Articles makeup
ความงาม

บอกลาผิวเป็นขุย! 7 วิธี “ เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ” เปลี่ยนผิวแห้งกร้านให้ผิวอิ่มน้ำ ดูเป็นสาวผิวสวยสุขภาพดี

ใครที่เจอปัญหาผิวแห้งกร้านขาดน้ำจนผิวลอกเป็นขุยๆ ก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 วิธี “ เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ” แล้วทำตามกันให้ไวเลยนะ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวอิ่มน้ำและสุขภาพผิวดีขึ้นหลายเท่าเลย


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ช่วยเติมน้ำให้ผิวจากภายใน

  • ❷ กินอาหารที่อุดมด้วยไขมันดีและสารต้านอนุมูลอิสระ

  • ❸ อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะอาจยิ่งทำให้ผิวแห้งหนัก

  • ❹ เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมเน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

  • ❺ บำรุงผิวช่วงกลางคืนด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สูตรเข้มข้น

  • ❻ มาสก์หน้าเป็นประจำช่วยเติมความชุ่มชื้นแบบจัดเต็ม

  • ❼ ผิวฉ่ำน้ำขั้นสุดด้วยการฉีดสเปรย์น้ำแร่ให้ผิว

     
  สวัสดีค่าาา วันนี้เราแวะมาชวนเม้าท์เรื่อง ปัญหาผิว กันอีกแล้วนะ ヾ(´ε`*)ゝ

  เราเชื่อว่าสาวๆ แต่ละคนก็คงมีปัญหาผิวที่ทำให้รู้สึกกังวลใจแตกต่างกันไปแบบไม่ซ้ำ บางคนอาจหนักใจกับปัญหาผิวมันเยิ้มเหมือนกระทะทอดไข่ บางคนอาจนอยด์หนักกับปัญหาสิวที่ขึ้นเก่งและชอบทิ้งรอยสิวไว้เป็นของฝากหลังสิวหาย บางคนอาจรู้สึกไม่มั่นใจกับผิวเหี่ยวย่นหรือริ้วรอยก่อนวัยที่แวะมาเยือนตั้งแต่อายุยังน้อย แล้วก็ต้องมีอีกหลายคนแน่ๆ เลยละสิที่มี ปัญหาผิวแห้ง จนผิวลอกเป็นขุยๆ อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งคนผิวแห้งส่วนใหญ่นอกจากจะรู้สึกแสบๆ คันๆ เวลาที่ผิวแห้งหนักมากแล้ว ยังทำให้การแต่งหน้าเป็นเรื่องยากขึ้น เพราะถ้าลงรองพื้นหรือทาแป้งไม่ดีก็จะยิ่งเน้นให้เห็นผิวเป็นขุยชัดขึ้นด้วยนั่นเอง

  วันนี้เราขอเอาใจคนที่เผชิญปัญหาผิวแห้งกร้านขาดน้ำอยู่ในตอนนี้ ด้วยการรวบรวม 7 วิธี “ เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ” แบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ซึ่งวิธีเหล่านี้มันจะช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ กักเก็บความชุ่มชื้นอยู่บนผิวได้ยาวนานขึ้น จนกลายเป็นสาวผิวสวยสุขภาพดีแบบสุดๆ ไปเลย

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

     

  ❶ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ช่วยเติมน้ำให้ผิวจากภายใน

  เริ่มต้นด้วยวิธีเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแบบง่ายๆ ข้อแรกที่สาวๆ ทุกคนสามารถทำได้ทุกวัน นั่นก็คือการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เพราะคนที่ติดนิสัยดื่มน้ำน้อยหรือไม่ค่อยชอบดื่มน้ำเปล่าสักเท่าไหร่ ก็จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำจนทำให้มีอาการผิวแห้ง ปากแห้ง กระหายน้ำ หรืออาจหนักถึงขั้นทำให้เลือดข้นหนืดและมีอาการเพลียๆ ซึมๆ ได้เลยนะ

  ดังนั้น ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และใช้วิธีค่อยๆ จิบตลอดวันแทนการดื่มน้ำรวดเดียวในปริมาณมากๆ แล้วถ้ากลัวว่าจะลืมดื่มน้ำก็ให้พกขวดน้ำดื่มติดตัวไว้ตลอดเวลาเพื่อเตือนความจำได้เลย
     

  ❷ กินอาหารที่อุดมด้วยไขมันดีและสารต้านอนุมูลอิสระ

  ประโยคที่คนชอบพูดกันว่า “ เรื่องกิน เรื่องใหญ่ ” มันเป็นเรื่องจริงแน่นอนค่ะสาวซิส! เพราะอาหารแต่ละอย่างที่เราตักเข้าปากเคี้ยวๆ แล้วก็กลืน มันส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิวพรรณได้ทั้งนั้นเลยนะ อย่างเช่น ใครที่ชอบตามใจปากกินแต่อาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นประจำ ก็อาจทำให้ผิวมันและเกิดสิวขึ้นได้ง่าย เป็นต้น สาวผิวแห้งที่อยากจะเติมความชุ่มชื้นให้ผิวก็ต้องเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ให้มากขึ้น

  แล้วอาหารที่ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นได้ดีก็มีทั้ง อาหารที่อุดมด้วยไขมันดีหรืออาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น เนื้อปลาแซลมอน ถั่ว ธัญพืช น้ำมันมะกอก ฯลฯ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวและเกราะป้องกันผิวจากมลภาวะภายนอก นอกจากนี้ก็ยังมี ผักผลไม้ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพราะผักผลไม้เหล่านี้มีน้ำเป็นองค์ประกอบปริมาณมาก พอกินเข้าไปแล้วก็จะช่วยเติมน้ำให้ร่างกายและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณ พร้อมช่วยเสริมให้ผิวสวยสุขภาพดีและดูเปล่งประกายมากขึ้น
     

  ❸ อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะอาจยิ่งทำให้ผิวแห้งหนัก

  หลายคนมักมีความเชื่อผิดๆ ที่ว่าถ้าอยากกำจัดผิวลอกเป็นขุยออกไปจากใบหน้า การใช้วิธีล้างหน้าบ่อยๆ ถูหน้าแรงๆ มันอาจช่วยได้… แต่ขอเตือนไว้ตรงนี้เลยว่าความคิดแบบนั้นมันผิดอย่างแรงค่ะ!

  เพราะการล้างหน้าบ่อยจนเกินไปมันอาจทำลายน้ำมันธรรมชาติที่เคลือบปกป้องผิวออกจนหมด ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือผิวแห้งหนักกว่าเดิมหลายเท่า โดยวิธีการล้างหน้าที่ถูกต้องควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า - เย็น ก็เพียงพอที่จะทำความสะอาดผิวหน้าได้แล้ว และถ้าอยากเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวก็ต้องไม่ลืมทามอยส์เจอไรเซอร์ทันทีในขณะที่ผิวแห้งหมาดๆ หลังล้างหน้า เพื่อให้เนื้อมอยส์เจอไรเซอร์สามารถซึมลึกเข้าไปฟื้นบำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง
    

  ❹ เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมเน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

  เวลาเกิดปัญหาผิวขึ้นทีไร… สิ่งแรกที่โผล่ขึ้นมาในความคิดของสาวๆ ก็คือการหาสกินแคร์ดีๆ มาใช้แก้ปัญหาผิวใช่มั้ยล่ะ??? แล้วสำหรับคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาผิวแห้งขาดน้ำ แล้วอยากจะหาซื้อสกินแคร์มาใช้บำรุงผิว ก็ควรเลือกสกินแคร์ตัวที่มีส่วนผสมเน้นช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวจะดีที่สุดค่ะ

  เช่น สารดูดน้ำให้ผิว ( Humectants ) ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการจับน้ำบนผิวหนังไม่ให้ระเหยออกไป เช่น กรดไฮยาลูโรนิค กลีเซอรีน ฯลฯ / สารให้ความนุ่มลื่น ( Emollients ) ที่ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวและปรับให้ผิวดูนุ่มลื่นเรียบเนียนขึ้น เช่น สควาเลน เซราไมด์ กรดไขมัน ฯลฯ / สารไขมันที่ไม่ดูดซึม ( Occlusives ) น้ำมันหรือไขที่ทำหน้าที่เคลือบกันน้ำระเหยออกจากผิว เช่น ปิโตรลาทัม ไขผึ้ง น้ำมันแร่ ฯลฯ เพียงเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้ก็ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีสุดๆ แล้ว
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe