Articles health
สุขภาพ

ใครชอบกินจุ๊บจิ๊บต้องอ่าน! 7 เคล็ดลับ “ กินอาหารน้อยลง ” กินนิดเดียวก็รู้สึกอิ่มท้อง ช่วยให้ลดน้ำหนักง่ายขึ้น

สาวคนไหนที่ว่างไม่ได้เป็นต้องหาของกินเคี้ยวเพลินๆ ก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 เคล็ดลับ “ กินอาหารน้อยลง ” ที่ต่อให้กินอาหารเข้าไปนิดเดียวก็รู้สึกอิ่มท้องนาน ลดความหิวระหว่างวัน แถมช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยนะ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ⓵ เลือกใช้ภาชนะขนาดเล็กลง

  • ⓶ กินช้าๆ เคี้ยวช้าๆ ช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น

  • ⓷ แบ่งพื้นที่จานครึ่งนึงไว้สำหรับผัก

  • ⓸ เน้นกินอาหารโปรตีนสูงทุกๆ มื้อ

  • ⓹ ลองสลับมาใช้มือข้างที่ไม่ถนัดตักอาหาร

  • ⓺ รู้สึกหิวเมื่อไหร่ก็ให้ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วก่อน

  • ⓻ เริ่มต้นกินซุปหรือสลัดก่อนเมนูอื่นๆ

     
  สวัสดีค่าาา ใครกำลังตั้งใจอยากไดเอทลดหุ่นก็รีบตามมาทางนี้ให้ไวเลยนะ (。・∀・)ノ゛

  เราค่อนข้างมั่นใจว่าสาวๆ หลายคนอาจถือคติที่ว่า “ เรื่องกิน เรื่องใหญ่ ” ต่อให้จะอยู่ในช่วงเวลาเร่งรีบขนาดไหนก็ยังคงหาเวลากินได้อยู่เสมอ ไม่เคยปล่อยให้ท้องว่างเลยสักครั้ง แต่พอกินเก่ง กินจุ กินจุบจิบบ่อยๆ เข้าก็อาจส่งผลทำให้น้ำหนักตัวดีดพุ่งสูงขึ้นได้ง่ายๆ แถมการห้ามปากและห้ามมือไม่ให้หยิบของอร่อยๆ ที่อยู่ตรงหน้าเข้าปาก ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะหักห้ามใจได้ง่ายๆ ด้วยน่ะสิ…

  สาวกินเก่งคนไหนที่กำลังกังวลเรื่องนี้อยู่ก็ขอบอกเลยค่ะว่าโนวอรี่ เพราะวันนี้เรารวบรวม 7 เคล็ดลับ “ กินอาหารน้อยลง ” มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน ซึ่งวิธีเหล่านี้มันจะช่วยให้กินอาหารในปริมาณน้อยลงกว่าเดิม แต่ยังคงอิ่มท้องยาวนาน พอทำไปเรื่อยๆ ก็จะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะเลย

  ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

     

  ⓵ เลือกใช้ภาชนะขนาดเล็กลง

  เริ่มต้นด้วยวิธีที่จะช่วยให้กินอาหารน้อยลงง่ายๆ ข้อแรกที่เราหยิบมาแนะนำให้ได้ลองทำตามกันก็คือ การเลือกใช้ภาชนะขนาดเล็กลงนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นจาน ถ้วย ชาม หรือภาชนะแบบไหนก็ตามที่สาวๆ ใช้ใส่อาหารสำหรับกินในทุกๆ วัน จากที่เคยใช้จานขนาดใหญ่เบิ้มจนแทบจะเป็นจานดาวเทียม ก็ให้เปลี่ยนมาใช้จานใบเล็กลงกว่าเดิมแทนจะดีที่สุด เพราะหากใช้จานใบใหญ่ต่อให้ตักอาหารเยอะแค่ไหนก็จะรู้สึกว่ายังไม่เยอะพอ ยังไม่เต็มจาน แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้จานขนาดเล็กลง ต่อให้ตักอาหารในปริมาณเท่าเดิมเหมือนที่เคยกิน ก็จะดูเหมือนว่ากินเยอะจนต้องตักอาหารออกและทำให้กินน้อยลงด้วยไงล่ะ
     

  ⓶ กินช้าๆ เคี้ยวช้าๆ ช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น

  ใจเย็นๆ ก่อนค่ะซิส! กินข้าวเร็วขนาดนี้เดี๋ยวก็ได้ติดคอไปก่อนหรอก (〇o〇;) ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนที่กินข้าวเร็ว กินมูมมามเหมือนกำลังแข่งกับใคร มันไม่ได้ทำให้บุคลิกภาพดูไม่ดีอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ แต่อาจส่งผลทำให้กินอาหารเข้าไปในปริมาณมากแบบไม่ทันรู้ตัวด้วย เพราะในขณะที่กินอาหาร สมองจะไม่รับรู้ถึงความอิ่มจนกว่าจะได้รับการส่งสัญญาณจากฮอร์โมนภายในร่างกาย แบบนี้ถ้าสาวๆ กินเร็วก็อาจได้รับปริมาณอาหารที่มากเกินไปก่อนที่สมองจะสั่งการว่าอิ่มนั่นเอง แต่หากเปลี่ยนมากินให้ช้าลง เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ก็เป็นวิธีที่ช่วยถ่วงเวลาให้สมองสั่งการบอกให้รับรู้ว่าอิ่ม แถมยังช่วยลดปริมาณอาหารส่วนเกินให้กินในปริมาณที่พอเหมาะพอดีมากขึ้นด้วยนะ
     

  ⓷ แบ่งพื้นที่จานครึ่งนึงไว้สำหรับผัก

  ถ้าอยากจะเปลี่ยนพฤิตกรรมมาเป็นคนที่กินน้อยลง แต่ยังคงอิ่มท้องและได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เราก็ขอแนะนำให้ลองใช้วิธีการแบ่งพื้นที่ในจานอาหารครึ่งหนึ่งไว้สำหรับเมนูผักจะดีกว่าค่ะ เพราะว่าผักสารพัดชนิดอุดมไปด้วยน้ำและไฟเบอร์ปริมาณมหาศาล แต่มาพร้อมกับแคลอรีปริมาณน้อยมากๆ ดังนั้น การเว้นพื้นที่ครึ่งนึงในจานอาหารไว้สำหรับผักก็จะช่วยให้สาวๆ ได้กินอาหารในปริมาณเท่าเดิม แต่ช่วยลดปริมาณแคลอรีของอาหารในแต่ละมื้อให้น้อยลงได้ด้วยนะ แล้วถ้าไม่รู้จะเลือกกินผักชนิดไหนให้เหมาะกับการควบคุมน้ำหนักมากที่สุด ก็ให้เลือกกินผักมีแป้งน้อย ( Non-starchy vegetables ) เช่น กะหล่ำปลี คะน้า ผักโขม บรอกโคลี ฯลฯ จะได้ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องและกินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลย
     

  ⓸ เน้นกินอาหารโปรตีนสูงทุกๆ มื้อ

  สาวๆ สายเฮลท์ตี้ที่ชอบเซิร์ชหาวิธีไดเอทเด็ดๆ อยู่เสมอ ก็คงจะเคยได้ยินที่คนเขาแนะนำกันว่าให้กินอาหารโปรตีนสูงให้มากขึ้น เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานอาหารใช่มั้ยละ??? เราเลยขอแนะนำให้คนที่อยากกินอาหารในปริมาณที่น้อยลงแต่ยังคงอิ่มท้องนาน หันมาเลือกกินอาหารโปรตีนสูงในทุกๆ มื้ออาหารหลัก รวมถึงอาหารว่างแก้หิวระหว่างวันเลยค่ะ ซึ่งอาหารโปรตีนสูงก็มีให้เลือกกินหลากหลายเมนูเลยนะ เช่น ไข่ไก่ เนื้อไก่ ผลิตภัณฑ์นม อาหารทะเล เนื้อปลา ธัญพืช เนยถั่ว เต้าหู้ ฯลฯ เพียงแค่เพิ่มอาหารโปรตีนสูงเข้าไปในแต่ละมื้ออาหาร ก็ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน และกินอาหารได้น้อยลงด้วย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe