1653381222 %e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b9%87%e0%b8%9a
เล็บ

สวยตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า! 7 เคล็ดลับดูแล “ เล็บเท้า ” ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ให้เล็บสวยและสะอาดอยู่ตลอดเวลา

สาวๆ คะ ถ้าอยากจะเสริมความสวยเป๊ะแบบไร้ที่ติ ก็ต้องหมั่นดูแลตัวเองให้สวยทั่วตัวตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเลยนะ วันนี้เราก็มี 7 เคล็ดลับดูแล “ เล็บเท้า ” ง่ายๆ ด้วยตัวเองมาฝากกัน ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยบำรุงให้ล็บเท้าทั้งสวยและสะอาดแน่นอน


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ อยากเล็บสวยต้องเริ่มที่ความสะอาดของเท้า

  • ❷ ล้างเล็บเพื่อเช็กให้ชัวร์ว่าเล็บเท้ามีปัญหารึเปล่า?!

  • ❸ แช่เท้า 15 - 20 นาทีช่วยทำให้เท้านุ่มและชุ่มชื้นขึ้น

  • ❹ กำจัดตาปลาและหนังหนาด้านออกจากเท้า

  • ❺ อย่าปล่อยให้เล็บเท้ายาวเกินไป ตัดเล็บอย่างสม่ำเสมอ

  • ❻ นวดครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้เท้าและเล็บเท้า

  • ❼ เล็บเท้าจะสวยสุขภาพดีได้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกรองเท้า

     
  สวัสดีค่าาา ขอกล่าวทักทายสาวซิสที่รักทุกคนเลยนะ (✿◕3◕)❤

  วันนี้ท็อปปิกที่เราหยิบมาชวนเม้าท์กันก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับความงามอย่าง “ เล็บ ” นั่นเองค่ะ พอได้ยินคำว่าเล็บ… หลายคนอาจนึกถึงการทำสปาเล็บมือ หรือเพ้นท์เล็บ / ทาสีเล็บมือเป็นอันดับแรกๆ เพราะเล็บมือเป็นส่วนที่สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเวลาใช้มือหยิบจับสิ่งของ พิมพ์แป้นคีย์บอร์ด เล่นโทรศัพท์ หรือเขียนหนังสือ คนรอบข้างก็ต้องมองมาที่เล็บกันทั้งนั้นแหละค่ะ แต่เราขอบอกเลยนะว่าเล็บมือไม่ได้เป็นส่วนสำคัญที่ต้องใส่ใจเพียงส่วนเดียว เพราะ “ เล็บเท้า ” ก็เป็นส่วนที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาด เพราะต่อให้หน้าสวย ผมเป๊ะ เมคอัพปัง แต่งตัวเริ่ด แต่ถ้ามองมาเห็นเล็บเท้าดำๆ เยินๆ ก็โป๊ะได้นะ

  วันนี้เราเลยจะขออาสาพาสาวซิสไปส่อง 7 เคล็ดลับดูแล “ เล็บเท้า ” แล้วลองทำตามกัน เพราะวิธีเหล่านี้สามารถทำตามง่ายๆ ด้วยตัวเองได้ที่บ้าน แถมยังช่วยบำรุงเล็บเท้าให้ทั้งสวยและดูสะอาดขึ้นแน่นอน

  ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

     

  ❶ อยากเล็บสวยต้องเริ่มที่ความสะอาดของเท้า

  หลายคนที่อยากจะบำรุงเล็บเท้าให้สวยและแข็งแรงด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่ก็มักจะใจร้อนรีบโฟกัสและใส่ใจแค่การดูแลเล็บเท้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราขอบอกเลยว่าการที่จะมีเล็บเท้าสวย & สตรองได้ต้องเริ่มต้นที่การรักษาความสะอาดของเท้าก่อนต่างหากละคะ สาวๆ เลยต้องล้างเท้าให้สะอาดเป็นประจำทุกวัน เพราะเท้าของเราเป็นอวัยวะส่วนที่สกปรกง่ายและเหงื่อออกมากที่สุด โดยวิธีทำความสะอาดเท้าก็ง่ายมากๆ เลยนะ ระหว่างที่อาบน้ำก็ให้ถูสบู่ตามเท้า ซอกนิ้ว และเล็บเท้า จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพียงเท่านี้ก็สามารถขจัดสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และคราบเหงื่อออกไปได้แล้ว และหลังจากล้างเท้าเสร็จแล้วก็ต้องไม่ลืมใช้ผ้าขนหนูซับเท้าให้แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เท้าและเล็บอับชื้นนั่นเองค่ะ
     

  ❷ ล้างเล็บเพื่อเช็กให้ชัวร์ว่าเล็บเท้ามีปัญหารึเปล่า?!

  สารภาพมาเดี๋ยวนี้นะว่ามีใครชอบปล่อยให้สีเล็บเท้าลอกและหลุดไปเองแบบไม่ล้างออกบ้างรึเปล่า?! พฤติกรรมแบบนี้นอกจากจะทำให้เล็บเท้าดูไม่สะอาดและไม่เรียบร้อยแล้ว สีทาเล็บอาจบดบังจนมองไม่เห็นปัญหาเล็บเท้าที่ซ่อนอยู่ด้วยก็เป็นได้ ดังนั้น ถ้าเริ่มรู้สึกว่าเล็บเท้าอาจจะมีปัญหา ก็แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดยาทาเล็บออกไป แล้วลองสังเกตดูสิว่าลักษณะของเล็บเท้ามีเชื้อรา หรือเล็บแห้ง / เล็บเปราะหักง่ายรึเปล่า?! เพื่อที่จะได้รีบเริ่มต้นลงมือรักษาปัญหานั้นๆ ให้หายโดยเร็ว แล้วเราอยากแนะนำคนที่ชอบทาเล็บเท้าเป็นประจำเพิ่มอีกสักนิดว่า เธอควรเว้นการทาเล็บ / เพ้นท์เล็บเพื่อปล่อยให้เล็บเท้าได้พักหายใจบ้าง เพราะถ้าทาเล็บบ่อยจนเกินไปก็อาจทำให้เล็บเปลี่ยนสีจนเล็บเหลืองได้นะ
     

  ❸ แช่เท้า 15 - 20 นาทีช่วยทำให้เท้านุ่มและชุ่มชื้นขึ้น

  สาวๆ ไม่จำเป็นจะต้องเข้าร้านเสริมสวยเพื่อไปทำสปาเท้าหรือสปาเล็บหรอกนะ เพราะสามารถเปลี่ยนบ้านเป็นสปาเฉพาะกิจเพื่อเสริมความสวยให้กับเล็บเท้าได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง อย่างการแช่เท้าในน้ำอุ่นเป็นประจำ ก็เป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับเท้าที่ผ่านการเดินไปไหนมาไหนตลอดทั้งวันได้ดีมากๆ เลยนะ โดยอาจเตรียมน้ำอุ่นใส่กะละมัง ขอย้ำอีกทีว่า “ น้ำอุ่น ” อย่าใช้น้ำร้อนจัดเด็ดขาด! เพราะหากใช้น้ำอุณหภูมิสูงเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งและเล็กเปราะหักง่าย แล้วหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มกลิ่นที่สูดดมแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งการแช่เท้าในน้ำอุ่นจะช่วยเปลี่ยนผิวที่แห้งด้านบริเวณเล็บ ฝ่าเท้า และส้นเท้าให้เนียนนุ่มขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเลย
     

  ❹ กำจัดตาปลาและหนังหนาด้านออกจากเท้า

  หลังจากที่แช่เท้าในน้ำอุ่นจนผิวเริ่มนุ่มขึ้นแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลามากำจัดพวกตาปลาหรือหนังเท้าที่ทั้งหนาและด้านออกไปบ้างแล้วละ โดยอาจเลือกใช้หินภูเขาไฟขัดเท้า แปรงขัดเท้า หรือตะไบกระดาษทรายขัดส้นเท้า มาใช้ขัดเบาๆ อย่างอ่อนโยนตรงบริเวณที่มีตาปลาหรือผิวหนังหนาด้าน เพื่อช่วยทำให้ผิวเท้าเนียนนุ่มขึ้นและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาส้นเท้าแตกได้ด้วยนะ แต่เราขอเตือนให้สาวซิสระวังเอาไว้ด้วยว่าไม่ควรตะไบผิวรุนแรงจนเกินไป เพราะแทนที่จะกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไปเพียงอย่างเดียว อาจเป็นการทำให้เนื้อเยื่อบนผิวส่วนที่แข็งแรงดีอยู่แล้วโดนทำลายไปด้วยก็ได้นะ ซึ่งการกำจัดตาปลาและหนังหนาด้านออกไปไม่ใช่เรื่องที่จะทำสำเร็จได้ในครั้งเดียว แต่ต้องเว้นระยะ 4 - 6 สัปดาห์ / 1 ครั้ง และทำประมาณ 2 - 3 ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe