Articles food
อาหาร

เมนูไข่… ใครทำก็อร่อย! ส่อง 7 ประโยชน์ดีๆ ของ “ ไข่ไก่ ” ยิ่งกินยิ่งบำรุงสุขภาพ พร้อมเสริมให้ร่างกายแข็งแรง

มีใครชอบกินสารพัดเมนูไข่ไก่บ้างรึเปล่าคะ??? ขอบอกเลยนะว่าเมนูไข่ไม่ได้ทำง่ายและรสชาติอร่อยเหาะเท่านั้นนะ แต่กินแล้วยังดีต่อร่างกายอีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 ประโยชน์ดีๆ ของ “ ไข่ไก่ ” ว่ากินแล้วช่วยบำรุงเรื่องอะไรบ้าง???


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ไข่ไก่เป็นแหล่งสารอาหารหลายชนิดที่ร่างกายต้องการ

  • ❷ ไข่ไก่มี “ คอเลสเตอรอล ” สูง แต่ไม่ส่งผลต่อคอเลสเตอรอลในเลือด

  • ❸ ไข่ไก่อุดมด้วย “ โคลีน ” สารอาหารสำคัญที่คนมักจะขาดบ่อย

  • ❹ ไข่ไก่เป็นแหล่งโอเมก้า 3 ชั้นเยี่ยม

  • ❺ ไข่ไก่อุดมด้วย “ ลูทีน ” และ “ ซีแซนทีน ” ที่ช่วยบำรุงสายตา

  • ❻ ไข่ไก่มี “ โปรตีนคุณภาพดี ” ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

  • ❼ ไข่ไก่กินแล้วรู้สึกอิ่มท้อง ช่วยลดน้ำหนักได้ดี

     
  ฮัลโหลววว ขอถามหน่อยสิว่าเมนูโปรดที่สาวๆ กินเป็นประจำคือเมนูไหนคะ???

  เราขอเดาว่า เมนูไข่ไก่ ต้องเป็นหนึ่งในเมนูโปรดอันดับต้นๆ ของใครหลายคนอย่างแน่นอน เพราะไข่ไก่ที่หาซื้อง่ายๆ ได้ตามตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป สามารถหยิบมาทำเมนูแสนอร่อยได้หลากหลายจาน ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่คน ไข่ม้วน ฯลฯ เรียกได้ว่ากินเมนูไข่ทุกวันก็ไม่มีทางเบื่อแน่นอน แล้วรู้รึเปล่าคะว่านอกจากเมนูไข่จะทำง่าย กินง่าย รสชาติถูกปากคนทุกเพศทุกวัยแล้ว ไข่ไก่ยังมีประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายหลากหลายอย่าง ถึงจะมาในฟองขนาดเล็กจิ๋วแต่ประโยชน์เกินตัวไปมากกก

  วันนี้เราเลยจะพาสาวๆ ที่ชอบกินเมนูไข่ไปส่อง 7 ประโยชน์ดีๆ ของ “ ไข่ไก่ ” ว่าอุดมด้วยสารอาหารชนิดไหนบ้าง? กินแล้วดีต่อร่างกายยังไง? ช่วยบำรุงสุขภาพด้านไหน? ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย

  ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

     

  ❶ ไข่ไก่เป็นแหล่งสารอาหารหลายชนิดที่ร่างกายต้องการ

  ไข่ไก่ฟองเล็กๆ ที่เราหยิบมาใช้ทำเมนูไข่แสนอร่อยแทบจะทุกวัน ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมหาศาลเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ โดยไข่ต้ม 1 ฟองอุดมด้วยวิตามินเอ = 6%, โฟเลต = 5%, วิตามินบี 5 = 7%, วิตามินบี 12 = 9%, ฟอสฟอรัส = 9% และซีลีเนียม = 22% ( เทียบตามปริมาณสารอาหารที่แนะนําให้บริโภคในแต่ละวัน ) นอกจากนี้ไข่ไก่ยังมีวิตามินดี, วิตามินอี, วิตามินเค, วิตามินบี 6, แคลเซียม และสังกะสีในปริมาณที่เหมาะสมอีกต่างหาก เรียกง่ายๆ ว่าไข่ไก่เป็นแหล่งรวบรวมสารอาหารที่ร่างกายต้องการไว้ได้อย่างครบถ้วนอยู่ในฟองเดียวเลยนะ
     

  ❷ ไข่ไก่มี “ คอเลสเตอรอล ” สูง แต่ไม่ส่งผลต่อคอเลสเตอรอลในเลือด

  หลายคนอาจรู้กันอยู่แล้วว่าไข่ไก่มีคอเลสเตอรอลสูง… แบบนี้เลยทำให้เกิดความสงสัยว่าถ้ากินไข่ไก่เยอะๆ เป็นประจำทุกวันจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายรึเปล่า??? ซึ่งความจริงแล้วไข่ไก่ 1 ฟองมีปริมาณคอเลสเตอรอลประมาณ 212 มิลลิกรัม ในขณะที่ปริมาณคอเลสเตอรอลที่ควรได้รับจากอาหารต่อวันอยู่ที่ 300 มิลลิกรัม ดังนั้น การที่สาวๆ กินไข่ไก่วันละฟองก็ไม่ได้ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นหรอกนะ ที่สำคัญตับของคนเราทำหน้าที่ผลิตคอเลสเตอรอลออกมาในทุกๆ วันอยู่แล้ว ยิ่งได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารที่กินเข้าไปมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ตับผลิตคอเลสเตอรอลออกมาน้อยลงเท่านั้น รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าการกินไข่ไก่เป็นประจำทุกวันจะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงแล้ว
     

  ❸ ไข่ไก่อุดมด้วย “ โคลีน ” สารอาหารสำคัญที่คนมักจะขาดบ่อย

  “ โคลีน ” ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่คนจำนวนน้อยเท่านั้นที่จะรู้จักหรือรู้ว่ามีสิ่งนี้อยู่ด้วย เพราะเป็นสารอาหารที่รวมอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีนั่นเองค่ะ โดยโคลีนทำหน้าที่สร้างเยื่อหุ้มเซลล์และโมเลกุลส่งสัญญาณในสมอง แบบนี้ถ้าร่างกายขาดโคลีนก็อาจเป็นอันตรายได้นะ แต่โชคดีที่ไข่ไก่ 1 ฟองอุดมด้วยโคลีนปริมาณมาก แถมยังมาพร้อมกับสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นอีกมากมายหลายอย่าง เพราะฉะนั้นถ้าอยากกินอาหารเพื่อเติมให้ร่างกายไม่ขาดโคลีน ก็แนะนำให้กินเมนูไข่ไก่เป็นประจำทุกวันได้เลย
     

  ❹ ไข่ไก่เป็นแหล่งโอเมก้า 3 ชั้นเยี่ยม

  สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่า “ โอเมก้า 3 ” เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว และจัดอยู่ในกลุ่มกรดไขมันที่จำเป็นที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบต่างๆ ภายในร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพของเยื่อหุ้มเซลล์ หัวใจ สมอง ไปจนถึงการปกป้องดวงตา แต่ร่างกายของคนเราสามารถผลิตโอเมก้า 3 ออกมาได้ในปริมาณที่จำกัด เลยจำเป็นจะต้องรับโอเมก้า 3 ผ่านการกินอาหารหลากหลายชนิดเข้าไปช่วยเสริม ซึ่งไข่ไก่ก็เป็นแหล่งอาหารสำคัญที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 ปริมาณมาก โดยไข่ไก่ 2 ฟองมีปริมาณโอเมก้า 3 ถึง 114 มิลลิกรัม แล้วถ้าอยากจะกินอาหารเข้าไปช่วยเสริมโอเมก้า 3 ให้ร่างกายอย่างเต็มที่ก็อาจทำเมนูไข่กินกับเมนูปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีน ฯลฯ เพราะเนื้อปลาเหล่านี้มีโอเมก้า 3 สูงไม่แพ้กัน
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe