5อาหารที่ไม่ควรกินตอนเช้าเพราะจะทำให้เราอ้วน
Articles health
สุขภาพ

5 อาหาร ที่ไม่ควรกินตอนเช้า เพราะจะทำให้เรา อ้วน!

5 อาหารที่เราไม่ควรทานตอนเช้า ที่สาวๆควรหลีกเลี่ยง เพราะเสี่ยงต่อความอ้วน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อาหารเช้าซีเรียล

  • 2. แพนเค้กและวาฟเฟิล

  • 3. ขนมปังปิ้งกับเนย

  • 4. มัฟฟิน

  • 5. น้ำผลไม้

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  สาวๆคะ
  อาหารเช้าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรละเลย เป็นมื้อที่สำคัญที่สุด แต่รู้มั้ยคะว่า แม้ว่าเราจะทานอาหารตอนเช้าแล้ว ต่ถ้าเราทานผิดประเภท ก็ไม่ต่างกับเราไม่ทานอะไรเลย หนำซ้ำอาจจะแย่กว่าด้วย เพราะอาหารบางประเภทแทนที่จะทำให้เราได้รับพลังงานเต็มที่ กลับทำให้เราไม่ได้รับอะไรเลย ทำให้เรารู้สึกเพลีย ร่างกายไม่สดใส และยังทำให้เราอ้วน! อีก

  เราไปดูกันค่ะว่า
  มีอาหารประเภทไหนบ้าง 
   

  1. อาหารเช้าซีเรียล

  หลายคนคิดว่า อาหารเช้าซีเรียลจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ แม้ว่าในฉลากผลิตภัณฑ์มักจะเขียนว่าส่วนประกอบหลักของซีเรียลคือ ธัญพืช และมีสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย อย่างเช่น วิตามินเอ หรือ ธาตุเหล็ก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ส่วนประกอบหลักของซีเรียลคือ "น้ำตาล" ประกอบด้วยธัญพืชในปริมาณน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นธัญพืชประเภทขัดสีแล้ว 

  ผลวิจัยพบว่าในอาหารเช้าซีเรียลหนึ่งถ้วยมีน้ำตาลมากกว่าน้ำตาลในคุกกี้สามชิ้น และสารอาหารที่ระบุในฉลากเป็นเพียงอาหารเสริมเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นเองค่ะ เมื่อเทียบกับน้ำตาลซึ่งเป็นส่วนประกอบหลัก
   

  2. แพนเค้กและวาฟเฟิล

  แพนเค้กและวาฟเฟิลถือเป็นอาหารยอดนิยม ฝรั่งชอบทำกินเป็นเมนูอาหารเช้า และโรงแรมต่างๆ ก็มักจะเลือกเมนูนี้มาเป็นเมนูอาหารเช้า แต่รู้มั้ยคะว่าทั้งแพนเค้กและวาฟเฟิลต่างประกอบไปด้วยแป้งขัดสีอย่างเช่นแป้งสาลี จากผลวิจัยพบว่า แป้งสาลีมีส่วนทำให้เราอ้วนง่ายและส่งผลให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

  สาวๆ หลายคนเวลาทานวาฟเฟิลหรือแพนเค้ก สิ่งที่มักจะเพิ่มเข้ามาด้วยนั้นก็คือ ไซรัป หรือน้ำหวานเพื่อเพิ่มความอร่อย รู้มั้ยคะว่ายิ่งทำให้เรายิ่งอ้วนขึ้น เพราะในน้ำไซรัปประกอบด้วยน้ำตาลในปริมาณสูงมาก

  แพนเค้กและวาฟเฟิลเป็นอาหารที่ประกอบด้วยแป้งสาลีและน้ำไซรัป ทั้งสองสิ่งเป็นอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินและยังทำให้เราอ้วนง่ายขึ้น
   

  3. ขนมปังปิ้งกับเนย

  ขนมปังปิ้งทาเนยเป็นเมนูอร่อยที่สาวๆ หลายคนชอบ เป็นมื้อเช้าเร่งด่วนที่ทำง่ายไม่เสียเวลา แต่ผลที่ได้จากการกินขนมปังทาเนยนั้นไม่ธรรมดาค่ะ เพราะแผ่นขนมปังนั้นถึงจะมีไฟเบอร์ แต่ประกอบไปด้วยแป้งเป็นจำนวนมากและมีคาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นซึ่งส่งผลให้เราหิวง่ายขึ้นไปอีกค่ะ ส่วนเนยเทียมก็ประกอบไปด้วย Tran fats ไขมันชนิดนึงที่ไม่มีประโยชน์อะไรเลย และส่งผลให้เกิดโรคหัวใจอีกด้วย

  ดังนั้นการทานขนมปังปิ้งทาเนยในตอนเช้าส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง ทำให้เราหิวง่ายขึ้นถ้ากินบ่อยๆ จะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย
   

  4. มัฟฟิน

  มัฟฟิน เป็นเมนูโปรดของหลายๆคนเลยนะคะ รวมถึงเทนชิด้วย แต่ส่วนประกอบของมัฟฟินกลับไม่น่าโปรดเลย เพราะประกอบไปด้วยแป้งขัดสี น้ำตาล และไข่ (ส่วนประกอบอย่างเดียวที่มีประโยชน์) แถมท็อปปิ้งที่ใช้โรยมัฟฟินยังมีแคลอรี่และน้ำตาลสูงอีกด้วย อย่างเช่น ช็อกโกแลตชิพหรือผลไม้อบแห้ง

  ดังนั้นการทานมัฟฟินส่งผลให้เราอ้วนง่ายแถมยังไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรเลย
   

  5. น้ำผลไม้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe