Articles hair
ผม

ทั้งเปลืองเงินและเปลืองเวลา! เช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ “ สีผมหลุดเร็ว ” แถมเส้นผมแห้งเสียง่ายขึ้นด้วย 📌

สาวๆ คนไหนที่ชอบย้อมผมหรือเปลี่ยนสีผมใหม่เป็นประจำ ก็คงเคยเจอกับปัญหาสีผมหลุดลอกหรือสีเฟดเร็วมากๆ ทั้งที่เพิ่งย้อมผมได้ไม่นาน วันนี้เราเลยลิสต์ 7 สาเหตุที่ทำให้ “ สีผมหลุดเร็ว ” มาให้ได้ลองเช็กกันค่ะ


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ สระผมบ่อยเกินไปหลังทำสีผม

  • ❷ ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟต

  • ❸ หนีบ / ม้วน / ไดร์ผม โดยไม่ใช้ผลิตภัณฑ์กันความร้อน

  • ❹ สระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำทุกครั้ง

  • ❺ มองข้ามการบำรุงผมด้วยทรีตเมนต์

  • ❻ ไม่รีบล้างผมให้สะอาดหลังว่ายน้ำเสร็จแล้ว

  • ❼ ปล่อยให้ยูวีทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ

     
  เห้อออ พอปล่อยผมดำธรรมชาติ หรือย้อมผมสีเดิมซ้ำๆ มันก็ทำให้เบื่อได้เหมือนกันนะ (╯◕_◕)╯

  ถ้าช่วงไหนที่สาวๆ รู้สึกเบื่อกับสไตล์ของตัวเองที่มันดูซ้ำและจำเจแบบสุดๆ การเปลี่ยนสีผม ก็ถือเป็นวิธีที่จะช่วยเปิดโอกาสให้ได้แปลงโฉมเปลี่ยนลุคใหม่ และสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวเองได้ดีมากๆ เลยนะ อย่างคนที่ไม่เคยย้อมผมมาก่อนเลยสักครั้งในชีวิต พอได้ลองเปลี่ยนสีผมก็อาจเปลี่ยนให้ดูกลายเป็นอีกคนไปเลยก็ได้ แต่การเปลี่ยนสีผมในแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการย้อมผมด้วยตัวเองหรือเข้าร้านทำผมไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำสีผมให้ก็ตาม ก็ต้องเสียทั้งเงินและเสียเวลาไปเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

  แล้วเราเชื่อว่าต้องมีหลายคนที่เจอปัญหาแบบเดียวกัน หลังย้อมผมได้เพียงแค่ไม่กี่วัน สีผมก็หลุดง่ายหรือเฟดเร็วจนสีเพี้ยนไปจากเดิม ทำให้รู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับเงินและเวลาที่เสียไปเลยสักนิด วันนี้เราเลยจะพาไปเช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ “ สีผมหลุดเร็ว ” แถมยังเป็นตัวการทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสียง่ายขึ้นด้วยนะ

  .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆

     

  ❶ สระผมบ่อยเกินไปหลังทำสีผม

  สาวๆ คนไหนที่คิดอยากจะย้อมผมหรือทำสีผมดูสักครั้ง ก็ขอให้ท่องจำไว้เลยนะว่าสีผมสวยๆ มันไม่ได้ติดแน่นทนนานอยู่บนเส้นผมถาวร พอเวลาผ่านไปสีผมก็จะค่อยๆ เฟดออกเรื่อยๆ แล้วยิ่งใครที่ ชอบสระผมบ่อยๆ ก็จะยิ่งเร่งให้สีผมหลุดเร็วกว่าที่ควร ด้วยนะ เพราะสารเคมีในผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม จะทำให้เส้นผมเปราะบางมากขึ้นเวลาโดนน้ำ ดังนั้น ถ้าอยากยืดระยะเวลาให้สีผมสวยๆ ที่เพิ่งย้อมมาใหม่ติดทนอยู่บนเส้นผมนานขึ้นก็แนะนำให้สระผมวันเว้นวันหรือสระผมทุกๆ 3 วันก็พอแล้ว แต่สำหรับคนที่ผมมันเร็วมากๆ ก็อาจสลับมาใช้ “ Dry Shampoo ” แทนการสระผมทุกๆ วันจะดีกว่านะ
     

  ❷ ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟต

  นอกจากคนที่เพิ่งทำสีผมจะต้องเลือกความถี่ในการสระผมให้เหมาะสมแล้วเนี่ย อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเลยก็คือ การใส่ใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เส้นผมมาใช้ นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะ “ แชมพู ” ที่ถือเป็นไอเทมสำคัญที่คนเราต้องใช้เป็นประจำเกือบทุกวัน หากเลือกแชมพูจากแค่แพ็กเกจ ความหอม หรือพรีเซนเตอร์ แบบไม่ได้พลิกอ่านฉลากเพื่อเช็กส่วนผสมในแชมพูขวดนั้นๆ เลย ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สีผมหลุดเร็วได้เหมือนกันนะ เพราะถ้าแชมพูที่สาวๆ ใช้สระผมมีส่วนผสมของ “ ซัลเฟต ” ก็อาจไม่ได้แค่ขจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกอย่างเดียวเท่านั้น แต่ดันล้างเอาสีผมสวยๆ ให้หลุดลอกออกไปด้วยก็ได้ รู้แบบนี้แล้วก็ควรเลือกซื้อแชมพูสูตร Sulfate-free สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะมาใช้จะปลอดภัยที่สุด
     

  ❸ หนีบ / ม้วน / ไดร์ผม โดยไม่ใช้ผลิตภัณฑ์กันความร้อน

  เอาจริงๆ ขนาดแค่ทำสีผมอย่างเดียว เส้นผมและหนังศีรษะก็ต้องเจอกับสารเคมีสารพัดชนิดในกระบวนการเปลี่ยนสีผมมากพออยู่แล้ว แล้วยิ่งสาวซิส ใช้ความร้อนสูงๆ ในการหนีบผม / ม้วนผม / ไดร์ผมเกือบทุกวัน ก็อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่เส้นผมจะแห้งกรอบและทำให้สีผมหลุดเร็วขึ้นด้วยนะ เพราะนอกจากจะเส้นผมแห้งเสียไร้น้ำหนัก อ่อนแอ และขาดหลุดร่วงง่ายเวลาที่โดนความร้อนบ่อยๆ แล้ว ความร้อนยังอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สีผมหลุดง่าย แถมสีสันความเป็นประกายของสีผมยังลดลงเร็วขึ้นด้วย แบบนี้คนที่ชอบม้วนผมหรือหนีบผมเป็นประจำก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์กันความร้อนก่อนทุกครั้ง เพื่อปกป้องเส้นผมไม่ให้โดนความร้อนทำร้ายจนเกิดสารพัดปัญหาผมตามมาทีหลัง
     

  ❹ สระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำทุกครั้ง

  ช่วงไหนที่รู้สึกว่าอากาศมันหนาวๆ อย่าว่าแต่สระผมเลยค่ะ… ขนาดแค่อาบน้ำยังเป็นเรื่องยากเลย! แบบนี้หลายคนเลยติดนิสัยชอบอาบน้ำและสระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำ เพราะรู้สึกผ่อนคลายสบายตัวมากกว่า แต่น้ำอุ่นอาจทำอันตรายต่อผิวพรรณและเส้นผมได้มากกว่าที่คิดอีกนะ สาเหตุก็เป็นเพราะว่าความร้อนจากน้ำอุ่นจะล้างเอาน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวและหนังศีรษะออกไป ส่งผลให้ทั้งผิวและเส้นผมแห้งเสียและขาดความชุ่มชื้น โดยเฉพาะคนที่เพิ่งย้อมสีผมมาใหม่ๆ หากสระผมด้วยน้ำอุ่นก็อาจเปิดเกล็ดผมจนทำให้สีผมค่อยๆ หลุดออกไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่สระผม นั่นเอง
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe