Articles love2
ความรัก

เจ็บแล้วต้องจำ! รวม 7 บทเรียนที่ได้จากการ “ อกหัก ” ถึงความสัมพันธ์จบลง แต่ช่วยให้มองเห็นอะไรชัดเจนขึ้น

สาวๆ คนไหนที่เพิ่งอกหักมาแบบสดๆ ร้อนๆ ก็อาจจมปลักอยู่กับความเสียใจ แต่เราอยากให้ตั้งสติแล้วลองอ่าน 7 บทเรียนที่ได้จากการ “ อกหัก ” ที่มันอาจจะช่วยสอนให้ได้เรียนรู้และมองเห็นอะไรบางอย่างชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ จงฟังและเชื่อในความรู้สึกของตัวเอง

  • ❷ เธอไม่สามารถเปลี่ยนแปลงใครได้

  • ❸ แค่ความรักอย่างเดียว ไม่พอที่จะทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาว

  • ❹ อย่าใช้ความดีเพื่อเอาชนะใจใคร

  • ❺ อารมณ์โกรธชั่ววูบอาจทำให้เธอรู้สึกเสียใจทีหลัง

  • ❻ ต่อให้ความสัมพันธ์จะจริงจังแค่ไหนก็เลิกรากันได้อยู่ดี

  • ❼ อย่าคิดว่าเดี๋ยวทุกอย่างมันจะดีขึ้นเอง

     
  ♪♪♪ ก็ขึ้นชื่อว่าความรัก ความรักในชีวิตจริงไม่มีอะไรแน่นอน
  ใจมันอ่อนแอแพ้ความรัก เพึ่งรู้ว่ารักในชีวิตจริงมันยิ่งกว่าในนิยาย ♪♪♪

  ฮายค่ะซิส (✿◕◡◕) เห็นเราเปิดบทความมาด้วยเพลงอกหักแสนเศร้าเคล้าน้ำตาแบบนี้ ก็คงพอจะเดากันได้แล้วนะว่าท็อปปิกที่หยิบมาชวนเมาท์กันก็หนีไม่พ้นเรื่องความรักนั่นเองค่ะ หากสาวคนไหนเคยมีประสบการณ์เลิกรากับคนรัก เธอก็คงจะรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ เลยว่าการทำใจยอมรับกับจุดจบของความสัมพันธ์ มันไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ ภายในไม่กี่วันหรอกนะ เพราะช่วงเวลาที่ได้คบหาและใช้เวลาอยู่ด้วยกันกับ ( อดีต ) คนรัก มันก็มีทั้งช่วงเวลาที่ดีที่ได้มีความสุขร่วมกันและความทรงจำดีๆ ระหว่างกันมากมาย หลายคนเลยอาจยังมูฟออนจากรักครั้งเก่าไม่ได้และเจ็บปวดใจมาจนถึงตอนนี้

  แต่รู้รึเปล่าคะว่าการเลิกรามันไม่ได้มอบความเจ็บปวดเสียใจอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ หากลองตั้งสติและคิดทบทวนให้ดีๆ ความสัมพันธ์ที่ไม่สมหวังมันอาจช่วยสอนอะไรบางอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 บทเรียนที่ได้จากการ “ อกหัก ” ว่ามันทำให้เธอได้เรียนรู้อะไรบ้าง???

  ●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●

     

  ❶ จงฟังและเชื่อในความรู้สึกของตัวเอง

  บางครั้งการที่สาวๆ เจ็บปวดจากความรัก อาจไม่ได้เป็นเพราะโดนคนรักโกหกหลอกลวงหรอกนะคะ แต่เป็นตัวเธอเองที่มองข้ามความรู้สึกของตัวเองและหลอกตัวเองไปวันๆ ว่า “ ความรักตอนนี้ก็ดีแล้ว ” / “ เรื่องเล็กน้อยแค่นี้เราทนได้ ” / “ เขายังรักเราอยู่แน่นอน ” เป็นต้น แล้วสาเหตุที่ทำให้คนเลือกที่จะหลอกตัวเองว่าสถานการณ์ความรักมันยังดีอยู่ ก็เป็นเพราะว่าไม่อยากยอมรับความจริงว่าความสัมพันธ์มาถึงทางตันนั่นเองค่ะ แต่ในเมื่อได้เรียนรู้จากความรักครั้งที่ผ่านมาแล้วว่าการไม่สนใจความรู้สึกของตัวเอง มันไม่ได้ช่วยทำให้สถานการณ์ความรักดีขึ้นและไม่สามารถรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ได้ หากเธอได้เริ่มต้นความรักครั้งใหม่ก็ต้องยอมฟังความรู้สึกและเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองให้มากขึ้นด้วยนะ
     

  ❷ เธอไม่สามารถเปลี่ยนแปลงใครได้

  หลายคนอาจคิดว่าความรักจะเปลี่ยนแปลงคนเราได้… แต่ในความเป็นจริงแล้วเธอไม่สามารถเปลี่ยนนิสัยของอีกฝ่ายให้เป็นคนรักในอุดมคติได้หรอกนะ เพราะการที่คนเราจะเปลี่ยนแปลงนิสัยและพฤติกรรมได้นั้น มันต้องเกิดจากการที่เขาอยากเปลี่ยนมันเพื่อตัวเองมากกว่า หากเธอคาดหวังว่าหลังจากที่คบกันแล้วจะเปลี่ยนให้คนรักเป็นผู้ชายในแบบที่เธอต้องการ ต้องรักเธอมากที่สุด ต้องดูแลเธอเหมือนเป็นเจ้าหญิง หรือต้องตามใจเธอทุกอย่างแบบไม่ขัดเลยสักนิด ต่อให้จะเปลี่ยนคนรักอีกกี่ครั้งหรือเริ่มต้นใหม่กับใครอีกกี่คน ก็มีหวังต้องจบความสัมพันธ์ลงเหมือนเดิมทุกครั้งนั่นแหละ
     

  ❸ แค่ความรักอย่างเดียว ไม่พอที่จะทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาว

  เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เวลาอินเลิฟตกอยู่ในห้วงเวลาแห่งรัก ก็คงจะแอบวาดฝันว่ารักครั้งนี้ต้องเหมือนเทพนิยาย เธอเป็นเจ้าหญิง เขาเป็นเจ้าชาย แต่งงานกันไปแล้วจบแบบ Happy Ending… แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงต้องแยกระหว่าง “ ความฝัน ” และ “ ความจริง ” ออกจากกันให้ได้นะ เพราะไม่ใช่ทุกคู่ที่จะจบด้วยการรักกันยืนยาวหรือแต่งงานสร้างครอบครัวในฝันเสมอไป ที่สำคัญแค่ “ ความรัก ” เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ความรักสุขสมหวังยาวนานได้ แต่ระหว่างคนสองคนยังต้องมีความผูกพัน ความเข้าใจ ความเชื่อใจ ความเห็นอกเห็นใจ และองค์ประกอบอื่นๆ อีกหลายอย่าง เพราะฉะนั้นหากความรักครั้งที่ผ่านมามีแต่ความรักและความหลงใหลในกันและกัน ก็ไม่น่าแปลกใจที่ความสัมพันธ์จะหวานชื่นได้เพียงแค่ไม่นาน แล้วระดับความหวานค่อยๆ จืดชืดลงจนต้องเลิกรากันไปในที่สุด
    

  ❹ อย่าใช้ความดีเพื่อเอาชนะใจใคร

  สำหรับคนที่ประสบการณ์ความรักยังน้อยมากๆ หรือเพิ่งเคยคบหากับใครจริงๆ จังๆ เป็นครั้งแรก เธอก็อาจคิดแบบโลกสวยว่าถ้าทำดีกับคนรักให้มากๆ ตามใจเขาทุกอย่าง หรือทำตัวเป็นแฟนสาวแสนดีที่เข้าอกเข้าใจเขาเสมอ มันอาจจะช่วยทำให้เขารักเธอมากขึ้นและเห็นคุณค่าในตัวเธอมากขึ้นใช่มั้ยละ แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าอย่าใช้ความดีเพื่อเอาชนะใจใครเด็ดขาด เพราะมันไม่มีทางสำเร็จหรอกนะ เธอไม่เคยได้ยินที่คนเขาชอบพูดกันว่า “ ความรักไม่ใช่รางวัลตอบแทนความดี ” หรอ?! หากความดีมันเอาชนะใจใครได้จริงๆ ก็คงไม่มีผู้หญิงนิสัยดีประหนึ่งแม่พระโดนทิ้งกันเกลื่อนกลาดขนาดนี้หรอกค่ะ ขอให้ท่องจำไว้เลยนะว่าถ้าคนมันไม่รัก ต่อให้ทำดีขนาดไหนเขาก็ยังทิ้งเธอไปได้อยู่ดีนั่นแหละ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe