Articles health
สุขภาพ

ความฝันพังทลาย! 7 พฤติกรรมที่ทำให้ “ ไดเอทไม่สำเร็จ ” นอกจากไม่ผอมลงแล้ว น้ำหนักอาจดีดพุ่งกว่าเดิมด้วย

สาวซิสคนไหนกำลังตั้งหน้าตั้งตาลดน้ำหนักปั้นหุ่นสวยในฝันอยู่ตอนนี้ ก็ต้องลองเช็ก 7 พฤติกรรมที่ทำให้ “ ไดเอทไม่สำเร็จ ” ว่าเธอกำลังเผลอทำมันอยู่รึเปล่า??? เพราะพฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ผอมยาก เผลอๆ อาจอ้วนง่ายขึ้นด้วยนะ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ นอนดึกจนพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นประจำ

  • ❷ ติดนิสัยดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน

  • ❸ ไม่ได้กินแค่ตอนที่หิว แต่กินตามอารมณ์

  • ❹ ชอบนั่งกินข้าวไปดูทีวี / ซีรีส์ไปพร้อมกัน

  • ❺ กินเร็วและเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

  • ❻ อดอาหารเช้าเป็นประจำเกือบทุกวัน

  • ❼ ไม่กินมื้อใหญ่ แต่กินมื้อย่อยๆ ไม่หยุด

     
  ก๊อกๆๆๆ ช่วงกักตัวแบบนี้มีใครน้ำหนักตัวพุ่งทะยานบ้างรึเปล่าคะ ( ・◇・)?

  แหมมม เรื่องนี้จะโทษใครก็ไม่ได้ เพราะพอต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้น เดี๋ยวกิน เดี๋ยวนั่ง เดี๋ยวนอน ไม่ค่อยได้ขยับตัวลุกขึ้นไปทำอะไร ก็อาจเป็นตัวการทำให้ตัวบวมฉึ่งและน้ำหนักตัวดีดขึ้นสูงจนน่าตกใจได้ง่ายๆ แบบนี้สาวๆ หลายคนที่เริ่มได้สติก็คงเริ่มต้นออกกำลังกาย และไดเอทเรียกคืนหุ่นสวยกลับมาอีกครั้งแล้วใช่มั้ยละ??? แล้วรู้สึกเหมือนกันมั้ยว่าตอนตะบี้ตะบันกินมันช่างเพลิดเพลินกินได้แบบไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย แต่ตอนที่ต้องไดเอทลดน้ำหนักกลับเป็นเรื่องที่ยากและทรมานใจมากๆ เลยนะ

  ทางเราต้องขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่าสาเหตุที่ทำให้แพลนไดเอทของหลายๆ คนต้องล่มไม่เป็นท่า มันอาจเกิดจากพฤติกรรมของตัวเองเธอที่คอยฉุดรั้งให้ลดน้ำหนักไม่ได้สักที… วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 พฤติกรรมที่ทำให้ “ ไดเอทไม่สำเร็จ ” ที่นอกจากจะไม่ช่วยให้ผอมลงแล้ว ยังอาจอ้วนง่ายขึ้นอีกด้วยนะ

  .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ ​​.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ ​​.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ ​​.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ ​​.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ ​​.⋆
     

  ❶ นอนดึกจนพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นประจำ

  ขอถามหน่อยสิคะว่ามีสาวๆ คนไหนชอบใช้ชีวิตเหมือนนกฮูกบ้าง??? ตอนกลางวันมีอาการง่วงหงาวหาวนอนตลอดทั้งวัน แต่พอตกกลางคืนปุ๊บตาสว่างปั๊บ นอนไม่หลับเพราะมัวแต่ดูซีรีส์ อ่านนิยาย ท่องโลกโซเชียล หรือนั่งปั่นงานยิงยาวจนเกือบนอนเช้าทุกวัน ซึ่งคนที่ชอบนอนดึกเป็นประจำนอกจากจะรู้สึกอ่อนเพลียและสมองตื้อแล้วเนี่ย ยังเป็นอุปสรรคต่อการไดเอทลดน้ำหนักด้วยเหมือนกันนะ เพราะหากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร ที่สำคัญยิ่งนอนดึกก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะรู้สึกหิวตอนกลางคืน พอกินของกินยามดึกบ่อยๆ ก็จะทำให้อ้วนง่ายขึ้นกว่าเดิมไปอีกยังไงล่ะ
     

  ❷ ติดนิสัยดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน

  ถ้าอยากจะปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้เฮลท์ตี้ขึ้นกว่าเดิม พฤติกรรมที่ควรทำให้ได้ก็คือการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ในแต่ละวันนั่นเองค่ะ แต่สำหรับคนที่ติดนิสัยดื่มน้ำน้อยหรือไม่ชอบดื่มน้ำเปล่าก็จะเสี่ยงเกิดภาวะขาดน้ำ จนผิวแห้ง ปากแห้ง ตาแห้ง และเกิดอาการง่วงซึมไม่มีแรงขึ้นได้ แล้วยิ่งใครที่กำลังทำมิชชั่นไดเอทปั้นหุ่นสวยอยู่ในตอนนี้ หากเธอดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไปก็จะทำให้เกิดความรู้สึกกระหายน้ำ และอาจเข้าใจผิดคิดว่าอาการกระหายที่เกิดขึ้นมันเป็นความหิว แล้วต้องรีบหาของมากินจุบจิบทั้งๆ ที่ไม่ได้รู้สึกหิวเลยสักนิดเดียว เพราะฉะนั้นตั้งกฎกับตัวเองไว้เลยว่าต้องดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วค่ะ
     

  ❸ ไม่ได้กินแค่ตอนที่หิว แต่กินตามอารมณ์

  มีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่าคะ… ช่วงไหนที่เครียดมากๆ เจองานหนัก หรือสิ่งต่างๆ ดูจะไม่เป็นดั่งใจสักเรื่องเดียว สิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจของเราได้ก็คือการกินของอร่อยๆ นี่แหละ ทางเราต้องขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่าถึงแม้ว่าการกินมันจะดีต่อใจ แต่ส่งผลร้ายต่อหุ่นสวยในฝัน เพราะถ้าสาวๆ ติดนิสัยกินตามอารมณ์​ ไม่ได้กินอาหาร 3 มื้อหรือกินแค่ในตอนที่หิวเท่านั้น ก็จะทำให้กลายเป็นคนที่หิวง่าย หิวบ่อย และกินเก่งขึ้นกว่าเดิมด้วย รู้แบบนี้แล้วแทนที่จะใช้วิธีการกินแก้เครียด ก็ควรไปออกกำลังกายหรือโทรเมาท์กับเพื่อนสาวเพื่อระบายเรื่องเครียด แทนการเดินเข้าครัวไปหาของกินยัดใส่ปากจะดีกว่านะ
     

  ❹ ชอบนั่งกินข้าวไปดูทีวี / ซีรีส์ไปพร้อมกัน

  เราเข้าใจดีค่ะว่าการที่ต้องนั่งกินข้าวคนเดียวเหงาๆ ที่บ้านเพียงลำพัง มันก็คงจะทำให้รู้สึกอ้างว้างเดียวดาย จนพาลกินอะไรก็ไม่อร่อยไปหมดทุกอย่าง หลายคนเลยใช้วิธีการเปิดทีวีรายการวาไรตี้หรือซีรีส์เรื่องโปรดดูไปพลางๆ ระหว่างกินข้าว แต่พฤติกรรมการกินข้าวหน้าจอทีวีหรือคอมพิวเตอร์ มันก็เป็นหนึ่งในตัวการขัดขวางให้การไดเอทเป็นเรื่องยากขึ้นนะ เพราะพอกินข้าวไป ดูทีวีไป ก็จะทำให้สาวซิสเพลิดเพลินไปกับการกิน จนเผลอกินอาหารในปริมาณที่มากเกินพอดี ขืนเป็นอย่างนี้ทุกวันได้ตัวอ้วนฉุจนต้องกลิ้งไปกลิ้งมาแทนการเดินแน่ๆ เพราะฉะนั้นรีบเปลี่ยนพฤติกรรมมากินข้าวที่โต๊ะอาหาร และตัดสิ่งรบกวนสมาธิต่างๆ ระหว่างกินข้าวออกไป รอให้กินข้าวเสร็จก่อนแล้วค่อยไปดูทีวีละกันนะคะ
    

  ❺ กินเร็วและเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe