1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

เลิกเถอะนะถือว่าพี่ขอ! รวม 7 นิสัยทำลาย “ ความมั่นใจ ” ทำให้มองไม่เห็นคุณค่า และรักตัวเองน้อยลงด้วย

สาวๆ คนไหนที่กำลังรู้สึกไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นตอนนี้ มันอาจเกิดจากทัศนคติติดลบที่เธอมีต่อตัวเองก็เป็นได้นะ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 นิสัยทำลาย “ ความมั่นใจ ” ที่อาจเป็นสาเหตุให้มองไม่เห็นคุณค่าและรักตัวเองน้อยลงกว่าเดิมด้วย


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ เอาแต่พูดว่า “ เราทำไม่ได้หรอก ”

  • ❷ แคร์ความคิดของคนรอบข้างมากเกินไป

  • ❸ ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเสมอ

  • ❹ อยู่ท่ามกลางคนเป็นพิษ / ทัศนคติติดลบ

  • ❺ ย้ำคิดย้ำทำอยู่กับความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น

  • ❻ มองข้ามคำชม / ความสำเร็จของตัวเอง

  • ❼ ไม่กล้าก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง

     
  ฮายเกิร์ล~ แวะมาทักทายและชวนพูดคุยกันอีกแล้วนะคะ( ^人^ )

  ก่อนอื่นขอถามหน่อยสิว่าสาวๆ แต่ละคนมีความมั่นใจในตัวเองมากแค่ไหนกันคะ??? พอได้ยินคำถามนี้ไปบางคนก็อาจตอบว่ามั่นใจในตัวเองมากๆ ว่าฉันคนนี้เก่ง ดี และมีความสามารถไม่แพ้ใคร ในขณะที่บางคนก็อาจตอบกลับมาว่าไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองสักเท่าไหร่ เพราะบนโลกนี้ยังมีคนที่เก่งและโดดเด่นกว่าตัวเองหลายคน ซึ่งต้องบอกเลยนะว่าคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง นอกจากจะไม่กล้าตัดสินใจพูดหรือทำอะไรแล้ว อาจขาดความมั่นใจหนักจนถึงขั้นมองไม่เห็นคุณค่าในตัวเองได้เลยนะ

  แล้วสาเหตุที่ทำให้หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองแบบนี้ ไม่ได้เกิดจากการที่ไม่ได้รับการยอมรับหรือโดนคนรอบข้างวิจารณ์อย่างเดียวเท่านั้น แต่นิสัยบางอย่างของตัวเธอเองอาจเป็นตัวการบั่นทอนกำลังใจให้ลดฮวบได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 นิสัยทำลาย “ ความมั่นใจ ” เผื่อว่าใครลองเช็กดูแล้วและรู้ตัวว่ากำลังทำสิ่งเหล่านี้ จะได้รีบหยุดและปรับเปลี่ยนนิสัยของตัวเองด่วนๆ เลย

  ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

     

  ❶ เอาแต่พูดว่า “ เราทำไม่ได้หรอก ”

  นิสัยทำลายความมั่นใจข้อแรกที่มันทำให้ระดับความมั่นใจในตัวเองลดฮวบก็คือ การขาดความเชื่อมั่นในตัวเองนั่นเองค่ะ ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานใดงานหนึ่ง หรือต้องลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน แล้วเอาแต่บอกตัวเองว่า “ เราทำไม่ได้หรอก ” / “ มันยากเกินไป ” / “ ทำไปก็เหนื่อยเปล่า ” ฯลฯ การพูดประโยคบั่นทอนกำลังใจเหล่านี้ให้ตัวเองฟังบ่อยๆ ก็เหมือนเป็นการกล่อมให้ตัวเองเป็นจริงตามคำพูดเหล่านั้นเรื่อยๆ ลองคิดดูสิว่าขนาดเธอยังไม่มั่นใจในตัวเอง ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง แล้วจะคาดหวังให้ใครคนอื่นมองเห็นคุณค่าในตัวเธอได้ยังไงกันล่ะคะ???
     

  ❷ แคร์ความคิดของคนรอบข้างมากเกินไป

  การที่คนเราจะอยากเป็นที่ชื่นชอบหรือเป็นที่ยอมรับจากคนรอบข้าง มันถือเป็นเรื่องปกติธรรมดามากๆ เลยนะ เพราะคงไม่มีใครอยากโดนคนอื่นเกลียดหรอกใช่มั้ยคะ… แต่สาวๆ ก็ต้องไม่ลืมความจริงที่ว่าจะบังคับคนทั้งโลกให้มารักเธอไม่ได้หรอกนะ แล้วยิ่งเธอให้ความสำคัญและใส่ใจความรู้สึกของคนรอบข้างมากจนเกินไป เช่น ถ้าทำแบบนี้แล้วเขาจะไม่พอใจรึเปล่า? หรือหากตัดสินใจแบบนั้นแล้วเขาจะเห็นด้วยมั้ย? ก็ขอให้รู้ไว้เลยว่าการตัดสินใจทำอะไรโดยคำนึงถึงความพอใจของคนรอบข้างเป็นอันดับหนึ่ง มันจะทำให้เธอรู้สึกอึดอัดเพราะไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง และขาดความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยนะ
    

  ❸ ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเสมอ

  ลองนึกย้อนดูสิคะว่าที่ผ่านมาเธอชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเสมอรึเปล่า??? ที่ต้องถามแบบนี้ก็เพราะว่าการที่เธอชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนรอบตัว มันก็เป็นหนึ่งในนิสัยที่บ่อนทำลายความมั่นใจในตัวเองให้ลดน้อยลงได้เหมือนกันนะ โดยเฉพาะถ้าคนที่เธอเอาตัวเองไปเปรียบเทียบด้วยเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มันก็จะยิ่งทำให้เธอรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนไร้ความสามารถและตัวเล็กลีบลงไปมากเท่านั้น เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ เปลี่ยนความคิดใหม่ นึกไว้เสมอเลยว่าคนเราทุกคนย่อมมีข้อดีในตัวเอง และมีเรื่องที่เก่งหรือโดดเด่นแตกต่างกันไป ของแบบนี้มันเปรียบเทียบกันไม่ได้หรอกนะ!
     

  ❹ อยู่ท่ามกลางคนเป็นพิษ / ทัศนคติติดลบ

  เอาจริงๆ การเลือกคบเพื่อนถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยนะ ก็สาวซิสไม่เคยได้ยินที่คนเขาพูดกันบ่อยๆ หรอว่า “ คบคนพาล พาลพาไปหาผิด ” หากเธออยู่ท่ามกลางเพื่อนหรือคนรู้จักที่มีทัศนคติติดลบ หรือเรียกง่ายๆ ว่าคนเป็นพิษ ( Toxic Person ) ก็มีแต่จะดึงดูดพลังในแง่ลบเข้าหาตัวเธอเอง ทำให้เธอรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี และกลายเป็นคนที่มีทัศนคติแย่ๆ ตามพวกเขาไปด้วยในที่สุด รู้แบบนี้แล้วก่อนที่จะคบหาหรือทำตัวสนิทสนมกับใคร ก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้และพิจารณาลักษณะนิสัยของคนเหล่านั้นด้วยนะว่า หากคบกันแล้วจะพาให้ชีวิตเธอดีขึ้นหรือฉุดรั้งให้ชีวิตตกต่ำกันแน่?!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe