Articles health
สุขภาพ

เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว! 7 เคล็ดลับ “ ดูแลสุขภาพ ” ช่วงอากาศแปรปรวน ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย แถมอารมณ์แจ่มใสสุดๆ

ช่วงนี้ที่อากาศเปลี่ยนแปลงไวจนเดาใจไม่ถูก เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก ทำให้รู้สึกเหมือนจะไม่สบายอยู่บ่อยๆ ใครมีอาการนี้อยู่ก็รีบตามมาส่อง 7 เคล็ดลับ “ ดูแลสุขภาพ ” ช่วงอากาศแปรปรวน แล้วรีบทำตามทุกวันเลยนะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ อยากสุขภาพดีต้องเริ่มที่นอนหลับให้เพียงพอ

  • ➁ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ

  • ➂ อย่าเอาแต่นั่งๆ นอนๆ ลุกขึ้นมาขยับร่างกายบ้าง

  • ➃ หยุดตามใจปากแล้วเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์

  • ➄ หมั่นรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

  • ➅ แต่งตัวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

  • ➆ เติมวิตามินซีให้ร่างกายเพื่อต่อสู้กับหวัด

     
  ฮัดชิ่ววว!!! ช่วงนี้จามบ่อยๆ ถี่ๆ จนรู้สึกเหนื่อยเลยค่ะซิส (≖﹏≖)

  ช่วงนี้ดูเหมือนว่าสถานการณ์โควิดก็ยังแพร่ระบาดหนัก แถมอากาศก็แปรปรวนเก่งจนเดาใจไม่ถูก #เคราะห์ซ้ำกรรมซัดไปอีก เพราะช่วงเช้าถึงเที่ยงก็แดดแรงเปรี้ยงและร้อนอบอ้าวมากๆ แต่พอตกบ่ายได้ไม่ทันไรก็เปลี่ยนมาฝนตกแรงแบบไม่เกรงใจใครหน้าไหนทั้งนั้น เลยไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะเกิดอาการร้อนๆ หนาวๆ และรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะไม่สบายอยู่บ่อยๆ หรือแทบจะทุกวันเลยทีเดียว

  วันนี้เราเลยจะขอชวนสาวซิสมาฟิตร่างกายสู้สภาพอากาศที่ไม่น่ารักด้วย 7 เคล็ดลับ “ ดูแลสุขภาพ ” ช่วงอากาศแปรปรวน ที่สามารถทำตามได้ง่ายมากๆ เลยนะ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่ดี ก็ช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย แถมยังช่วยให้อารมณ์แจ่มใสเบิกบานตลอดวันด้วย

  ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

     

  ➀ อยากสุขภาพดีต้องเริ่มที่นอนหลับให้เพียงพอ

  เราเชื่อว่าช่วงเวลาที่ต้อง Work from Home หรือเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน ก็อาจทำให้ตารางชีวิตของหลายคนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เมื่อก่อนตอนสถานการณ์ปกติก็อาจต้องรีบเข้านอนแต่หัวค่ำ เพราะต้องตื่นเช้าขึ้นมาเตรียมตัวก่อนออกไปทำงานหรือไปเรียน แต่ ณ เวลาปัจจุบันกลับติดนิสัยนอนดึกตื่นสาย หรือบางคนอาจชอบทำงานตอนกลางคืนและนอนเกือบเช้าแทบทุกวัน ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลง จนเจ็บป่วยง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเลยนะ

  สาวๆ ที่อยากดูแลสุขภาพในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยจึงควร เข้านอนแต่หัวค่ำและนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง / วัน พอพักผ่อนเต็มที่ก็จะรู้สึกมีเรี่ยวแรง ลดความเครียด แล้วยังเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นด้วย
    

  ➁ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ

  บางคนเวลาอยากลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพเพราะไม่อยากเจ็บป่วยง่ายในช่วงอากาศเปลี่ยน ก็มักจะหาซื้อวิตามินหรืออาหารเสริมราคาแพงๆ มากินบำรุงร่างกาย แต่ดันมองข้ามสิ่งใกล้ตัวที่สำคัญมากๆ อย่าง “ น้ำเปล่า ” ไปซะงั้น… ซึ่งเราขอเตือนเลยนะว่าการดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน นอกจากจะรู้สึกกระหายและคอแห้งเหมือนอยู่ท่ามกลางทะเลทรายแล้ว มันยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและผิวพรรณหลายด้านเลยนะ

  โดยเฉพาะในช่วงอากาศแปรปรวนที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวชื้นสลับกันไป ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดภาวะขาดน้ำขึ้นมาได้ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยง่ายขึ้นด้วยนะ เราเลยอยากแนะนำให้สาวซิสตั้งกฎเหล็กกับตัวเองไว้เลยว่า ต้องดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และให้ใช้วิธีค่อยๆ จิบน้ำตลอดทั้งวันแทนการดื่มรวดเดียวหมดขวด แต่ถ้าใครเป็นคนที่ไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ก็อาจลองบีบมะนาวหรือหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ผสมในน้ำเปล่า เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติและเติมความสดชื่นไปอีกขั้นก็ได้
    

  ➂ อย่าเอาแต่นั่งๆ นอนๆ ลุกขึ้นมาขยับร่างกายบ้าง

  อ๊ะๆ ระหว่างที่กำลังอ่านบทความนี้มีใครกำลังนอนแผ่อยู่บนเตียง หรือสิงตัวอยู่ในโซฟาบ้างมั้ยเอ่ย??? รู้รึเปล่าว่าการนั่งอยู่ท่าเดิมเป็นเวลานานๆ หรือนิสัยขี้เกียจออกกำลังกาย ถือพฤติกรรมที่บ่อนทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว เพราะหากไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดสารพัดปัญหาสุขภาพตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน อ่อนเพลียง่าย กระดูกและข้อไม่แข็งแรง หงุดหงิดง่าย ฯลฯ แล้วพอเกิดปัญหาสุขภาพใดๆ ขึ้นก็ตาม ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยง่ายกว่าเดิม

  แบบนี้สาวๆ จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ อย่าเอาแต่นั่งๆ นอนๆ ตลอดทั้งวัน แล้วลุกขึ้นมา ออกกำลังกาย 3 - 4 วัน / สัปดาห์ และออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที / วัน จะดีกว่านะ โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ที่สำคัญระหว่างออกกำลังกายยังมีการหลั่ง “ สารเอ็นดอร์ฟิน ” ออกมาช่วยลดความเครียดและทำให้อารมณ์ดีขึ้นด้วย
    

  ➃ หยุดตามใจปากแล้วเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์

  “ อาหารการกิน ” เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่คนอยากสุขภาพดีต้องใส่ใจให้มากๆ เลยนะ เพราะอาหารทุกอย่างที่ตักเข้าปากล้วนส่งผลต่อร่างกายทั้งนั้น ถ้าชอบตามใจปากกินแต่ของอร่อยที่ไม่มีประโยชน์ ก็อาจทำให้น้ำหนักตัวพุ่งสูงขึ้นได้ หรือเป็นสาเหตุให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ตามมาอีกเพียบเลย

  แล้วยิ่งในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนจัดเพราะแดดออกแรงเปรี้ยง เดี๋ยวหนาวจนขนลุกซู่เพราะฝนตกหนัก ก็ยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนแอและอาจเป็นหวัดได้ง่ายขึ้น จึงควร เลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างผัก ผลไม้ และอาหารโปรตีนสูงให้มากขึ้น เพราะเมนูเหล่านี้จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยเติมพลังให้ร่างกายรู้สึกมีเรี่ยวแรง พร้อมสู้กับทุกสถานการณ์และทุกสภาพอากาศเลยนั่นเอง
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe