Articles etc
อื่น ๆ

6 Podcasts " สร้างวันที่ดีให้ตัวเอง " 😋✌ ☀

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวsis วันนี้เราจะพาทุกคนไปสร้างวันที่ดีให้กับตัวเองกัน.... อย่าปล่อยให้ชีวิตของตัวเองเหี่ยวเฉาเหมือนต้นไม้ที่ยังไม่ได้รดน้ำกันเลย ถ้าพร้อมกันแล้วว ไปฟัง Podcast ดีๆ กานนนน


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ความสุขโดยสังเกต

  • 2. คำนี้ดี

  • 3. RUOK

  • 4. Super Productive

  • 5. Mission to the Moon

  • 6. บันทึกนึกได้


  สวัสดีเพื่อนๆ ชาวsis ที่น่ารักทุกคน

        เราเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนในช่วงนี้คงมีเรื่องราวมากมาย ที่ไม่สามารถปลดล็อกมันออกไปจากใจได้ และสิ่งหนึ่งที่คนทุกคนต่างตามหามาตลอด นั่นก็คือความสุข แต่! แต่! ลกมันก็ไม่ได้ใจดีกับทุกคน และในบางครั้งเราก็อยากตื่นเช้าขึ้นมามีวันที่ดี แต่พอหมดวันปุ๊บ กลับกลายเป็นวันที่แย่ซะงั้น และพอจะหันไปคลายทุกข์กับใครก็ไม่เจอซะแล้ว
    ในวันนี้เราอยากจะพาทุกคนไปสร้างวันที่ดีให้กับตัวเอง เพียงแค่หยิบหูฟังพักใจแล้วไปเริ่มต้นวันใหม่พร้อมๆ กัน กับพอตแคสต์ของเราในวันนี้ 
    แล้วในตอนนี้ทุกคน พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นคนใหม่แล้วหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยย...

  1630223201 s 2129922

  1. ความสุขโดยสังเกต

      มาเริ่มต้นด้วยพอดแคสต์อันแรกกันเลย  ซึ่งเราอยากจะพาทุกคนไปลบวันแย่ๆ ด้วยการสร้างความสุขไปกับพอดแคสต์ ที่มีชื่อว่า"ความสุขโดยสังเกตโดยมีคุณสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนามปากกาว่า "นิ้วกลม" เป็นผู้ดำเนินรายการ ที่มากด้วยความสามารถและเป็นนักเขียนชื่อดัง โดยพอดแคสต์รายการนี้เกิดขึ้นจากคุณนิ้วกลม ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับความสุขมามากมายนับไม่ถ้วน เค้าจึงอยากที่จะแบ่งปันและแชร์เรื่องราวดีๆ ออกมาในรูปแบบพอดแคสต์นั่นเอง
     พอดแคสต์รายการความสุขโดยสังเกต เป็นพอดแคสต์ที่พาทุกคนไปเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการหาความสุข โดยการสังเกตจากพฤติกรรม ความคิด ความเชื่อ และสิ่งต่างๆ รอบตัว ซึ่งพอดแคสต์ที่เราได้หยิบยกมาในวันนี้คือ "ค่อยๆ ก้าวออกจากหลุมความคิดลบ"

  ที่มารูป: Unsplash (https://zhort.link/eKM)

   ค่อยๆ ก้าวออกจากหลุมความคิดลบ
     สำหรับ Ep.นี้เหมาะกับชาว sis ที่กำลังผชิญกับความคิดลบๆ จนไม่สามารถหาทางออกจากความคิดเหล่านั้นได้ เพราะหลายครั้งที่ความคิดลบๆ ผ่านเข้ามา เราไม่สามารถที่จะควบคุมอะไรมันได้เลย และหลายคนต่างเลือกที่จะเก็บตัวเพื่อหนีและแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แต่ทำยังไงก็ออกมาจากความรู้สึกเหล่านี้ไม่ได้ซักที (T-T)
      โดยพอดแคสต์ความสุขโดยสังเกต จะช่วยให้ทุกคนสามารถก้าวข้ามผ่านความคิดลบๆ ที่เกิดขึ้นได้ ด้วยการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ และการสับสวิตช์ตัวเอง มองให้เห็นปัญหาและเราสามารถพาตัวเองออกมาจากจุดๆ นั้นได้ ซึ่งในส่วนของวิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น สามารถเรียนรู้ในพอดแคสต์กันได้เลย รวมไปถึงเพื่อนๆ สามารถตามไปฟังพอดแคสต์อื่นๆ กันได้ได้ที่ช่องทางต่างๆ ของรายการเลยน้า                                 

  1630223989 s 2129925

  2. คำนี้ดี

     เพื่อนๆ เคยได้ยิน สำนวนสุภาษิตคำนี้กันไหม "ยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว"  ที่หมายถึง ทำอย่างเดียวได้ผลสองอย่าง มาทางนี้ๆ เราจะพาเพื่อนๆชาวsis มารู้จักกับพอดแคสต์ที่มีชื่อว่า "คำนี้ดี" แค่ได้ยินชื่อรายการก็รู้สึกว่า ดีมากแล้วจ้าแม่…..          
  ~~    :))                                        
          
  โดยเรามาดูกันว่า การทำอะไรครั้งเดียวแล้วได้ผลสองอย่าง มันยังไงนะ… จะบอกว่ารายการของเค้าเนี่ย มีสาระมากกกกกก (ก ไก่ล้านตัว) เพราะเป็นรายการภาษาอังกฤษหลากหลายรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็น asmr (หลับฝันดีกันเลยทีเดียว) ภาษาอังกฤษในที่ทำงาน และที่สำคัญสิ่งที่เราเอามาแนะนำเพื่อนๆ ซึ่งเกี่ยวกับแนวจิตวิทยาที่ฟังแแล้วสามารถฮีลใจเราได้เยอะมากๆ และพอดแคสต์ที่เราจะมาแนะนำเพื่อนๆ ชาวซิสในวันนี้ ก็คืออออออ "ศาสตร์ของการรู้สึกดีขึ้น"  ซึ่งมันจะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยยย... 

                                   

  ที่มารูป: Pixabay (https://pixabay.com/images/id-1834990/)

  ศาสตร์ของการรู้สึกดี 
      ทำไมความสุขมันหายากเหลือเกินนะ? ทุกวันนี้แค่เราฝืนยิ้ม ก็รู้สึกว่ามันฝืนใจไม่ไหวแล้ว เราจึงอยากพาทุกคนมาฟังพอดแคสต์ที่มีชื่อว่า "าสตร์ของการรู้สึกดี" โดยมีวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำด้วยตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปรับแสงแดดยามเช้า ซึ่งใครจะไปรู้ว่า แดดที่ขึ้นชื่อว่าร้อนของไทย  มันก็มีประโยชน์นะเธอ~~ 
       และข้อที่ชอบมากๆ จากพอดแคสต์เรื่องนี้ คือไม่ว่าการที่เราจะจมดิ่งอยู่กับความทุกข์แค่ไหน เรายังสามารถเป็นที่ปรึกษาให้คนอื่นได้ เพราะการที่เราทุกข์ ไม่ได้แปลว่าเราจะแบ่งปันความสุขให้คนอื่นไม่ได้ แต่ตรงกันข้าม การที่เราให้ปรึกษาคนอื่นได้นั้น เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งนั้นก็จะทำให้เรารู้สึกดีไปด้วย      
  เพื่อนๆ สามารถตามไปฟังพอดแคตส์อื่นๆ กันต่อได้ที่ช่องทางต่างๆ ของรายการเลยน้า                                  
   
  1630224450 s 2129929

  3. RUOK

     ในตอนนี้เราได้เดินทางมาสู่พอดแคสต์ที่สามแล้ว กับ"รายการ RUOK" อยากจะบอกว่ารายการนี้ เหมาะสำหรับสาวๆ ชาวsisมากกก บอกเลยว่าพลาดไม่ได้จริงๆ เพราะมีผู้ดำเนินรายการอย่างคุณดุจดาว วัฒนปกรณ์ ที่เป็นนักจิตบำบัด และมีแขกรับเชิญหลากหลายท่านที่จะมาร่วมพูดคุย พร้อมแชร์เรื่องราวของตัวเองให้เราได้ฟังกัน                                                                          โดย รายการRUOK เป็นรายการที่เกี่ยวกับจิตวิทยา ที่จะพาเราทุกคนไปสำรวจสุขภาพจิตของตัวเองว่าเป็นอย่างไร ทำให้รู้ว่าเรายังเป็นปกติเหมือนคนทั่วไป หรือเราถึงขั้นวิกฤตที่จะต้องไปพบจิตแพทย์แล้ว!!  เพราะเราเชื่อว่าหลายๆ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร ไม่กล้าที่จะไปปรึกษาใคร เราจึงอยากมอบพอดแคสต์ของรายการ RUOK ให้เป็นที่ปรึกษาของเพื่อนๆ กับพอดแคสต์ที่มีชื่อว่า "จะเริ่มรับรู้คุณค่าในตัวเองอย่างไรที่ Low Self-Esteem มาทั้งชีวิต" ถ้าพร้อมแล้ว เรามาสำรวจตัวเองไปพร้อมๆ กันเลยยย

  1630688660 giulia bertelli dvxgnwnywem unsplash

  ที่มารูป:https://zhort.link/eKP

  จะเริ่มรับรู้คุณค่าในตัวเองอย่างไร จากที่ Low Self-Esteem มาทั้งชีวิต
      เพื่อนๆ ชาวsis เคยรู้สึกว่า ตัวเองเป็นคน Low Self-Esteem กันหรือเปล่า? เพียงแค่เพื่อนๆหัดชื่นชมตัวเองวันละนิด รู้จักที่จะภูมิใจในตัวเองวันละหน่อย แค่นี้ก็สามารถสร้าง Self-Esteem ให้กับตัวเองได้แล้ว
     การที่เรามองไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง แต่เราก็สามารถว้าวกับความเป็นตัวเองได้พราะเราคือแรร์ไอเทม ที่ไม่มีใครสามารถเหมือนเราได้ เพื่อนๆสังเกตกันหรือเปล่าว่า… ทุกวันนี้เราอยู่ในสังคมที่ไม่ได้ชื่นชมตัวเองกันซักเท่าไหร่นัก ทำให้การชื่นชมตัวเองเป็นเรื่องที่ไกลตัว และทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองนั้น Low Self-Esteem โดยทุกคนต่างก็มีมุมที่น่าสงสารและน่าอิจฉาเป็นของตัวเอง แต่คน Low Self-esteem มักจะหามุมน่าอิจฉาของตัวเองไม่เจอ (ให้ไวรีบไปหาซะ!!) จึงทำให้มองไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง… และจะทำอย่างไรให้เรากลับมามี Self-Esteem อีกครั้ง เพื่อนๆ สามารถตามไปฟังพอดแคตส์อื่นๆ กันต่อได้ที่ช่องทางต่างๆ ของรายการเลยน้า

  4. Super Productive

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe