Articles etc
อื่น ๆ

ชวนฝันปนหลอน! ไปกับเพลงแนวป็อปดาร์ก จากสาวตุ๊กตา Melanie Martinez 🍒

รู้สึกเบื่อไม่รู้จะฟังเพลงอะไรดี? เปิดเพลงฮิตติดชาร์ตก็เจอแต่เพลงเดิม ๆ เพลงที่ชอบก็ฟังจนเบื่อ มาค่ะชาวซิส! วันนี้เรามีเพลงแนวแปลกใหม่มาแนะนำ! ฟังได้ลื่นไหลสบายหู ทำนองโลลิต้า ใส ๆ น่ารัก แต่อย่าได้ทักถึงเนื้อเพลง เจ็บจี๊ดเสียดสีสังคม สะใจสุด ๆ ไปเลยยย ♕


» » - - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down
สวัสดีค่ะชาวซิสสส~~ > <)ノเรียกเราว่า "จานิส" นะคะ จานิสเชื่อว่าหลายคนในช่วงนี้อยู่แต่ในบ้านไม่ได้ออกไปไหน รวมถึงจานิสด้วย บางคนก็เปิดเพลงผ่อนคลายฟังแก้เบื่อไปในแต่ละวัน ฟังเพลงนู่นเพลงนี่ไปเรื่อย ๆ บางครั้งก็เจอแต่เพลงซ้ำ ๆ ฟังจนร้องได้เกือบทั้งเพลง จานิสก็เป็นค่ะ วันนี้ก็เลยอยากมาแชร์แนวเพลงที่จานิสชื่นชอบให้กับชาวซิสได้ลองไปหาฟังกัน ซึ่งเพลงที่จานิสชอบจะเป็นแนวฟังสบาย ๆ หู ดนตรีจะออกแนวชวนฝันหน่อย ๆ เหมือนได้หลุดเข้าไปในโลกของเทพนิยายประมาณนั้นเลยค่ะ ซึ่งเพลงแนวนี้หาฟังได้ยากมาก แต่ในที่สุดจานิสก็ได้เจอศิลปินที่มีแนวเพลงตรงกับจริตของจานิสจนได้ นั่นก็คือ สาว Melanie Martinez นั้นเองงง ♪♪♪
1630653460 241170894 381313856780097 8939000675329046937 n          เกือบทุกผลงานเพลงของสาว Melanie Martinez นั้นแทบจะตรงจริตของจานิสมาก ๆ เลยค่ะ แถมเนื้อหาในเพลงก็สอดแทรกข้อคิด และสะท้อนสังคมได้หลาย ๆ อย่างอีกด้วย จานิสก็เลยได้คัดเลือก 7 เพลงในดวงใจของจานิสมาให้ชาวซิสได้ลองฟังกัน เรามาฟังและเจาะเนื้อหาที่สะท้อนสังคมและน่าสนใจพอ ๆ กับแนวเพลงกันเลยดีกว่าค่ะ! ٩(◕‿◕)۶
Dollhouse
────── ✾ ──────

Dollhouse (Official Music Video)


          ถือว่าเพลงนี้เป็นเพลงเดบิ้วต์ของสาว
Melanie เพลงแรกเลย ซึ่งสาวเมลได้แต่งเพลงมาจากชีวิตจริงของตัวเองด้วย ดูจากชื่อเพลงแล้วเหมือนจะเป็นเพลงสไตล์ใส ๆ บ้านตุ๊กตาน่ารัก ๆ แต่เมื่อเราได้อ่านเนื้อเพลงที่แปลออกมาแล้วไม่สดใสเหมือนกับชื่อเพลงเลยค่ะ โดยเพลงนี้สาวเมลได้แต่งขึ้นมาสื่อถึงบ้านหลังหนึ่งที่ดูเหมือนเป็นครอบครัวที่สุขสันต์ เป็น Perfect family สวยงามอย่างกับบ้านตุ๊กตา ทุกคนต่างมองว่าเป็นครอบครัวที่น่าอิจฉา แต่อันที่จริงแล้วภายในบ้านนั้นซ่อนความเน่าเฟะภายในครอบครัวไว้มากมาย

Hey, girl, open the walls, play with your dolls
We’ll be a perfect family.
When you walk away is when we really play
You don’t hear me when I say,
“Mom, please wake up.
Dad’s with a sl*t, and your son is smoking cannabis.”

สาวน้อย เปิดบ้านนี่สิ เล่นตุ๊กตากัน
เราจะเป็นครอบครัวที่แสนสุข
จริง ๆ เวลาที่เธอเลิกเล่น นั่นคือเวลาของเรื่องจริง
เธอไม่เคยได้ยินตอนที่ฉันพูดว่า
“แม่คะ ตื่นเถอะ
พ่อเอาผู้หญิงมานอนด้วย และลูกชายของแม่กำลังเสพกัญชา”


          จากเนื้อเพลงก็แสดงได้ถึงความหดหู่ของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ได้เล่นตุ๊กตากับเด็กหญิงอีกคนที่มองว่าครอบครัวของเธอนั้นสุขสันต์และสมบูรณ์แบบ แต่เมื่อเด็กน้อยคนนั้นได้เลิกเล่นกับเพื่อนแล้ว ก็ต้องกลับมาเจอกับความเน่าเฟะจริง ๆ ภายในบ้านที่ไม่เคยมีใครได้รู้ และตัวของเด็กน้อยก็ต้องแสร้งทำให้ภาพลักษณ์ของตัวเองดูดีต่อหน้าคนอื่น แกล้งเป็นตุ๊กตาที่ไม่สามารถพูดอะไรออกมาได้ เนื้อหาไม่ใสเหมือนทำนองเลยใช่ไหมล่ะคะ เราลองมาฟังเพลงเต็ม ๆ กันค่ะ
Cry Baby
─────── ❋ ───────

Cry Baby (Official Music Video)


          เป็นเพลงที่สาว Melanie แต่งออกมาเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนขี้แย หรือคนที่ร้องไห้ได้ง่ายนั้นเอง โดยสาวเมลเคยให้สัมภาษณ์ว่า ในตอนเด็ก ๆ เธอเป็นคนที่ค่อนข้าง Sensitive และอ่อนไหวง่าย ทำให้ร้องไห้ได้บ่อย ๆ เธอจึงมักถูกเรียกว่า Cry Baby (เด็กขี้แย) จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนที่เคยถูกล้อเลียน (ว่าเป็นเด็กขี้แย) เหมือนเธอ ว่าเขาไม่ได้อยู่โดดเดี่ยวบนโลกใบนี้นะ

They call you cry baby, cry baby
But you don’t f*cking care
Cry baby, cry baby
So you laugh through your tears
Cry baby, cry baby
‘Cause you don’t f*cking care
Tears fall to the ground
We’ll just let them drown

พวกเขาเรียกเธอว่าเด็กขี้แย
แต่เธอก็ไม่ได้สนใจอะไรหรอก
เด็กขี้แย เด็กขี้แย
เธอก็เลยหัวเราะออกมาทั้ง ๆ ที่ร้องไห้
เด็กขี้แย เด็กขี้แย
ดังนั้นเธอก็ไม่ต้องสนใจอะไรหรอก
น้ำตาที่ไหลลงไปที่พื้น
ก็ปล่อยให้พวกนั้นมันจมไปเลยละกัน


          ถือว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่เข้าใจหัวอกของเด็กขี้แยเลยทีเดียว ซึ่งคนแต่ละคนก็มีความอ่อนไหวที่แตกต่างกัน บางคนอ่อนไหวง่าย บางคนจิตใจแข็งแกร่ง แต่ก็ไม่ควรจะไปล้อเลียนคนที่มีอารมณ์อ่อนไหวง่ายว่าเป็นเด็กขี้แยเลย แต่ละคนก็ต่างผ่านเรื่องราวมาแตกต่างกัน เพลงนี้จึงเป็นเหมือนเพื่อนของเด็กขี้แยทุกคนที่ไม่ต้องไปสนใจถึงคนที่มาล้อเลียน ปล่อยให้มันจมไปกับบ่อน้ำตาของเราไปเลยค่ะ
Mrs. potato head
❀⊱┄┄┄┄┄┄┄┄┄┄┄⊰❀

Mrs. Potato Head (Official Music Video)

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอื่น ๆ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe