Line p2021729 181526
Articles health
สุขภาพ

ดูแลแบบครบสูตร! รวม " อาหารบำรุงปอด " พร้อมกับ " 6 ท่าบริหารปอด " 💜

ช่วงสถานการณ์โรคระบาดน่าเป็นห่วง แถมยังมีฝุ่นควันบุกอยู่ตลอด แบบนี้คงต้องบำรุงปอดกันหน่อย ด้วย" อาหารบำรุงปอด " พร้อมกับ " ท่าโยคะบริหารปอด " จากบทความนี้


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ขมิ้นชัน

  • ขิง

  • มะเขือเทศ

  • แคร์รอต

  • บรอกโคลี

  • แอปเปิล

  • หอยนางรม


  สวัสดีค่า เพื่อน ๆ สาวซิสส

  มาอัปเดตสถานการณ์กันหน่อยเป็นยังไงกันบ้างเอ่ย? แบบว่าช่วงนี้สถานการณ์และสภาพอากาศไม่ค่อยเอื้อให้สดใสสักเท่าไรเลย ไหนจะเชื้อโรค ไหนจะฝุ่นควัน เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายมาก ๆ เลยน่ะสิคะ รับรู้ได้เลยว่าปอดของเราต้องทำงานหนักในสถานการณ์แบบนี้อยู่แน่ ๆ ก็เลยต้องหาอะไรมาบำรุงปอดกันหน่อย และเรานอกจากการออกกำลังกาย ยังมีอาหารที่ทานแล้วบำรุงปอดได้ด้วย บทความนี้เลยจัดแบบครบสูตรทั้ง " อาหารบำรุงปอด " พร้อมกับ " ท่าโยคะบริหารปอด " มาฝากเพื่อน ๆ แบบจัดเต็ม ว่าแล้วก็ตามไปดูแลบริหารปอดไปพร้อมกันเลย
     ขมิ้นชัน

   
  สำหรับ " ขมิ้นชัน " สมุนไพรที่เราพอจะรู้กันดีกว่า มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณแก้หวัด ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย บรรเทาอาการไอ บรรเทาอาการภูมิแพ้ ขับสารพิษออกจากร่างกาย แถมยังดีต่อความสวยความงามของซิส

  เพราะขมิ้นมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย
  ชะลอการเกิดริ้วรอย และยังสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนังได้ด้วย แต่นอกจากนั้นขมิ้นยังมีสารเคอร์คูมิน สารที่ในการวิจัยพบว่าการทานสารตัวนี้เข้าไปจะช่วยทำให้การทำงานของปอดดีขึ้นด้วยค่า

   

  ขิง

    
  อีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยบำรุงปอดได้ดี นั่นก็คือ " ขิง " นั่นเองค่า ถึงแม้ว่าขิงจะมาพร้อมกับรสชาติฝาดและเผ็ดร้อน แถมยังมีกลิ่นแซ่บใช้ได้ แต่ไอน้ำหอมระเหยจากขิงช่วยทำลายไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้ด้วย แถมขิงยังช่วยแก้หวัดได้ดีเลย เนื่องจากมีฤทธิ์ร้อน เลยช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ แก้อาการเมารถเมาเรือก็ได้ ส่วนใครที่เป็นร้อนในบ่อย ๆ ลองจิบน้ำขิงบ่อย ๆ ก็ช่วยบรรเทาการเกิดร้อนในได้ด้วยนะเอ้อ ประโยชน์เยอะแยะแถมดีต่อปอดด้วย แบบนี้คงต้องหาน้ำขิงมาจิบบ้างแล้ว

    

  มะเขือเทศ

    
  ส่วนใครที่ไม่ค่อยถนัดทานสมุนไพร อาหารบำรุงผิวอย่าง " มะเขือเทศ " ก็สามารถบำรุงปอดได้ดีด้วยเหมือนกัน เนื่องจากมะเขือเทศมีสารไลโคปีน สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยลดอาการอักเสบของทางเดินหายใจในคนที่เป็นโรคหือหอบ และช่วยเรื่องการทำงานของปอดในคนเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้ด้วย แต่นอกจากไลโคปีนจะดีต่อการทำงานของปอด ไลโคปีนยังมีประโยชน์อีกมากมาย อย่างการช่วยต้านอนุมูลอิสระลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ช่วยป้องกันกระดูกพรุน ป้องกันโรคเบาหวาน ป้องกันผิวจากการโดนแดดเผาก็ได้ด้วยค่า

    

  แคร์รอต

    
  ทานผลไม้สีแดงบำรุงปอดไปแล้ว มาทานผักสีส้มอย่าง " แคร์รอต " บำรุงปอดกันบ้าง สำหรับแคร์รอตก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีสารอาหารเป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือมีเบต้าแคโรทีน และวิตามิน A สูงมาก ซึ่งสารอาหาร 2 ตัวนี้ สามารถช่วยป้องกันอาการหอบหืด และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรงมากขึ้นได้ด้วย ไม่พอแคร์รอตยังช่วยบำรุงเลือดและบำรุงผิวของเราได้ด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ไม่หาแคร์รอตมาทำเมนูอร่อย ๆ ทานคงไม่ได้แล้ว

    

  บรอกโคลี

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe