Articles health
สุขภาพ

แขนย้วนจนเสียเซลฟ์! แชร์ 7 ท่าบริหาร “ ลดต้นแขน ” ให้แขนกระชับ เรียวเล็ก ทำตามง่าย ไม่ต้องง้ออุปกรณ์ 💪

สาวคนไหนไม่กล้าใส่เสื้อสายเดี่ยว / แขนกุด เพราะไม่มั่นใจในต้นแขนใหญ่ๆ ย้วยๆ ของตัวเอง ก็ต้องรีบฝึก 7 ท่าบริหาร “ ลดต้นแขน ” ที่เราหยิบมาฝากกันให้ไวเลยนะ เพราะท่าเหล่านี้ทำตามง่าย ไม่ใช้อุปกรณ์เสริม แถมช่วยให้แขนเฟิร์มเร็วทันใจด้วย


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ท่า Push-up

  • ❷ ท่า Plank Tap

  • ❸ ท่า Side Plank

  • ❹ ท่า Inchworm

  • ❺ ท่า Half-Cobra Push-up

  • ❻ ท่า Floor Dips

  • ❼ ท่า Burpee With Push-up

     
  ใครกำลังกังวลใจเกี่ยวกับปัญหา แขนใหญ่ ก็รีบตามมาทางนี้ให้ไวเลยค่าาา #กวักมือเรียก |∀・)ジ

  สาวๆ คิดเหมือนกันมั้ยว่าไม่ใช่ทุกคนหรอกนะที่จะเกิดมาพร้อมกับรูปร่างสวยเป๊ะไร้ที่ติ บางคนอาจรู้สึกว่าหุ่นของตัวเองไม่ฟิตแอนด์เฟิร์มสักเท่าไหร่ เพราะมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ในขณะที่หลายๆ คนต่อให้จะเป็นคนผอม ตัวเล็ก หรือน้ำหนักสมส่วนตามเกณฑ์ แต่ก็ยังเจอกับปัญหาเรื่องรูปร่างที่ทำให้ไม่มั่นใจอยู่ดี เช่น ตัวผอมแต่พุงล้ำหน้า ช่วงบนเล็กแต่ช่วงล่างใหญ่ตั้งแต่สะโพกไปถึงน่องกลับใหญ่เกินส่วนอื่นๆ หรือกล้ามเนื้อบางส่วนไม่กระชับจนทำให้ขาดความมั่นใจ เป็นต้น

  แล้วเราเชื่อว่าปัญหาเรื่องสัดส่วนอันดับต้นๆ ที่คอยกวนใจใครหลายคน ก็คงหนีไม่พ้น ต้นแขนใหญ่ แน่ๆ แล้วพอต้นแขนทั้งใหญ่ ย้วย ไม่กระชับ ขยับตัวทีไรแขนก็สั่นเด้งดึ๋งๆ เหมือนลูกโป่งใส่น้ำ ก็อาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจจนไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุด / สายเดี่ยว / เกาะอก เพราะกลัวคนข้างๆ มองมาเห็นแขนใหญ่ๆ แล้วจะแซวให้เสียเซลฟ์ ใครที่เจอปัญหานี้อยู่ก็ต้องลองฝึก 7 ท่าบริหาร “ ลดต้นแขน ” ที่เราหยิบมาฝากกันให้ไว เพราะท่าเหล่านี้ทั้งทำตามง่าย ไม่ใช้อุปกรณ์เสริม แถมช่วยให้แขนเฟิร์มเร็วทันใจด้วยนะ

  。 ⋆ 。 ⋆ 。⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。⋆ 。 ⋆

    

  ❶ ท่า Push-up

  มาเริ่มต้นปฏิบัติการไล่ไขมันที่เกาะอยู่ตามต้นแขนด้วยท่าบริหารสุดเบสิคท่าแรกอย่าง ท่า Push-up ก่อนเลยค่ะ เรามั่นใจว่าสาวๆ ที่ชื่นชอบเรื่องการออกกำลังกายไม่มีทางไม่รู้จักท่าบริหารท่านี้แน่ๆ แล้วถึงแม้จะเป็นท่าที่ทำตามง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม แต่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อได้หลายส่วน ทั้งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว, หน้าอก, หัวไหล่ และต้นแขน แถมยังช่วยปรับสมดุลของร่างกายได้ด้วยนะ

  【 How to 】
     (1) เริ่มต้นด้วยการคว่ำตัวลงในท่าแพลงก์ โดยใช้ฝ่ามือและปลายนิ้วเท้ายันพื้นรับน้ำหนักตัวเอาไว้ และวางฝ่ามือให้ห่างกันเท่าระยะหัวไหล่ ยืดขาไปด้านหลังให้ขาเหยียดตรง
     (2) งอข้อศอกแล้วดันหน้าอกเข้าหาพื้น ( สำหรับมือใหม่สามารถใช้เข่ายันพื้นเพื่อช่วยพยุงตัวได้ )
     (3) ออกแรงยืดแขนให้ตรงแล้วยกตัวขึ้นกลับมาอยู่ในท่าเริ่มต้น
     (4) ทำซ้ำสเต็ปเดิม 8 - 10 ครั้ง ( นับเป็น 1 เซต ) ทำทั้งหมด 3 เซต
     

  ❷ ท่า Plank Tap

  สาวๆ คนไหนที่อยากจะออกกำลังกายสลายไขมันที่พุงและสร้างกล้ามท้อง ( Abs ) สวยๆ ก็คงจะเคยลองฝึกหรือได้ยินเกี่ยวกับ ท่าแพลงก์ กันมาแล้วใช่มั้ยล่ะ??? แต่ถ้าอยากลองทำท่าแพลงก์เพื่อสร้างแขนเรียวสวย กระชับ ไร้ไขมัน ก็แนะนำให้ฝึกด้วย ท่า Plank Tap เป็นประจำได้เลยค่ะ โดยท่านี้จะเป็นการผสมผสานท่าแพลงก์ร่วมกับการใช้ปลายนิ้วแตะหัวไหล่ฝั่งตรงข้าม ที่จะช่วยให้ได้บริหารกล้ามเนื้อบริเวณต้นแขน, ต้นแขนด้านหลัง, หลังส่วนล่าง, สะโพก และแกนกลางลำตัวเลยนั่นเอง

  【 How to 】
     (1) สเต็ปแรกให้คว่ำตัวลงในท่าแพลงก์ วางฝ่ามือแนบไปกับพื้นและวางมือสองข้างให้ห่างกันเท่าระยะหัวไหล่ ยืดขาไปด้านหลังให้ขาเหยียดตรง
     (2) ยกมือขวาไปแตะหัวไหล่ซ้าย พร้อมกับออกแรงเกร็งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวและสะโพก เพื่อควบคุมสะโพกให้อยู่นิ่งมากที่สุด
     (3) วางฝ่ามือขวาแนบพื้นเหมือนเดิม แล้วสลับมายกมือซ้ายไปแตะหัวไหล่ขวา
     (4) ใช้มือแตะหัวไหล่ซ้าย - ขวาสลับกันไปให้ครบ 20 ครั้ง ( นับเป็น 1 เซต ) ทำทั้งหมด 3 เซต
     

  ❸ ท่า Side Plank

  ขอบอกเลยนะว่าท่าแพลงก์ถือเป็นท่าบริหารที่ช่วยไล่ไขมันส่วนเกิน และเพิ่มความเฟิร์มให้กับร่างกายได้หลายส่วน ไม่เว้นแม้แต่สาวซิสที่มีปัญหาต้นแขนใหญ่ ย้วย ยานก็เช่นกัน อย่าง ท่า Side Plank ก็เป็นการบริหารด้วยท่าแพลงก์ แต่เปลี่ยนจากการคว่ำตัวลงแพลงก์แบบธรรมดาๆ มาแพลงก์แบบหันข้างแทน ซึ่งเวลาทำท่าแพลงก์แบบหันข้างก็จะได้บริหารกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว, หลังด้านล่าง, ต้นแขน และท้องด้านข้าง นอกจากจะช่วยให้ต้นแขนกระชับขึ้นแล้ว ยังช่วยกำจัดไขมันได้ทั่วทั้งตัวอีกต่างหากนะ

  【 How to 】
     (1) เริ่มต้นด้วยการนอนตะแคงขวา โดยวางท่อนแขนขวายันพื้นรับน้ำหนักตัวเอาไว้ และวางศอกให้ตรงกับหัวไหล่ ส่วนขาทั้งสองข้างเหยียดตรงและวางเท้าซ้ายไว้บนเท้าขวา
     (2) ออกแรงเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องและสะโพก จากนั้นก็ยกสะโพกขึ้นเหนือพื้น พร้อมยืดแขนซ้ายขึ้นไปด้านบน ปลายนิ้วชี้ไปที่เพดาน
     (3) ค้างท่านี้ไว้สักพัก แล้วคลายท่ากลับมาอยู่ในท่าเริ่มต้น
     (4) ยกตัวขึ้น - ลงสลับกันไป 10 - 15 ครั้ง แล้วสลับไปทำแบบเดียวกันกับด้านซ้าย
    

  ❹ ท่า Inchworm

  หลังจากที่ออกกำลังกายด้วยท่าที่ไม่ได้เน้นการเคลื่อนไหวร่างกายเยอะๆ ไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลามาขยับแขนขาด้วย ท่า Inchworm หรือที่มีชื่อภาษาไทยน่ารักๆ ว่า ท่าหนอนผีเสื้อ บ้างแล้วนะคะ โดยท่าบริหารท่านี้เป็นท่าที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อทั่วลำตัว แล้วยังเน้นบริหารกล้ามเนื้อบริเวณต้นแขน, หลังด้านล่าง, สะโพก และแกนกลางลำตัว ถือเป็นท่าที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อไปพร้อมๆ กับสลายไขมันเลยนะ

  【 How to 】
     (1) วิธีทำท่าบริหารท่านี้ก็เริ่มด้วยการยืนตรง แยกเท้าให้ห่างกันเท่าระยะสะโพก และปล่อยแขนทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัว
     (2) ก้มตัวลงและวางฝ่ามือทั้งสองข้างแนบพื้น ค่อยๆ ไต่มือไปด้านหน้าจนไปอยู่ในท่าแพลงก์สูง โดยที่ข้อมืออยู่ตำแหน่งเดียวกันกับหัวไหล่ พร้อมออกแรงเกร็งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ต้นขา และสะโพก
     (3) ค้างท่านี้ไว้สักพัก ค่อยๆ ไต่มือกลับไปด้านหลัง แล้วยืดตัวยืนขึ้นกลับมาอยู่ในท่าเริ่มต้น
     (4) ทำซ้ำสเต็ปเดิม 10 - 12 ครั้ง ( นับเป็น 1 เซต ) ทำทั้งหมด 2 เซต
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe