Articles makeup
ความงาม

ไม่อยากหน้าเทาหลีต้องรู้! 7 เคล็ดลับเลือก “ รองพื้น ” ให้เข้ากับสีผิว ทาแล้วไม่วอก หน้าไม่ลอย ผิวเป๊ะสุดๆ

สาวๆ คนไหนที่ชอบแต่งหน้าเป็นประจำ แล้วเคยเจอกับปัญหาหน้าลอยหรือหน้าเทาทุกครั้งที่ทารองพื้น วันนี้เราก็มี 7 เคล็ดลับเลือก “ รองพื้น ” ให้เข้ากับสีผิว มาแชร์กัน รับรองว่ามันจะช่วยให้เลือกรองพื้นเฉดสีที่ใช่ได้ง่ายขึ้นเยอะเลย


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① อยากแมทช์รองพื้นให้เข้ากับสีผิวก็ต้องลองทา

  • ② รู้ Undertone ของตัวเอง ช่วยให้เลือกเฉดรองพื้นง่ายขึ้น

  • ③ เลือกรองพื้นตามระดับการปกปิดที่ต้องการ

  • ④ อยากสร้างงานผิวสวยเป๊ะ ก็ต้องเช็กสภาพผิวตัวเองด้วย

  • ⑤ รองพื้น Full-Coverage ไม่ได้ช่วยให้ผิวเนียนกริบเสมอไป

  • ⑥ ถ้ายังไม่มั่นใจก็ให้นำผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองไปใช้ดูก่อน

  • ⑦ ถึงรองพื้นจะดีขนาดไหน แต่ถ้าทาไม่ถูกวิธีก็พังได้เหมือนกัน

     
  ฮายค่ะซิส! วันนี้เราแวะมาเซย์ฮาย พร้อมกับหยิบเรื่องราวดีๆ มาแชร์กันอีกแล้วนะ \(^ o ^)/

  ถ้าสาวคนไหนเป็นคนที่ชอบแต่งหน้าเป็นประจำก็คงจะรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ เลยว่า ถ้าอยากให้เมคอัพที่ตั้งใจแต่งอยู่นานสองนานได้ฟินิชลุคที่ดูสวยปัง และติดแน่นทนนานอยู่บนใบหน้ายิงยาวตลอดทั้งวัน นอกจากจะต้องรู้เทคนิคดีๆ ในการแต่งหน้าแล้วเนี่ย สิ่งที่สำคัญมากๆ อีกหนึ่งอย่างก็คือการเลือกเครื่องสำอางคุณภาพดีที่เหมาะกับผิวของตัวเองมาใช้ โดยเฉพาะ รองพื้น ที่เรียกได้ว่าเป็นไอเทม #ของมันต้องมี สำหรับผู้หญิงทุกคน ถ้าเลือกรองพื้นที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือเฉดรองพื้นที่ไม่เข้ากับผิวของตัวเอง แทนที่จะช่วยเสริมให้ผิวดูสวยเด่นมากขึ้น ก็อาจทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำหรือหน้าลอยจนเกินไปแทนได้

  สำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้าและใครที่มีปัญหาในการเลือกรองพื้น วันนี้เราก็จะพาไปส่อง 7 เคล็ดลับเลือก “ รองพื้น ” ให้เข้ากับสีผิว ที่จะช่วยให้เลือกรองพื้นเฉดสีที่ใช่ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยค่าาา

  ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

     

  ① อยากแมทช์รองพื้นให้เข้ากับสีผิวก็ต้องลองทา

  ถ้าอยากรู้ว่ารองพื้นเฉดสีไหนที่มันแมทช์เข้ากันกับสีผิวแบบตรงปกไม่จกตา… งานนี้ก็ต้องลองทาให้มันรู้ชัดๆ ไปเลย!!! เพราะแค่ใช้สองตามองสีรองพื้นในขวด หรือดูรีวิวจากบิวตี้บล็อกเกอร์คนอื่นๆ ก็อาจทำให้เลือกเฉดรองพื้นผิดเพราะไม่เข้ากับสีผิวจริงๆ ของตัวเองแทนได้

  เพราะฉะนั้นเวลาไปเดินเลือกซื้อรองพื้นตามเคาน์เตอร์แบรนด์หรือดรักสโตร์ต่างๆ ก็ขอให้ใจเย็นๆ และ เลือกหยิบรองพื้นที่คิดว่าตรงกับสีผิวของตัวเองมาสัก 2 - 3 เฉดสี แล้วนำมาลองทาบริเวณสันกรามเพื่อเช็กดูว่ารองพื้นเฉดสีไหนที่เกลี่ยแล้วสีดูเนียนสนิทไปกับผิวมากที่สุด แล้วก็ขอย้ำว่าห้ามทารองพื้นที่หลังมือหรือท้องแขนเด็ดขาดเลยนะ เพราะผิวบริเวณมือและแขนมันคนละสีกับผิวหน้าไงล่ะ
     

  ② รู้ Undertone ของตัวเอง ช่วยให้เลือกเฉดรองพื้นง่ายขึ้น

  หนึ่งในเคล็ดลับที่จะช่วยให้เลือกรองพื้นเฉดสีที่เข้ากับสีผิวมากขึ้น ก็คือการเช็กจาก Undertone ของตัวเองนี่แหละค่ะ ซึ่งอันเดอร์โทนก็คือโทนสีผิวจริงที่ขึ้นอยู่กับจำนวนเม็ดสีเมลานินใต้ชั้นผิวหนัง แบ่งออกเป็น 3 สี ได้แก่ อันเดอร์โทนชมพู อันเดอร์โทนเหลือง และอันเดอร์โทนกลาง

  โดยวิธีการหาอันเดอร์โทนของตัวเองแบบง่ายๆ ก็ให้เช็กดูจาก “ เส้นเลือด ” บริเวณข้อมือ หากเส้นเลือดเป็นสีน้ำเงินหรือสีม่วงก็อาจอยู่ใน อันเดอร์โทนชมพู ที่เหมาะกับรองพื้นอันเดอร์โทนชมพู หรือหากเส้นเลือดเป็นสีเขียวเข้มหรือสีเขียวขี้ม้าก็อาจอยู่ใน อันเดอร์โทนเหลือง ที่เหมาะกับรองพื้นอันเดอร์โทนเหลือง หรือหากเส้นเลือดเป็นสีเขียวหรือสีน้ำเงินปนๆ กันไปก็อาจอยู่ใน อันเดอร์โทนกลาง ที่สามารถผสมรองพื้นระหว่างอันเดอร์โทนชมพูและอันเดอร์โทนเหลืองได้ นั่นเอง
     

  ③ เลือกรองพื้นตามระดับการปกปิดที่ต้องการ

  เคยเป็นมั้ยคะ?! บางครั้งพอซื้อรองพื้นเนื้อบางเบาเกินไป ก็รู้สึกว่าไม่ได้ช่วยปกปิดร่องรอยอะไรบนใบหน้าเลยสักนิดเดียว แต่บางครั้งพอซื้อรองพื้นเนื้อหนาขึ้นมาหน่อย ก็ดันรู้สึกไม่สบายผิวและได้งานผิวที่ดูหนาโบ๊ะจนเกินไป งานนี้สาวๆ จะเอาแต่โทษว่ารองพื้นว่าไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ เพราะสาเหตุมันอาจเกิดจากการที่เลือกรองพื้นไม่ตรงตามความต้องการของตัวเองก็ได้

  ดังนั้น เวลาไปเดินเลือกซื้อรองพื้นขวดใหม่ นอกจากจะต้องใส่ใจในการเลือกเฉดรองพื้นที่ตรงกับสีผิวแล้ว ก็ควรเลือกรองพื้นตามระดับการปกปิดที่ต้องการด้วยนะ อย่างเช่น ถ้าผิวหน้าไม่ได้มีจุดด่างดำ รอยแดง หรือรอยสิวมากมายเท่าไหร่ ก็อาจเลือกรองพื้นเนื้อเชียร์ที่มีความบางเบา แต่ถ้าผิวหน้ามีทั้งรอยสิว รอยดำ หรือปัญหาผิวอื่นๆ ค่อนข้างเยอะ ก็เหมาะกับรองพื้นที่ให้ระดับการปกปิดมากขึ้นอีกนิด เป็นต้น
    

  ④ อยากสร้างงานผิวสวยเป๊ะ ก็ต้องเช็กสภาพผิวตัวเองด้วย

  หลายคนที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าก็อาจจะยังสับสนอยู่เบาๆ ว่าควรจะเลือกใช้ “ รองพื้นเนื้อแมท ” หรือ “ รองพื้นฉ่ำน้ำ ” ดีกว่ากัน??? เพราะใจนึงก็อยากแต่งหน้าลุคผิวดิวอี้แบบสาวเกาหลี แต่อีกใจก็กลัวว่ารองพื้นเนื้อฉ่ำๆ ทาแล้วจะยิ่งทำให้ผิวมันเยิ้มเกินไป

  ซึ่งถ้าอยากได้คำตอบว่าเนื้อรองพื้นแบบไหนเหมาะกับตัวเองมากที่สุด… ก็ต้องเช็กจากสภาพผิวของตัวเองนี่แหละค่ะ อย่างเช่น สาวๆ ที่มีสภาพผิวแห้งก็เหมาะกับ รองพื้นแบบดิวอี้ ที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิว และป้องกันไม่ให้ผิวแห้งระหว่างวัน ส่วนคนที่มีสภาพผิวมันง่าย ไม่ว่าจะมันทั้งหน้าหรือมันแค่เฉพาะช่วง T-zone ก็ตาม ก็เหมาะกับ รองพื้นเนื้อแมท ที่ช่วยทำให้ผิวดูแมทๆ ด้านๆ มากกว่า เป็นต้น เชื่อสิว่าถ้าเลือกเนื้อรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว ก็จะได้ฟินิชลุคงานผิวที่สวยปังตลอดทั้งวันแน่นอน
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe