Articles health
สุขภาพ

อันตรายกว่าที่คิด! รวม 7 ผลเสียจากการ “ นอนน้อย ” ทั้งทำลายสุขภาพ แถมเสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆ อีกเพียบ

ใครที่ชอบนอนดึกติดต่อกันหลายๆ คืน หรือติดนิสัยนอนเกือบเช้าแทบทุกวัน ก็ต้องรีบตามมาอ่าน 7 ผลเสียจากการ “ นอนน้อย ” ที่ทั้งทำลายสุขภาพร่างกายให้อ่อนแอ แถมยังเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บสารพัดอีกต่างหากนะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

  • ② เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ

  • ③ เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

  • ④ อ้วนง่าย น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็ว

  • ⑤ สมองตื้อ มีอาการหลงๆ ลืมๆ

  • ⑥ ความต้องการทางเพศลดลง

  • ⑦ ปัญหาผิวสารพัดอย่างรุมเร้า

     
  ขอถามหน่อยสิว่ามีใครติดนิสัยชอบ นอนดึก เป็นประจำบ้างรึเปล่าคะ (? ・・)σ

  ตอนกลางคืนถือเป็นช่วงเวลาแห่งการนอนหลับ เพื่อพักผ่อนและชาร์จพลังให้มีแรงพร้อมลุยเช้าวันใหม่ในวันถัดไป แต่เรามั่นใจว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ทำตัวเป็นนกฮูก ที่พอตกดึกทีไรก็มีอาการตาค้างเพราะมัวแต่ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็นนั่งปั่นงาน, อ่านนิยาย, เล่นเกมออนไลน์, ดูซีรีส์, ท่องโลกโซเชียล ฯลฯ ทำให้กลายมาเป็นคนที่นอนดึกหรือนอน ( เกือบ ) เช้าเป็นประจำแทบจะทุกวัน จนเกิดความเคยชินและคิดว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร แต่ขอเตือนไว้เลยนะว่าใครที่ชอบนอนดึกบ่อยๆ จนพักผ่อนไม่เพียงพอ ถือเป็นพฤติกรรมทำลายสุขภาพให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่ายด้วยนะ

  วันนี้เราเลยจะพาสาวซิสไปส่อง 7 ผลเสียจากการ “ นอนน้อย ” ว่ามันทำลายสุขภาพร่างกายและเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดปัญหาสุขภาพด้านไหนได้บ้าง? เผื่อว่าใครที่ชอบนอนดึกเป็นประจำได้อ่านดูแล้ว จะได้รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของตัวเองซะใหม่ ก่อนที่สุขภาพจะย่ำแย่ไปมากกว่านี้ไงล่ะ!

  . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆

    

  ① ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

  เหล่าคนนอนดึกทั้งหลาย… รีบตามมาดูผลเสียจากการนอนดึกข้อแรกที่เราหยิบมาให้ได้ลองส่องกันไวๆ เลยค่ะ สาวๆ รู้รึเปล่าว่าระหว่าง “ การนอนหลับ ” และ “ ระบบภูมิคุ้มกัน ” มีความเชื่อมโยงกันอย่างมากเลยนะ เหตุผลก็เป็นเพราะว่าช่วงเวลาที่เรานอนหลับฝันหวานในตอนกลางคืน ร่างกายจะปรับมาอยู่ในโหมดซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพ หากนอนหลับไม่เต็มอิ่มหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถซ่อมแซมเซลล์ได้อย่างเต็มที่ และส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงไปด้วย พอระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ ก็จะทำให้เจ็บป่วยง่ายหรือรู้สึกเหมือนจะไม่สบายอยู่ตลอดเวลานั่นเอง
    

  ② เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ

  โรคหัวใจกำเริบ เลิฟ ละ ละ เลิฟ เลิฟ เลิฟ~ แหมๆ ถึงเนื้อเพลงจะดูน่ารัก แต่ถ้าเกิด “ โรคหัวใจ ” ในชีวิตจริงคงไม่ใช่เรื่องน่ายินดีเลยสักนิดเดียว สาวซิสหลายคนอาจคิดว่าโรคหัวใจเป็นเรื่องไกลตัว แต่ขอให้รู้ไว้เลยนะว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบผิดๆ ก็เป็นตัวการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้เหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ชอบนอนดึกหรือนอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมง / คืนเป็นประจำ ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้มากกว่าคนที่นอนหลับเต็มอิ่ม เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น สาเหตุเป็นเพราะการอดนอนจะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและการอักเสบทั่วร่างกาย ส่งผลให้มีคราบพลัคในหลอดเลือดและทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ
    

  ③ เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

  ถ้าพูดถึงโรคฮิตของคนไทยก็ต้องมี “ โรคเบาหวาน ” ติดอยู่ในลิสต์รายชื่อโรคเหล่านั้นแน่นอนค่ะ แล้วเราต้องขอเตือนแรงๆ ตรงนี้เลยนะว่าคนที่ชอบอดนอนหรือติดนิสัยนอนดึกเป็นประจำ ก็อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน หรือทำให้อาการเบาหวานมันรุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะการอดนอนจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จนตับอ่อนต้องเร่งผลิต “ อินซูลิน ” ออกมามากขึ้นเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และอาจทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินขึ้นได้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเกี่ยวข้องต่อความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานค่ะ
    

  ④ อ้วนง่าย น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็ว

  สาวคนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่อ้วนง่ายมากๆ ต่อให้ไม่ได้กินเยอะ กินจุบจิบ หรือกินมื้อยิบย่อยบ่อยๆ แต่ขึ้นตาชั่งทีไรน้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้นทุกครั้ง… ไม่แน่ว่าสาเหตุของปัญหานี้มันอาจเกิดจากการที่สาวๆ อดนอน หรือนอนน้อยจนเกินไปก็ได้นะ เพราะคุณภาพการนอนหลับส่งผลต่อความอ้วนโดยตรง หากนอนหลับไม่เพียงพอก็จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการแปรปรวนจนขาดความสมดุล โดยจะกระตุ้นระดับ “ เกรลิน ” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อฮอร์โมนแห่งความหิวให้เพิ่มสูงขึ้น และทำให้ “ เลปติน ” หรือฮอร์โมนความอิ่มลดลง แบบนี้คนที่นอนหลับไม่เต็มอิ่มก็มักจะรู้สึกหิวบ่อย ต้องหาของกินมาเคี้ยวแก้หิวตลอดทั้งวัน จึงไม่น่าแปลกใจที่คนนอนดึกจะน้ำหนักตัวเพิ่มง่ายขึ้นกว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนเต็มที่ไงละ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe