Articles etc
อื่น ๆ

เผลอแป๊บเดียวก็ลืมแล้ว! แชร์ 7 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ “ จำแม่น ” ช่วยกระตุ้นความจำ อ่านแล้วเข้าใจมากขึ้น 📖

สาวๆ คนไหนที่ชอบเจอปัญหาเวลาอ่านหนังสือแล้วไม่เข้าหัว หรือเผลอแป๊บเดียวก็ลืมเรื่องที่อ่านไปหมดแล้ว ก็ตามลองทำตาม 7 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ “ จำแม่น ” ที่จะช่วยกระตุ้นความจำและทำให้อ่านเข้าใจมากขึ้นด้วยนะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ถามตัวเองก่อนว่าอ่านหนังสือไปเพื่ออะไร?

  • ❷ จดโน้ตสรุปเนื้อหาที่อ่าน

  • ❸ ไฮไลต์ส่วนสำคัญช่วยให้จำง่ายขึ้น

  • ❹ เชื่อมโยงเนื้อหาเข้ากับสิ่งใกล้ตัว

  • ❺ ใช้เทคนิคการจำเป็นภาพ

  • ❻ อ่านออกเสียงดังๆ ช่วยกระตุ้นความจำ

  • ❼ ตั้งคำถาม - หาคำตอบเกี่ยวกับเนื้อหา

    
  สวัสดีค่าาา สาวซิสที่รักสบายดีกันรึเปล่าเอ่ย???

  ༼ つ ◕o◕ ༽つ

  ช่วงไหนที่เข้าสู่เทศกาลแห่งการสอบ หลายคนก็คงจะต้องก้มหน้าก้มตาอ่านหนังสืออย่างขะมักเขม้น แล้วเราเชื่อว่าสาวๆ แต่ละคนก็คงจะมีวิธีการอ่านหนังสือและเทคนิคการจำที่แตกต่างกันออกไป บางคนแค่อ่านหนังสือรอบเดียวก็เข้าใจเนื้อหาเป็นอย่างดี แถมยังจำแม่นได้ทุกตัวอักษรอีกต่างหาก ในขณะที่หลายๆ คนต่อให้จะตั้งใจอ่านหนังสือมากขนาดไหน หรืออ่านหนังสือยิงยาวตั้งแต่เช้ายันค่ำ ( หรืออ่านหนังสือโต้รุ่งเกือบถึงเช้า ) เนื้อหาก็ไม่เข้าหัวเลยสักเรื่อง ที่สำคัญเพิ่งอ่านเสร็จไปได้แป๊บเดียวก็ลืมเรื่องที่อ่านแล้ว

  หากใครกำลังเจอปัญหาอ่านหนังสือแล้วไม่จำ / อ่านแล้วไม่เข้าใจ ก็อย่าเพิ่งเอามือทึ้งผมจนผมร่วงหมดศีรษะไปซะก่อนละ เพราะวันนี้เรามี 7 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ “ จำแม่น ” มาให้ได้ลองนำไปทำตามกัน ซึ่งเทคนิคเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นความจำและทำให้อ่านหนังสือเข้าใจมากขึ้นกว่าเดิมได้แน่นอน

  ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

     

  ❶ ถามตัวเองก่อนว่าอ่านหนังสือไปเพื่ออะไร?

  ไม่ว่าสาวๆ จะเริ่มต้นทำสิ่งไหนก็ตาม สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกเลยก็คือการถามตัวเองก่อนว่า จุดประสงค์ของการทำสิ่งๆ นั้นคืออะไร? เพราะการที่เรารู้จุดประสงค์ของการทำสิ่งต่างๆ จะช่วยให้วางแผนได้ง่ายขึ้น และขยับเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ อย่างเช่น ก่อนจะเริ่มหยิบหนังสือมาเปิดอ่านก็ลองถามตัวเองดูสิว่า “ ทำไมต้องอ่านหนังสือเล่มนี้? ” หรือ “ เราจะได้อะไรจากการอ่านหนังสือครั้งนี้บ้าง? ” เป็นต้น ซึ่งการตั้งคำถามและหาคำตอบของวัตถุประสงค์ในการอ่านหนังสือ ก็จะช่วยให้อ่านได้อย่างเข้าใจ สามารถกำหนดขอบเขตและเนื้อหาส่วนที่สำคัญได้ด้วยนั่นเอง
    

  ❷ จดโน้ตสรุปเนื้อหาที่อ่าน

  บางครั้งการอ่านหนังสือไปเรื่อยๆ เพลินๆ จนจบเล่ม อาจทำให้สาวๆ บางคนไม่สามารถโฟกัสเนื้อหาส่วนที่สำคัญ อ่านแล้วไม่เข้าใจ หรืออ่านแล้วไม่เข้าหัวจนลืมเนื้อหาได้ง่ายๆ เลยนะคะ เราจึงอยากแนะนำเทคนิคการอ่านหนังสือให้จำแม่นขึ้นด้วยการ จดโน้ตสรุปเนื้อหาที่อ่าน เป็นภาษาของตัวเอง เพื่อช่วยให้เข้าใจเนื้อหาส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้นและจำได้ขึ้นใจ แถมการจดโน้ตสรุปเนื้อหายังช่วยให้ได้ฝึกฝนการเขียนบรรยาย จนสามารถเขียนอธิบายเนื้อหาได้ลื่นไหลมากกว่าเดิมด้วยนะ โดยอาจจะใช้วิธีการจดโน้ตสรุปเนื้อหาเป็นหัวข้อย่อยๆ เขียนสรุปอธิบายในแบบฉบับของตัวเอง หรือจะสรุปเป็นแผนภาพความคิด ก็สามารถเลือกรูปแบบการสรุปเนื้อหาเพื่อกระตุ้นความจำ ในแบบที่ตัวเองชอบหรือถนัดได้เลย
    

  ❸ ไฮไลต์ส่วนสำคัญช่วยให้จำง่ายขึ้น

  มีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… พอเปิดหนังสือแล้วเจอกับหน้ากระดาษสีขาว ที่อัดแน่นไปด้วยตัวอักษรสีดำเต็มหน้า มันก็ชวนให้รู้สึกง่วงนอนและหลุดโฟกัสจากสิ่งที่กำลังอ่านอยู่บ่อยๆ เลยละ ถ้าใครเจอปัญหาแบบนี้อยู่ก็ลองใช้เทคนิค ใช้ปากกาสีไฮไลท์เนื้อหาส่วนที่สำคัญ เพื่อช่วยกระตุ้นความจำและดึงดูดความสนใจเวลาอ่านหนังสือดูสิคะ แต่เราขอย้ำแรงๆ อีกครั้งนะว่าให้ไฮไลท์เฉพาะ “ ส่วนสำคัญ ” เท่านั้น อย่าได้ปาดปากกาไฮไลท์สีๆ ทุกตัวอักษรจนเต็มหน้ากระดาษเด็ดขาด เพราะการทำนอกจากจะทำให้เปลืองหมึกปากกาไฮไลต์แล้วเนี่ย เวลาอ่านหนังสืออาจเกิดอาการตาลายเพราะไฮไลต์เยอะเกินไปด้วยนะ
    

  ❹ เชื่อมโยงเนื้อหาเข้ากับสิ่งใกล้ตัว

  หนึ่งในเคล็ดลับจำแม่นที่จะช่วยให้การอ่านหนังสือเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็คือ การเชื่อมโยง “ ความรู้ใหม่ ” และ “ ความรู้เก่า ” เข้าด้วยกัน นั่นเองค่ะ โดยเวลาที่สาวๆ อ่านหนังสือแล้วพบเจอกับเนื้อหาใหม่ๆ ที่มันมีความเกี่ยวข้องกับความรู้เดิมที่เคยเจอมาแล้ว สมองของเราก็จะเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้ในคลังความจำระยะยาว จึงช่วยให้จดจำเนื้อหาดังกล่าวได้แม่นยำและยาวนานมากขึ้น ซึ่งการเชื่อมโยงความรู้ใหม่และความรู้เก่าเข้าด้วยกัน อาจเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งใกล้ตัวของตัวเองก็ได้ อย่างเช่น หากวันสำคัญต่างๆ ในเนื้อหาตรงกับวันเกิดของคนใกล้ตัว ก็จะช่วยให้เราจดจำมันได้ง่ายขึ้น เป็นต้น ไม่แน่ว่าเทคนิคการเชื่อมโยงเนื้อหาอาจช่วยให้หลายคนอ่านหนังสือได้เพลินขึ้นก็ได้
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe