1582702902 cat food color
อาหาร

ไอค่อกแค่กเป็นๆ หายๆ! รวม 7 อาหารบรรเทาอาการ “ เจ็บคอ ” หายได้ด้วยวิธีธรรมชาติแบบไม่ง้อยา 🍽

ช่วงนี้ที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยก็อาจทำให้หลายคนเจ็บป่วยง่ายๆ แล้วใครที่ชอบมีอาการเจ็บคอหรือไอค่อกแค่กอยู่บ่อยๆ ก็ต้องลองกิน 7 อาหารบรรเทาอาการ “ เจ็บคอ ” ที่เราหยิบมาแชร์กันวันนี้ เผื่อว่าจะช่วยให้หายได้แบบไม่ง้อยาค่ะ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ซุปไก่

  • ❷ น้ำผึ้ง

  • ❸ โยเกิร์ต

  • ❹ เมนูไข่

  • ❺ ขิง

  • ❻ ชาคาโมมายล์

  • ❼ สมูทตี้

     
  โอ๊ยยย เวลารู้สึกเจ็บคอขึ้นมาทีไร ขนาดแค่กลืนน้ำลายยังรู้สึกทรมานเลยว่ามั้ยคะ (-﹏-。)

  แล้วในช่วงเวลาที่โดนอาการเจ็บคอเข้าเล่นงาน ไม่ว่าจะเป็นเพราะเป็นหวัด ภูมิแพ้ ใช้เสียงเยอะ ดื่มน้ำน้อย หรือด้วยสาเหตุอื่นๆ ก็ตาม หลายคนคงเจอกับโมเมนต์แบบเดียวกันคือไม่อยากกินอาหาร เพราะเวลากลืนแล้วมันยิ่งเจ็บคอหนักกว่าเดิมแน่ๆ โดยเฉพาะของเผ็ด ของทอดๆ มันๆ หรือขนมกรุบกรอบต่างๆ ก็ถือเป็นเมนูที่ควรเลี่ยงให้ไกลในช่วงเวลาที่เจ็บคอหรือมีอาการไอ เพราะนอกจากจะกลืนยากแล้วอาจยิ่งทำให้รู้สึกระคายเคืองคอ จนเจ็บคอมากขึ้นกว่าเดิมและต้องใช้เวลารักษานานขึ้นด้วยนะ

  เราขอบอกเลยว่าเวลาสาวๆ ไม่สบายหรือมีปัญหาสุขภาพ สิ่งที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญมากๆ ก็คือเรื่องอาหารการกินนี่แหละค่ะ เพราะหากเลือกกินของดีมีประโยชน์และมีสรรพคุณบรรเทาอาการเจ็บป่วย ก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวกลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้น วันนี้ทางเราก็ไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 อาหารบรรเทาอาการ “ เจ็บคอ ” ใมาแชร์กัน เผื่อว่าเมนูเหล่านี้จะช่วยให้หายเร็วขึ้นแบบไม่ง้อยาค่ะ

  ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

     

  ❶ ซุปไก่

  ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุที่ทำให้สาวๆ มีอาการเจ็บคออาจเกิดจากการอักเสบ หรือร่างกายขาดน้ำเพราะดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยเกินไปในแต่ละวัน แบบนี้เมนูบรรเทาอาการเจ็บคอที่รสชาติอร่อยเหาะและช่วยทดแทนน้ำที่สูญเสียไปได้ดีมากๆ ก็คือ “ ซุปไก่ ” นั่นเองค่ะ โดยซุปไก่มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและลดอาการไอ แถมเวลาที่ได้ซดน้ำซุปร้อนๆ ยังช่วยให้รู้สึกหายใจหายคอได้สะดวกขึ้นและช่วยเติมน้ำให้ร่างกายได้ด้วยนะ แล้วนอกจากซุปไก่จะเป็นเมนูที่อุดมด้วยโปรตีนที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกายจากเนื้อไก่แล้ว ยังมีสารอาหารสำคัญอื่นๆ อีกมากมายจากทั้งแครอท หอมใหญ่ มันฝรั่ง กระเทียม ขึ้นฉ่าย ฯลฯ ที่ล้วนเป็นผักและสมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยและบำรุงให้ร่างกายแข็งแรงทั้งนั้นเลย
    

  ❷ น้ำผึ้ง

  สาวๆ จ๋าาา รู้รึเปล่าว่า “ น้ำผึ้ง ” ที่มาพร้อมกับรสชาติหวานบาดใจเนี่ย ไม่ได้นำไปใช้ราดขนมปังหรือผสมเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความหวานละมุนเท่านั้นหรอกนะ แต่ยังเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอแบบได้ผลด้วยเหมือนกัน เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งยังมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการไอได้เทียบเท่ายาแก้ไอด้วยนะ แล้วถ้าใครอยากกินน้ำผึ้งแก้เจ็บคอได้อย่างเห็นผล ก็แนะนำให้เลือกเป็นน้ำผึ้งออร์แกนิกหรือน้ำผึ้งมานูก้าจะดีที่สุด เพราะน้ำผึ้งชนิดนี้มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ โดยจะใช้ช้อนตักน้ำผึ้งกินเปล่าๆ อย่างเดียวเลยก็ได้ หรือจะนำน้ำผึ้งไปชงผสมกับชา / น้ำมะนาว / สมูทตี้ก็ได้เมนูสุขภาพดีที่รสชาติอร่อยกลมกล่อมมากๆ เลย
     

  ❸ โยเกิร์ต

  เรามั่นใจว่าต้องมีสาวซิสจำนวนไม่น้อยที่ชอบกิน “ โยเกิร์ต ” เป็นอาหารว่างแก้หิวหรือเป็นเมนูที่กินประจำในช่วงไดเอท เพราะโยเกิร์ตเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันชนิดดี รวมทั้งโพรไบโอติกส์ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิต ทำหน้าที่เสริมระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันเชื้อโรค แล้วการกินโยเกิร์ตอาจเกี่ยวข้องกับการช่วยลดอัตราการติดเชื้อทางเดินหายใจและอาการปวดหูลงได้ด้วยนะ แล้วอีกหนึ่งเหตุผลที่โยเกิร์ตเป็นเมนูที่เหมาะจะกินในช่วงที่มีอาการเจ็บคอก็คือ โยเกิร์ตมีเนื้อสัมผัสเนียนนุ่มและมีความเย็น เลยทำให้กลืนง่ายและช่วยปลอบประโลมให้อาการเจ็บคอทุเลาลงด้วยนั่นเอง
     

  ❹ เมนูไข่

  จริงๆ แล้วถ้าอยากจะทำเมนูบรรเทาอาการเจ็บคอกินเองแบบง่ายๆ ก็ไม่จำเป็นจะต้องหาซื้อวัตถุดิบทำอาหารให้ยุ่งยากเลยนะ เพราะ “ ไข่ไก่ ” ที่ต้องซื้อตุนเก็บไว้ในห้องครัวแทบจะทุกบ้าน สามารถหยิบมาทำเมนูไข่ไก่แสนอร่อยได้มากมายหลายอย่าง เช่น ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่ม้วน ไข่คน ฯลฯ เรียกง่ายๆ ว่ามีให้เลือกกินสารพัดเมนูแบบไม่กลัวเบื่อเลยละ นอกจากเมนูไข่จะเป็นเมนูที่กินง่าย รสชาติอร่อยถูกปากคนทุกเพศทุกวัยแล้ว ในไข่ไก่ยังอุดมด้วยแร่ธาตุและสารอาหารสำคัญต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น สังกะสี เหล็ก ซีลีเนียม รวมทั้งวิตามินดีและวิตามินบี 2 ที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอด้วย ดังนั้น ถ้าไม่รู้จะกินอะไรในช่วงที่เจ็บคอก็ทำเมนูไข่กินทุกวันได้เลย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe