักจะดราม่ายิ่งกว่าละครอยู่เสมอ ที่ชัดเลยก็คือวงจรชีวิตของคู่รักหรือการใช้ชีวิตคู่ที่มักวนเวียนอยู่กับการรักกัน ทะเลาะกัน ดีกัน ทำร้ายกัน เลิกกัน และกลับมาคบกันใหม่ วนเช่นนี้เรื่อยไปไม่รู้จบ

  สำหรับวงจรของคู่นิก ( เบน แอฟเฟล็ก ) และเอมี่ ( โรซามุนด์ ไพค์ ) เริ่มจากทั้งคู่พบกัน ปิ๊งกัน และถูกใจถูกคอกันในทันที จากนั้นก็ไปสู่ขั้นที่สอง ทั้งคู่สานสัมพันธ์ พัฒนาเป็นความสนิทสนมกลมเกลียว เข้าถึงตัวตน รับรู้ความคิดจิตใจกันได้โดยไม่ต้องเอ่ยปาก ช่วยกันฟันฝ่าอุปสรรค ดื่มด่ำในความรักจนนำไปสู่การตกลงปลงใจใช้ชีวิตร่วมกันอย่างเป็นทางการด้วยการแต่งงาน

  เข้าสู่ขั้นที่สาม แม้ชีวิตคู่จะดูเหมือนมีความสุขดีแต่ความทุกข์ที่สะสมมานานก็เหมือนได้เวลาระเบิด อุปสรรคที่เคยพบเจอเมื่อครั้งก่อนแต่งงานอยู่ๆ ก็ดูใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาภายนอกเรื่องความแตกต่างของพื้นฐานครอบครัว การเลี้ยงดู และสภาพแวดล้อมที่เติบโตมา รวมถึงปัญหาด้านการเงิน และทั้งปัญหาภายในจิตใจ เรื่องศักดิ์ศรี ความเอาใจใส่ และการยอมรับข้อเสียของกันและกัน ทำให้แผลที่เคยมีขยายกว้างขึ้น ชักนำไปสู่เรื่องราวคาราคาซังอีกมากมายไม่จบสิ้น

  วงจรชีวิตคู่ รีวิว Gone Girl Movie

  สุดท้ายจึงเข้าสู่ขั้นที่สี่ หากในขั้นนี้ทั้งคู่จูงมือกันฟันฝ่าอุปสรรคเหล่านั้นไปได้อย่างที่คิดก็คงจะเป็นทางออกหนึ่งที่สวยงาม แต่เมื่อไม่เป็นเช่นนั้นจึงลงเอยเหมือนชีวิตคู่ของพวกเขาคือนิกเลือกแก้ปัญหาด้วยการรักษาศักดิ์ศรีและความรู้สึกถึงความเป็นชายเอาไว้ นำพาไปสู่การนอกใจ ในขณะที่เอมี่ก็รับไม่ได้และเลือกที่จะรักษาหน้าตาทางสังคมและศักดิ์ศรีของตนไว้เช่นกัน แต่ใช้วิธีโยนความผิดทุกข้อไปให้นิกแบบเจ็บแสบ เรียกได้ว่าใครเจอก็ต้องเหวอ และคิดว่าคงแตกหักกันไปข้างนึงแน่ๆ

  แต่ก็อย่างที่บอกว่าตอนจบทั้งคู่ก็ยังใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ด้วยเหตุผลที่มัน complicated มากเกินกว่าคนนอกจะเข้าใจได้ ดังนั้นเราในฐานะคนดูจึงไม่เหมาะที่จะรับบทหมาเวลาเค้าคืนดีกัน แต่สิ่งที่เราทำได้ดีคือการถอดบทเรียนจากชีวิตคู่ของสองคนนี้ และนำมาปรับใช้ในชีวิตจริงของตัวเองกันน่าจะดีกว่า

  และสิ่งที่ได้ค้นเจอจากเรื่องราวของทั้งคู่ใน GONE GIRL เราพบว่ามีหญิงสาวคนหนึ่งที่หายไปจริงๆ .. และนั่นก็ไม่ใช่แค่เอมี่ แต่อาจเป็นใครก็ตามที่กำลังอยู่ในวงจรของการดำเนินชีวิตคู่ อาจเป็นใครก็ได้ แม้กระทั่งตัวคุณเอง

  ∞ หญิงสาวที่หายไปในชีวิตคู่ = ตัวตน, คนเดิม

  Gone Girl หญิงสาวที่หายไปในชีวิตคู่

  พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือเอมี่ในช่วงก่อนแต่งงานกับนิก ช่างเป็นคนละคนกับเอมี่ที่แต่งงานกับนิกแล้วเหลือเกิน ถ้าให้ชัดคือ เอมีคนเดิมคนนั้นนั่นแหละคือหญิงสาวที่หายไปในระหว่างที่เธอเริ่มใช้ชีวิตคู่ แม้กระทั่งตอนท้ายเรื่องที่เธอโผล่มา ยอมกลับบ้านมาเจอนิกแล้ว ณ ตอนนั้นเอมี่ก็ยังหายไปอยู่! เราหมายถึงตัวตนคนเดิมของเอมี่นั่นแหละที่หายไป!

  เช่นเดียวกันกับในชีวิตจริงของหลายๆ คน หญิงสาวหรือแม้กระทั่งชายหนุ่มคนใดก็ตามที่กำลังอยู่ในภาวะของการใช้ชีวิตร่วมกับคนรัก เขาหรือเธอเองก็มักจะทำตัวเองหล่นหายไปในระหว่างการดำเนินชีวิตคู่นั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคู่ที่คบกันไปนานๆ โดยที่บางคนเองก็ไม่รู้ตัว หรือบางคนที่กว่าจะรู้ว่าตัวตนของตนเองได้จมหายไปกับการใช้ชีวิตคู่ก็เมื่อสายเสียแล้ว

  ซึ่งสำหรับเอมี่ สาเหตุหลักที่ทำให้ตัวตนของเธอทำจมหายไป ก็คือการสูญเสียสถานะทางสังคม และสูญเสียความมั่นคงทางจิตใจและความมั่นคงในสภาวะการเงินของเขาและเธอ

  เอมี่สูญเสียสถานะทางสังคมหลังจากที่รู้ว่าสามีนอกใจ และเมื่อเธอแคร์สังคมภายนอกมากกว่าสิ่งอื่นใด จึงเท่ากับว่าเอมี่ถูกจมหายไปในสังคม ทำให้เธอต้องการกู้เกียรติยศศักดิ์ศรีและหน้าตาทางสังคมกลับคืนมา

  ทั้งยังสูญเสียความมั่นคงทางจิตใจ จากความไม่มั่นคงของสถานะการเงินของตัวเองและคู่ครอง และของอาชีพการงานที่พ่อแม่สร้างภาพให้ดูดีมาตลอด

  การสูญเสียเหล่านี้จึงนำมาสู่การสูญเสียตัวตน คือการที่ตัวตนคนเดิมของเอมี่ หญิงสาวที่อารมณ์ดี น่ารัก สดใสมีชีวิตชีวาได้จมหายไปในจิตใจ ในความคิดของตนเองที่เติบโตและก้าวไปกับเหตุการณ์ตรงหน้า เป็นไปได้ว่าตัวเอมี่ได้กลืนกินตัวเองคนก่อนหน้านี้ไป โดยมีสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตเป็นตัวเร่งให้เกิดขึ้น

  แต่แล้วเมื่อมีสิ่งหนึ่งหาย สิ่งหนึ่งก็กลับปรากฏขึ้นมาให้เห็นได้ชัดยิ่งขึ้น และสิ่งนั้นคือ ...

  ∞ บทเรียนที่ค้นเจอ จากสิ่งที่ทำหายไปในชีวิตคู่

  Gone Girl

  เรื่องราวของนิกและเอมี่ทำให้เราพบว่าการมีชีวิตคู่ที่ราบรื่นไม่มีอยู่จริง หมายความว่าไม่มีคู่ไหน ไม่ทะเลาะกัน นี่คือธรรมชาติของชีวิตคู่ คล้ายๆ กับสัจธรรมที่ว่าความสุข-ความทุกข์ จะอยู่คู่กันไปตลอดเหมือนแสงและเงา

  นอกจากนี้เรายังพบว่าคนไหนถือไพ่เหนือกว่า ในที่นี้คือมีข้างมีพวกในสังคมเยอะกว่า = ชนะ และบางครั้งความจริงก็ไม่ช่วยอะไร แต่การเลือกเก็บความจริงเอาไว้และใช้วิธีอื่นเพื่อต่อสู้จนกว่าจะชนะจึงอาจนำแสงสว่างมาให้เรามากกว่า เหมือนที่นิกพยายามพูดความจริงในมุมของเขาให้ตำรวจ เปิดเผยให้สังคมรู้ แต่ก็ไม่นำพาให้เขาชนะได้ในเกมนี้ ซึ่งแน่นอนว่าความจริงยังคงมีค่าและสำคัญอยู่ เพียงแต่เราควรเลือกใช้ให้ถูกที่และถูกเวลาเท่านั้นเอง

  เรายังพบว่าครอบครัวดั้งเดิมของเราก็จะอยู่กับเราเสมอ เพียงแต่จะอยู่แบบทำร้ายจิตใจเราหรือช่วยสนับสนุนเรานั่นก็อีกเรื่องนึง อย่างครอบครัวเอมี่ ที่ไม่รู้จักตัวตนลูกสาวตัวเอง กลายเป็นพ่อแม่รังแกฉันในอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งตามหลอกหลอนเอมี่ไปตลอดแม้ว่าเธอจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่แล้ว กับอีกฝั่งคือครอบครัวนิก ที่มาร์โก้แฝดหญิงของเขาร้องไห้อย่างหนักเมื่อรู้ว่าพวกเขาต้องทนกับเอมี่ไปอีกอย่างน้อย 18 ปี จนกว่าลูกของเอมี่ และ (คาดว่าจะเป็นลูกของ) นิก จะบรรลุนิติภาวะ เพราะเธอรับรู้ได้ว่านิกและตนจะต้องทรมานกับการอยู่ใกล้ชิดเอมี่ไปอีกนานแสนนาน

  และสุดท้ายเราพบว่าการแต่งงานไม่ใช่ควรแต่งเพียงเพราะต้องการแสดงสถานะทางสังคม หรือต้องการแสดงความรักต่อกัน หรือเพื่อได้ขึ้นชื่อว่าปฏิบัติตามธรรมเนียมประเพณี ไม่ใช่เพียงข้อใดข้อหนึ่งที่ว่ามา แต่ควรมาพร้อมกับความคิดที่ไตร่ตรองมาอย่างแน่ใจแล้วว่าเราจะอยู่กับคนที่เรียกว่าคู่ชีวิตไปอีกเรื่อยๆ ในทุกๆ วัน พร้อมจะรักและยอมรับอีกคนนึงได้ในวันที่เค้าไม่ได้ดังใจหรือไม่ถูกใจเราเหมือนเคย และพร้อมจะจับมือก้าวข้ามอุปสรรค เผชิญปัญหาไปด้วยกันได้เมื่อเหตุการณ์นั้นๆ มาถึง

  - - - - -
  แล้วคุณล่ะ ค้นเจออะไรนอกเหนือจากนี้อีกบ้าง และเมื่อลองเช็กชีวิตคู่ของตัวเองหรือคนใกล้ตัวแล้วมองเห็นสิ่งที่ทำหล่นหายไปบ้างรึเปล่า? ลองคุยกับตัวเองดู บางทีอาจช่วยให้ชีวิตคู่มีทางออกมากขึ้น หรืออาจพบว่า ชีวิตคี่ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกทางที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณก็เป็นได้

  จบ ep.9 แล้วจ้า เจอกันใหม่ ep. หน้า บายย ❤

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe