Articles health
สุขภาพ

คนไหนแม่ คนไหนลูก?! รวม 7 ท่าโยคะ “ ต่อต้านความแก่ ” ให้ดูอ่อนกว่าวัยและแข็งแรงขึ้น ฝึกกับคุณแม่ได้ทุกวัน

ช่วงวันแม่ปีนี้ถ้าสาวๆ ยังไม่รู้ว่าจะทำกิจกรรมอะไรร่วมกันกับคุณแม่ดี… ก็ลองชวนคุณแม่มาฝึก 7 ท่าโยคะ “ ต่อต้านความแก่ ” ไปพร้อมกันดูสิคะ เพราะท่าโยคะเหล่านี้จะช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัย แถมเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายด้วยนะ


» » - - - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ โยคะท่าสุนัขก้มหน้า

  • ❷ โยคะท่ายืนก้มตัว

  • ❸ โยคะท่าสะพาน

  • ❹ โยคะท่าสิงโต

  • ❺ โยคะท่าคันศร

  • ❻ โยคะท่าต้นไม้

  • ❼ โยคะท่าเก้าอี้

     
  ฮายยย~ ทักทายสาวๆ ที่รักทุกคนเลยนะคะ (ㅅ´ ˘ `)♡

  ก่อนจะไปเริ่มต้นเมาท์กันยาวๆ ก็ขอแอบซอกแซกถามหน่อยสิว่า วันแม่ปีนี้แต่ละคนมีแพลนทำกิจกรรมอะไรร่วมกับคุณแม่บ้างรึเปล่าเอ่ย??? เราเข้าใจดีนะว่าในช่วงที่สถานการณ์โควิดยังคงแพร่ระบาดหนักอยู่แบบนี้ การออกไปเที่ยว กินข้าว หรือทำกิจกรรมนอกบ้านอาจยังไม่สะดวกสบายสักเท่าไหร่ เราเลยอยากแนะนำกิจกรรมดีๆ อย่าง การฝึกโยคะ มาให้ได้ทำร่วมกันกับคุณแม่ในวันแม่แห่งชาติที่บ้านกันค่ะ

  สาวซิสรู้รึเปล่าว่า “ โยคะ ” ไม่ได้เป็นกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นหรือเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ แต่ยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสและดูเด็กกว่าอายุจริงด้วย เพราะการฝึกโยคะเป็นประจำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังส่วนต่างๆ ได้ดีขึ้น แถมยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและลดระดับฮอร์โมนเครียดที่เป็นหนึ่งในตัวการทำให้หน้าแก่เร็วด้วยนั่นเอง ดีงามขนาดนี้ก็อย่ารอช้าแล้วรีบชวนคุณแม่ไปฝึก 7 ท่าโยคะ “ ต่อต้านความแก่ ” ที่เราหยิบมาฝากกันได้เลย

  .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆

     

  ❶ โยคะท่าสุนัขก้มหน้า

  เริ่มต้นฝึกโยคะกับคุณแม่ด้วยท่าแรกอย่าง “ ท่าสุนัขก้มหน้า ” ก่อนได้เลยค่ะ โดยท่านี้เป็นการคว่ำตัวลงด้วยการใช้ฝ่ามือและเท้าทั้งสองข้างยันพื้นรับน้ำหนักตัวเอาไว้ ถึงจะเป็นท่าง่ายๆ แต่ก็ให้ประโยชน์หลายอย่างเลยนะ ทั้งช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน บรรเทาอาการปวดหัว ปวดหลัง ความเมื่อยล้า และแก้ปัญหานอนไม่หลับ ที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาสุขภาพยอดฮิตของคนมีอายุทั้งนั้นเลย

  【 วิธีฝึก ​】
     (1) สเต็ปแรกให้คว่ำตัวลงโดยใช้มือและเข่าทั้งสองข้างยันพื้น พร้อมกางนิ้วออกกว้างๆ วางมือให้อยู่ในระยะเดียวกันกับหัวไหล่ ส่วนเข่าวางห่างกันเท่าระยะสะโพก หน้าเท้าวางราบไปกับพื้น
     (2) ตั้งปลายเท้ายันพื้น ยกสะโพกขึ้น แล้วค่อยๆ วางส้นเท้าแนบพื้น พยายามผ่อนคลายหัวไหล่
     (3) ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 1 - 3 นาที แล้วค่อยๆ คลายท่า
     

  ❷ โยคะท่ายืนก้มตัว

  “ ท่ายืนก้มตัว ” ถือเป็นท่าโยคะสุดเบสิคที่หลายคนต้องเคยเห็นผ่านตา หรือเคยลองฝึกทำท่านี้กันมาบ้างแล้วแน่ๆ แต่อย่าได้ดูถูกท่าง่ายๆ เด็ดขาดเลยนะ เพราะโยคะท่านี้ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้หลายด้าน ทั้งช่วยลดความดันโลหิต ช่วยคลายความตึงของกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลัง คอ และหลัง แล้วยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับกระดูกสันหลัง ที่มักจะเสื่อมตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

  【 วิธีฝึก ​】
     (1) เริ่มต้นด้วยการยืนแยกเท้าให้ห่างกันเท่าระยะสะโพก
     (2) ค่อยๆ ก้มตัวไปด้านหน้าแล้วพับตัวลง พยายามดึงหน้าท้องให้ชิดต้นขา
     (3) ผ่อนคลายศีรษะและคอ ส่วนมือทั้งสองข้างจะจับนิ้วเท้า ข้อเท้า หรือวางแนบเสื่อโยคะก็ได้
     (4) ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วคลายท่า
     

  ❸ โยคะท่าสะพาน

  ถ้าช่วงนี้สาวซิสหรือคุณแม่มีอาการเครียดสะสม หรือรู้สึกไม่สบายตัวเพราะท้องผูกเป็นประจำ ก็รีบชวนกันมาฝึกโยคะ “ ท่าสะพาน ” ให้ไวเลยค่ะ เพราะโยคะท่านี้เป็นท่าที่ช่วยเรื่องการกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตและระบบย่อยอาหาร ให้กลายเป็นคนที่กินง่ายถ่ายคล่องมากขึ้น รวมทั้งช่วยลดระดับความเครียดที่เป็นภัยเงียบทำลายสุขภาพและเป็นตัวการร้ายที่ทำให้หน้าแก่เร็ว แค่ฝึกท่านี้เป็นประจำก็จะช่วยทั้งแก้ปัญหาสุขภาพและเสริมความสวยความงามของผิวพรรณแบบครบครันในท่าเดียวเลย

  【 วิธีฝึก ​】
     (1) สิ่งแรกที่ต้องทำคือการนอนหงายลงบนเสื่อโยคะ พร้อมกับงอเข่าและวางฝ่าเท้าแนบพื้น โดยให้ส้นเท้าวางอยู่ในตำแหน่งตรงกันกับหัวเข่า ส่วนแขนทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว
     (2) หายใจเข้าลึกๆ ออกแรงกดฝ่าเท้าแล้วยกสะโพกขึ้นด้านบน ใช้ฝ่าเท้าและหัวไหล่ยันพื้นเอาไว้
     (3) ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 8 ลมหายใจเข้า - ออก แล้วคลายท่า
     

  ❹ โยคะท่าสิงโต

  โยคะท่าที่ผ่านมาอาจช่วยเรื่องการเสริมสร้างความแข็งแรง และกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย แต่สำหรับ “ ท่าสิงโต ” เป็นท่าที่เน้นช่วยกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังใบหน้าได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใสและช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้การฝึกโยคะท่าสิงโตยังช่วยกระตุ้นเส้นประสาทตาให้การมองเห็นดีขึ้นด้วยนะ เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะเสริมสร้างความแข็งแรงและบำรุงผิวพรรณไปพร้อมๆ กันก็ไม่ควรพลาดท่าโยคะนี้เด็ดขาดเลย

  【 วิธีฝึก ​】
     (1) สเต็ปแรกให้นั่งคุกเข่าลงบนพื้นแล้วไขว้ขา โดยให้ข้อเท้าขวาวางพาดด้านหลังของข้อเท้าซ้าย ปลายเท้าชี้ออกไปด้านนอก และวางก้นไว้บนส้นเท้า
     (2) หงายฝ่ามือขึ้น วางสันมือชิดกัน แล้วกางฝ่ามือแนบพื้นโดยที่ปลายนิ้วชี้เข้าหาลำตัว พร้อมยืดคอและกระดูกสันหลังขึ้นไปทางเพดาน
     (3) หายใจเข้าทางปาก อ้าปากแล้วแลบลิ้นออกมา จากนั้นก็หายใจออกผ่านทางปาก พร้อมกับส่งเสียง “ ฮาาา... ” ยาวๆ คล้ายเสียงสิงโตคำราม แล้วคลายท่า
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe