Articles food
อาหาร

เหนื่อยจนร่างแทบพัง! รวม 7 อาหาร “ แก้อ่อนเพลีย ” กินแล้วช่วยเพิ่มพลังงานให้มีเรี่ยวแรง และกระปรี้กระเปร่าขึ้นเยอะ

โอ๊ยยย ช่วงนี้ไม่ว่าจะขยับตัวไปทำอะไรก็รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง ทำได้แป๊บๆ ก็รู้สึกเหนื่อยจนร่างแทบพัง… ใครเจอปัญหานี้อยู่ก็รีบตามมาส่อง 7 อาหาร “ แก้อ่อนเพลีย ” ที่กินแล้วช่วยเพิ่มพลังงานได้ดีสุดๆ ที่เรารวบรวมมาฝากกันด่วนๆ เลยค่ะ


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ น้ำเปล่า

  • ➋ กล้วยหอม

  • ➌ โอ๊ตมีล

  • ➍ มันเทศ

  • ➎ ชาเขียว

  • ➏ ถั่วชนิดต่างๆ

  • ➐ เห็ดชนิดต่างๆ

     
  สวัสดีค่าาา วันนี้เราแวะมาชวนสาวซิสที่รักเมาท์กันอีกแล้วนะ ( ◜◒◝ )♡

  ขอถามหน่อยสิว่าช่วงนี้มีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… พอต้อง WFH อยู่ที่บ้านหรือใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้นกว่าเดิม มันส่งผลให้ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเยอะเลยละ ก็จากเมื่อก่อนตอนสถานการณ์ปกติ ยังไม่มีการแพร่ระบาดของเจ้าโควิดตัวร้าย ก็เข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นเช้าไปทำงานตามปกติ แต่หลังจากที่ WFH อยู่บ้าน หลายคนก็อาจเปลี่ยนมาทำงานตอนกลางคืนและนอนเช้าแทบจะทุกคืน พอพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย ไม่มีแรง และไม่มีสมาธิจดจ่อกับงานที่ทำหรือสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนเพื่อนๆ ตั้งฉายาให้ว่าเป็น #นางเบลอ ประจำกลุ่มไปซะงั้น

  แล้วนอกจากการนอนหลับให้เต็มอิ่มแล้ว การเลือกกินอาหารให้เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งในวิธีที่จะช่วยทำให้สาวๆ รู้สึกมีเรี่ยวแรงมากขึ้นกว่าเดิมได้ วันนี้เราเลยรวบรวม 7 อาหาร “ แก้อ่อนเพลีย ” มาแนะนำกัน ซึ่งเมนูเหล่านี้กินแล้วจะช่วยเพิ่มพลังงานให้มีแรง สมองแล่น และกระปรี้กระเปร่าขึ้นเยอะเลย

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

     

  ➊ น้ำเปล่า

  เมื่อไหร่ก็ตามที่สาวๆ รู้สึกว่าร่างกายมันเหนื่อยๆ เพลียๆ ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง แล้วอยากจะกินอะไรที่ช่วยเติมพลังให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง ก็ไม่จำเป็นจะต้องออกไปซื้อของกินที่ไหนไกล เพราะ “ น้ำเปล่า ” ที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และซื้อตุนเก็บไว้แทบทุกบ้าน ก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยแก้อ่อนเพลียได้นะ เหตุผลเป็นเพราะว่าหากดื่มน้ำน้อยเกินไปจนเกิดภาวะขาดน้ำ ก็จะทำให้รู้สึกกระหายจนคอแห้งเหมือนทะเลทราย แถมอาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และรู้สึกมึนๆ ศีรษะได้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าดื่มน้ำน้อยหรือไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ก็ต้อง เปลี่ยนพฤติกรรมมาดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้ว / วัน ด่วนๆ เลยนะ
     

  ➋ กล้วยหอม

  ช่วงไหนที่หิวจนรู้สึกไม่ค่อยมีแรงสักเท่าไหร่ พอได้กิน “ กล้วยหอม ” เข้าไปแค่ลูกเดียว ก็ช่วยคลายหิวและเติมพลังได้ดีสุดๆ ไปเลยว่ามั้ยคะ?! ซึ่งกล้วยหอมลูกสีเหลืองหน้าตาน่ากิน นอกจากจะเป็นผลไม้ที่รสชาติอร่อย กินง่าย โดนใจคนทุกเพศทุกวัยแล้วเนี่ย ยังเป็นผลไม้ที่ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียได้ด้วยนะ เพราะ กล้วยหอมอุดมด้วยโพแทสเซียมปริมาณมาก รวมทั้งแร่ธาตุและวิตามินหลากหลายชนิด พอกินกล้วยหอมแล้วก็จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้รู้สึกตื่นตัวและมีเรี่ยวแรงมากขึ้น โดยสาวคนไหนที่เบื่อการกินกล้วยหอมธรรมดาๆ ก็อาจนำไปปั่นเป็นสมูทตี้หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยหน้าโยเกิร์ตแทนก็ได้นะ
     

  ➌ โอ๊ตมีล

  ใครที่ชอบเซิร์ชหาเมนูสุขภาพดีสำหรับทำกินเองเป็นประจำ ก็คงต้องเคยลิ้มลองความอร่อยหรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องรู้จัก “ โอ๊ตมีล ” อย่างแน่นอน โดยโอ๊ตมีลก็คือข้าวโอ๊ตที่ผ่านกรรมวิธีการแปรรูปหรือผ่านการบด เพื่อให้สุกง่ายขึ้นภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที หลายคนเลยนิยมกินโอ๊ตมีลเป็นมื้อเช้าเพราะทั้งรสชาติอร่อย ทำง่าย และช่วยให้อิ่มท้องนานด้วยนะ นั่นก็เพราะว่า โอ๊ตมีลอุดมด้วยไฟเบอร์และโปรตีนปริมาณมาก แถมยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วและไม่หิวบ่อยๆ งานนี้สาวๆ ที่อยากเติมพลังด้วยเมนูมื้อเช้าก็เลือกกินโอ๊ตมีลได้เลย
     

  ➍ มันเทศ

  สาวคนไหนชอบกินเฟรนช์ฟรายส์บ้างคะ ยกมือขึ้น?! ถ้าเธอเป็นคนที่ชอบกินเมนูที่ทำจากมันฝรั่ง แต่ก็แอบกลัวอ้วนและอยากดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นอีกสักนิด เราแนะนำให้เปลี่ยนมากิน “ มันเทศ ” ก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่านะ เพราะแม้ว่ามันเทศจะถูกจัดอยู่ในหมวดแป้ง แต่ถือเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ แล้วมันเทศยังอุดมด้วยไฟเบอร์และโพแทสเซียมสูง ที่สำคัญ สารอาหารหลากหลายชนิดที่อัดแน่นอยู่ในมันเทศ ยังมีส่วนในการช่วยลดระดับ “ คอร์ติซอล ” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและลดอาการเหนื่อยล้าได้ด้วยนั่นเอง
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe