Articles etc
อื่น ๆ

เงินทองไหลออกไม่หยุด! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ ประหยัดเงิน ” มีเงินเก็บเหลือใช้ไม่ขาดมือ เปลี่ยนนิสัยให้ใช้เงินเป็น 💸

สาวๆ คะ ช่วงนี้โรคระบาดก็น่าห่วง ความเครียดก็รุมเร้า แถมเงินทองก็ร่อยหรอลงทุกวันๆ วันนี้เราเลยหยิบ 7 เคล็ดลับ “ ประหยัดเงิน ” แบบง่ายๆ มาให้ลองทำตามกัน เผื่อว่ามันจะช่วยให้มีเงินเก็บเหลือใช้ และทำให้มีสติในการใช้เงินมากขึ้นด้วย


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① รู้สถานะการเงินของตัวเอง และเริ่มกำหนดงบค่าใช้จ่าย

  • ② จดลิสต์รายการสิ่งของ ก่อนออกไปซื้อของทุกครั้ง

  • ③ ของชิ้นไหนที่ไม่ได้ใช้ ก็นำไปขายหารายได้เสริม

  • ④ เวลาเจอของที่อยากได้ให้ตั้งกฎ 10 วินาที

  • ⑤ อย่าผูกบัตรเครดิตไว้กับแอปฯ / เว็บซื้อของออนไลน์

  • ⑥ พยายามทำอาหารกินเองมากกว่าซื้อกินนอกบ้าน

  • ⑦ จดโน้ตในโทรศัพท์ทุกครั้งเวลาหยิบเงินออกไปใช้จ่าย

     
  ฮายเกิร์ล~ แวะมาทักทายสาวซิสที่รักทุกคนกันอีกแล้วค่ะ ♡( ◡‿◡ )

  ช่วงนี้ชีวิตของสาวๆ แต่ละคนเป็นยังไงกันบ้างคะ ไหนลองอัปเดตให้ฟังหน่อยสิ… เรามั่นใจว่าต้องมีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังรู้สึกเครียดกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่โควิดก็ระบาดหนัก เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี มีแต่เรื่องให้เครียดและกังวลใจมากมายหลายอย่าง แล้วเรื่องที่ถือเป็นปัญหาหนักใจเอามากๆ ก็คือ เรื่องเงินทอง นี่แหละค่ะ เพราะต่อให้จะใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้น แต่ค่าใช้จ่าย ค่ากิน ค่าอยู่ก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปสักนิดเลยนะ แบบนี้เลยต้องรัดเข็มขัดแน่นๆ และใช้เงินอย่างประหยัดมากกว่าเมื่อก่อนหลายเท่า

  แล้วถ้าใครกำลังคิดอยากเก็บออมเงินแบบจริงจัง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนหรือจะหยุดความเป็น #สายเปย์ ภายในจิตใจยังไงดี วันนี้เราก็มี 7 เคล็ดลับ “ ประหยัดเงิน ” แบบง่ายๆ มาให้ได้ลองทำตามกัน ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยให้มีเงินเก็บเหลือใช้แบบไม่ขาดมือ เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนใช้เงินเป็นและมีสติในการจับจ่ายซื้อของมากขึ้น เอาล่ะ! ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูด้วยกันโลดดด

  ・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

     

  ① รู้สถานะการเงินของตัวเอง และเริ่มกำหนดงบค่าใช้จ่าย

  สิ่งที่สาวๆ ต้องทำให้ได้ก่อนเริ่มต้นเก็บออมเงินก็คือการรู้สถานะการเงินของตัวเองก่อนนั่นเองค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าสถานะการเงินของตัวเองเป็นยังไงก็ให้เริ่มจดบันทึกรายรับ - รายจ่ายในแต่ละเดือนว่า ได้รับเงินเดือนเท่าไหร่ มีรายได้ช่องทางอื่นๆ จากไหนบ้าง รวมทั้งมีรายจ่ายที่สำคัญส่วนไหนบ้าง เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าเช่าบ้าน ค่าของกินของใช้ ฯลฯ เพื่อที่จำสำรวจดูว่าแต่ละเดือนมีรายรับมากกว่ารายจ่ายหรือค่าใช้จ่ายเกินรายได้ และค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ไปอยู่ที่ส่วนไหนจนเกินพอดีรึเปล่า

  คราวนี้พอรู้แล้วก็จะช่วยให้กำหนดงบค่าใช้จ่าย และจัดสรรปันส่วนเงินสำหรับเก็บออมในแต่ละเดือนได้ง่ายขึ้น หากวางแผนการใช้เงินได้ดี รู้ว่าควรใช้ / เก็บเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้สถานะการเงินดีขึ้นแน่นอน
     

  ② จดลิสต์รายการสิ่งของ ก่อนออกไปซื้อของทุกครั้ง

  ขอถามหน่อยสิว่าเวลาสาวซิสไปซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือห้างสรรพสินค้า ปกติแล้วเธอจะคิดก่อนว่ามีอะไรที่จำเป็นต้องซื้อบ้าง หรือเดินดุ่มๆ เห็นสินค้าตัวไหนเข้าตาน่าลองก็คว้าใส่รถเข็นแล้วเดินไปจ่ายสตางค์กันแน่?! ถ้าเป็นอย่างหลังก็ไม่ต้องตกใจกับราคาที่ปรากฏบนใบเสร็จเลยนะ เพราะการออกไปเดินซื้อของแบบไม่ได้วางแผนล่วงหน้า มันจะยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเผลอซื้อของที่ไม่จำเป็นหรือใช้เงินเกินงบได้ง่ายๆ

  เราเลยอยากแนะนำว่าก่อนออกไปซื้อของทุกครั้ง ควรจดลิสต์รายการสิ่งของจำเป็นต้องซื้อใส่กระดาษหรือโน้ตในโทรศัพท์ไว้ล่วงหน้า เพื่อที่จะได้มุ่งตรงไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่ต้องมี / ต้องใช้ในชีวิตประจำวันก่อน และช่วยตัดรายการของที่ไม่จำเป็นออกไป วิธีนี้ก็จะช่วยให้ใช้เงินไปกับของที่จำเป็นจริงๆ มากกว่าเสียไปกับของที่อยากได้ และช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะเลยด้วย
     

  ③ ของชิ้นไหนที่ไม่ได้ใช้ ก็นำไปขายหารายได้เสริม

  ใครที่รู้ว่าตัวเองกำลังถือคติ “ ซื้อแล้วไม่ได้ใช้… ดีกว่าอยากได้แล้วไม่ได้ซื้อ ” อยู่ตอนนี้ ก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนทัศนคติแบบด่วนจี๋ก่อนที่เงินในบัญชีจะไม่เหลือนะคะ! ที่เตือนแบบนี้ก็เพราะเรารู้ว่าต้องมีสาวๆ หลายคนมีนิสัยเปย์เก่ง / CF ไว / โอนเร็ว ชอบซื้อของแบบขาดสติ พอเห็นสินค้าตัวไหนที่ชอบปุ๊บก็ตัดสินใจซื้อปั๊บแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง สุดท้ายก็จบตรงที่มีของ ( ไม่จำเป็น ) วางกองอยู่เต็มบ้านโดยที่ไม่มีโอกาสหยิบมาใช้งานเลยสักครั้งเดียว

  ในเมื่อรู้แล้วว่านิสัยซื้อของเก่งแบบนี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ไม่เหลือเงินเก็บ ก็ได้เวลาที่จะต้องลุกขึ้นมาค้นตู้เสื้อผ้าและค้นบ้านดูแล้วละว่ามีเสื้อผ้า / สิ่งของชิ้นไหนที่ซื้อมาแล้วไม่มีวี่แววว่าจะได้ใช้แน่ๆ เพื่อนำมาขายหารายได้เสริม ถึงแม้ลึกๆ ในใจจะแอบเสียดาย แต่ก็ขอให้คิดไว้เลยนะว่าตั้งไว้เฉยๆ ก็เปลืองเนื้อที่เปล่าๆ สู้เอาไปขายแล้วนำเงินที่ได้มาเก็บเข้าบัญชีไว้สำหรับใช้จ่ายกับอะไรที่จำเป็นแทนละกัน
    

  ④ เวลาเจอของที่อยากได้ให้ตั้งกฎ 10 วินาที

  ใจเย็นๆ ก่อนค่ะซิส!!! เราเข้าใจดีนะว่าเวลาเห็นของที่มันล่อตาล่อใจ หรือเห็นแล้วมีเสียงในหัวว่า #ของมันต้องมี ก็อย่าเพิ่งมือไวใจเร็วแล้วรีบหยิบไปจ่ายเงินเด็ดขาด เพราะไม่งั้นเธออาจกลับมานั่งคอตกที่บ้านแล้วถามตัวเองว่า “ ซื้อมาทำไมเนี่ย?! ” แทนได้นะ

  ทางเราก็มีทริคในการหักห้ามใจสำหรับคนชอบช้อปมาให้ลองนำไปใช้เวลาซื้อของกันค่ะ โดยเมื่อไหร่ก็ตามที่สาวๆ เดินไปเจอสิ่งที่ ( รู้สึก ) อยากได้ ก็ขอให้ตั้งกฎ 10 วินาทีเพื่อถามใจตัวเองให้ดีๆ ว่า “ เราต้องการมันจริงหรอ? ” / “ ของชิ้นนี้จำเป็นแค่ไหน? ” / “ ซื้อไปแล้วจะได้ใช้จริงๆ รึเปล่า? ” / “ ที่บ้านมีของคล้ายๆ แบบนี้แล้วรึยัง? ” เพื่อให้เวลาตัวเองได้พิจารณาถึงความจำเป็นก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งหากสิ่งของชิ้นนั้นๆ มันทำให้รู้สึกไม่แน่จะว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ ก็ให้วางลงแล้วเดินผ่านไปเฉยๆ จะดีกว่า
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe