Articles health
สุขภาพ

ควรเลี่ยงให้ไว! เผย " พฤติกรรมเสี่ยงทำนิ้วล็อก " พร้อมกับ " ท่าบริหารกันนิ้วล็อก " แบบง่ายๆ

เพื่อน ๆ ที่ใช้มือและข้อมือบ่อย อย่างการพิมพ์งาน ถือโทรศัพท์ ควรระวังอาจเสี่ยงนิ้วล็อก ลองตามไปดู " พฤติกรรมเสี่ยงทำนิ้วล็อก " ท่าบริหารกันนิ้วล็อก แบบง่ายๆ จากบทความนี้กัน


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ถือมือถือหรือจอยเกมนานๆ

  • หิ้วของหนักเกินไป

  • ต้องทำงานที่ต้องใช้มือกำ บีบ จับ หรือยกของหนักประจำ

  • บิดผ้าหรือซักผ้าด้วยมือเปล่าจำนวนมากๆ

  • เล่นกีฬาประเภท ตีกอล์ฟ ตีเทนนิส


  สวัสดีค่าเพื่อน ๆ

  ช่วงนี้หลายคนต้องเข้าสู่โหมดออนไลน์กันมากกว่าปกติ และอาจจะต้องทำงานหน้าคอมกันมากกว่าเดิมหน่อย ซึ่งการใช้มือพิมพ์งานมาก ๆ ก็อาจจะเสี่ยงทำให้  " นิ้วล็อก " ได้เหมือนกัน และนอกจากการใช้แป้นพิมพ์ การกดหน้าจอมือถือเป็นเวลานาน ก็ยังมีอีกหลายพฤติกรรมใกล้ตัว

  ที่เราทำบ่อยในชีวิตประจำวัน ทำให้เสี่ยงต่ออาการนิ้วล็อกได้เหมือนกัน
  แต่ไม่ต้องกังวล ยังมีท่าบริหารนิ้วมือกันอาการนิ้วล็อกอยู่ด้วย บทความนี้เราเลยรวมทั้งพฤติกรรมทำนิ้วล็อกและท่าบริหารนิ้วมือมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย จะเป็นยังไงไปดูกันค่า
     ถือมือถือหรือจอยเกมนานๆ

     
  ไหน ๆ ใครที่รู้ตัวว่าติดมือถือ ติดเกมส์เพลย์บ้าง แสดงตัวหน่อยเร็วว สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบหยิบมือถือมาไถ่ จับจอยเกมในท่าเดิมนาน ๆ เนี่ย ควรระวังให้ดีเลยนะคะ เพราะว่าพฤติกรรมแบบนี้เสี่ยงทำให้นิ้วล็อกได้นะเอ้อ ทางที่ดีลองวางมือถือ วางจอยเกมลงก่อน แล้วบริหารมือง่าย ๆ ด้วยการกำและแบออกซ้ำ ๆ ให้กล้ามเนื้อคลายตัวบ้างค่า หรืออาจจะวางโทรศัพท์ วางจอยเกม แล้วหากิจกรรมอื่น ๆ ทำ นอกจากจะได้พักนิ้ว ยังได้พักสายตา แถมได้ผ่อนคลายกับกิจกรรมใหม่ ๆ ไปด้วย

   

  หิ้วของหนักเกินไป

    
  ซิสสายช้อปหรือใครที่จำเป็นต้องหิ้วของหนักอยู่บ่อย ๆ อย่างหิ้วตะกร้า หิ้วถังน้ำ ก็ควรระวังด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะว่าการหิ้วของหนักบ่อย ๆ อาจจะเป็นสาเหตุให้นิ้วล็อกได้ด้วยเหมือนกัน ทางที่ดีควรเลี่ยงด้วยการใช้ผ้าขนหนูรองที่จับเพื่อช่วยรับน้ำหนักของฝ่ามือ หรือถ้าของไม่หนักเกินกำลังแขน ลองหิ้วถุงไว้ตรงข้อแขนแทน ก็จะช่วยลดการเกิดนิ้วล็อกและอาการเจ็บปวดของมือได้บ้างค่า

    

  ต้องทำงานที่ต้องใช้มือกำ บีบ จับ หรือยกของหนักประจำ

    
  สำหรับใครที่ต้องทำงานที่ต้องใช้มือกำ จับ หรือบีบของนาน ๆ อย่างเช่นจับปากกา จับเมาส์ ถือพวงมาลัย จับแฮนด์รถ เป็นเวลานาน ๆ นอกจากควรพักมือ บริหารมือด้วยการกำและแบ เพื่อคลายกล้ามเนื้อแล้ว ลองหาถุงมือมาใส่ หรือใช้ผ้ามาห่อหุ้มด้ามจับ เพื่อช่วยทุ่นแรงจากน้ำหนักของมือ ไม่ให้มือและกล้ามเนื้อต้องออกแรงมาก มือจะได้ไม่เกร็งมาก ลดอาการนิ้วล็อกไปได้บ้างค่า

    

  บิดผ้าหรือซักผ้าด้วยมือเปล่าจำนวนมากๆ

     
  ขนาดงานบ้านที่ต้องทำเป็นประจำ ก็ควรต้องระวังอาจจะเสี่ยงเกิดอาการนิ้วล็อกได้เหมือนกัน อย่างการซักผ้าที่ต้องใช้ทั้งมือซัก ให้มือบิดผ้าให้แห้ง ถ้าซักในปริมาณมาก ๆ ต้องหมุนข้อมือบิดผ้าบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการนิ้วล็อกได้ด้วยค่ะ เพราะการบิดผ้าแน่น ๆ แรง ๆ เหมือนเป็นการทำร้ายปลอกเอ็นข้อมือไปด้วยนั่นเองค่า ในช่วงที่ต้องบิดผ้าลองพักมือเป็นระยะ หรือซักผ้า บิดผ้าเสร็จลองแช่มือในน้ำอุ่น พร้อมกับกำและแบเบา ๆ ก็อาจจะช่วยให้กล้ามเนื้อและเอ็นคลายตัวได้ค่า

    

  เล่นกีฬาประเภท ตีกอล์ฟ ตีเทนนิส

    
  สำหรับซิสที่เล่นกีฬาที่ต้องกำมือเป็นเวลานาน อย่างเช่น กีฬากอล์ฟ เทนนิส แบตมินตัน ก็อาจจะเสี่ยงทำให้นิ้วล็อกได้มากกว่ากีฬาชนิดอื่น ๆ เพราะนอกจากต้องกำมือเป็นเวลานานแล้ว กีฬาเหล่านี้ยังต้องใช้ทั้งกำลังแขนและข้อมือตีลูกอย่างต่อเนื่อง เราจึงควรมีผ้าหุ้มด้ามจับให้หนาและนุ่มเข้าไว้ ส่วนใครที่ฟิตจัดเล่นเพลินตียาวติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะอาจจะทำให้ข้อมือหรือนิ้วมือบาดเจ็บได้ด้วยค่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe