1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

อยากรู้ไหม ทำไมถึงกู้บ้านไม่ผ่าน

วันนี้ SistaCafe รวบรวมสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้กู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่าน พร้อมวิธีแก้ไขมาฝากทุกคนกัน ตามมาอ่านกันเลย


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เอกสารไม่ครบ

  • 2. ฐานเงินเดือนไม่เพียงพอ

  • 3. ภาระหนี้มากเกินไป

  • 4. ประวัติทางการเงินไม่ดี

  หลายๆ คนมีฝันอยากซื้อบ้านเป็นของตนเอง แต่พอเจอบ้านถูกใจ กลับต้องฝันสลายเพราะขอกู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่าน อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เรากู้ไม่ผ่าน ต้องแก้ไขอย่างไร ให้สามารถมีบ้านในฝันเป็นของตัวเองได้ วันนี้พวกเรารวบรวมสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้กู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่าน พร้อมวิธีแก้ไขมาฝากทุกคนกัน

  ------------------------------------------------

  1. เอกสารไม่ครบ

  แต่ละสถาบันการเงินก็มีเงื่อนไขในการยื่นขอสินเชื่อที่แตกต่างกันควรสอบถามรายละเอียดจากทางสถาบันการเงินที่กู้สินเชื่อว่าต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง และยื่นหลักฐานขอกู้ให้ครบตามที่ธนาคาร กำหนด ซึ่งเอกสารพื้นฐานที่ทุกสถาบันการเงินต้องการนั่นก็คือ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือนย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน รวมถึงหนังสือรับรองเงินเดือน ควรเช็กให้ดีและเตรียมเอกสารเพื่อการขอกู้สินเชื่อบ้านให้ครบตามที่สถาบันการเงินกำหนด

  2. ฐานเงินเดือนไม่เพียงพอ

  ถ้าหากฐานเงินเดือนไม่มั่นคง โอกาสที่จะกู้ผ่านแทบจะไม่มีเลย เพราะเงินเดือนเป็นปัจจัยอันดับแรกที่ธนาคารจะพิจารณาปล่อยกู้สินเชื่อเป็นอันดับแรก ดังนั้นควรมีรายได้ประจำทุกๆ เดือนสม่ำเสมอ อย่างน้อยติดต่อกัน 6 เดือน ซึ่งปกติสถาบันการเงินจะกำหนดเงินค่างวดประมาณ 25 - 30% ของรายได้ต่อเดือน แต่ถ้าหากฐานเงินเดือนไม่เพียงพอก็สามารถหาผู้กู้ร่วมซื้อบ้านเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการอนุมัติสินเชื่อได้

  3. ภาระหนี้มากเกินไป

  สถาบันการเงินจะพิจารณาจากความสามารถในการชำระหนี้ไม่ให้เกินจุดเสี่ยง ที่สามารถยอมรับได้ ส่วนใหญ่มักจะกำหนดให้ผู้กู้มีหนี้สินได้ไม่เกิน 1 ใน 3 ของรายได้ รวมถึงภาระหนี้บัตรเครดิตที่จะนำไปพิจารณาคิดเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนด้วย หากเราใช้บัตรกดเงินสดบ่อยๆ หรือมีการชำระขั้นต่ำอยู่เป็นประจำ จะยิ่งส่งผลต่อการพิจารณาของสถาบันการเงินในเรื่องของสภาพคล่องทางการเงินอีกด้วย เพราะฉะนั้นในแต่ละเดือนเราควรเคลียร์หนี้ด้วยยอดเต็มจำนวนวงเงินที่ใช้ไป หากเคลียร์ได้ไม่เต็มจำนวนก็พยายามจ่ายยอดให้เยอะที่สุด

  4. ประวัติทางการเงินไม่ดี

  การที่เราเคยมีประวัติหนี้สิน เช่นการเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่หลายใบ จ่ายหนี้ไม่ตรงตามเวลา ไม่จ่ายหนี้เลย ฯลฯ ซึ่งประวัติเหล่านี้นอกจากจะทำให้เครดิตของเราเสียแล้ว ยังทำมีโอกาสที่สถาบันการเงินจะไม่อนุมัติสินเชื่อให้เราด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีแนวโน้มความเสียงในการไม่ชำระคืนเงินกู้ ซึ้งวิธีแก้ก็คือควรเคลียร์หนี้ทุกอย่างให้หมดเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้หนี้ติดตัวคุณไปเรื่อยๆ จนไม่สามารถกู้ได้ในอนาคต การเคลียร์หนี้แม้ว่าเราจะเสียประวัติไปแล้ว แต่ถ้าเราเคลียร์จนหมด อย่างน้อยก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการขอกู้สินเชื่อได้มากยิ่งขึ้น

  เงินฝากหรือเงินเก็บถือจะเป็นหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้สถาบันการเงินเห็นว่าผู้ยื่นกู้มีวินัยทางการเงิน บัญชีเงินฝากจึงมีประโยชน์ในฐานะของเครื่องมือเพิ่มความน่าเชื่อถือทางการเงิน ที่จะช่วยให้อนุมัติสินเชื่อได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

  อ่านคอนเทนต์ทางด้านการเงิน การลงทุนดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ KKP Advice Center คลิก  https://kkpadvicecenter.kiatnakin.co.th/th/home

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe