Articles health
สุขภาพ

ทั้งตื้อ ทั้งเบลอ จนคิดอะไรไม่ออก! 7 เคล็ดลับบำรุงสมอง กระตุ้นความจำ ให้ความคิดไหลลื่นไม่มีสะดุด ✨

ใครที่ชอบรับบทนางเบลอ สมองตื้อ หรือหลงๆ ลืมๆ อยู่บ่อยๆ ก็ต้องรีบนำ 7 เคล็ดลับบำรุงสมอง กระตุ้นความจำ ไปทำตามกันด่วนๆ เลยนะ รับรองได้ว่าจะช่วยให้ความคิดไหลลื่นและจำแม่นขึ้นแน่นอน


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ เล่นเกมฝึกสมอง กระตุ้นความจำบ่อยๆ

  • ❷ ออกกำลังกายสมองด้วยการนั่งสมาธิ

  • ❸ เน้นกินอาหารบำรุงสมองมากขึ้น

  • ❹ ขยับตัวออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  • ❺ ฝึกนิสัยรักการอ่าน หมั่นเสริมความรู้ด้านใหม่ๆ

  • ❻ อย่าหยุดเรียนรู้และฝึกฝนทักษะด้านอื่นๆ เสมอ

  • ❼ เลิกเก็บตัวแล้วสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบตัว

     
  ฮายเกิร์ล~ วันนี้แวะมาทักทายและพูดคุยกับทุกคนอีกแล้วนะคะ ヽ(•◡•)ノ

  ขอถามหน่อยสิว่ามีใครเป็นเหมือนกันรึเปล่า… ช่วงนี้สมองมันเบลอๆ มึนๆ แทบจะตลอดเวลา จนไม่มีสมาธิจดจ่อกับการทำงานหรือการเรียนเลยสักนิด หรือมักจะมีอาการหลงๆ ลืมๆ เหมือนคนเป็นอัลไซเมอร์กะทันหัน เดี๋ยวหามือถือไม่เจอบ้าง เดี๋ยวรีโมตทีวีหายบ้าง เดี๋ยวจำไม่ได้ว่าวางกระเป๋าสตางค์ทิ้งไว้ตรงไหนบ้าง เพราะมัวแต่ใจลอยคิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ไม่หยุด แล้วสาเหตุที่ทำให้สาวๆ หลายคนรับบทเป็น #นางเบลอ2021 แบบนี้ อาจเป็นเพราะเกิดอาการสมองล้าจนทำให้ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงก็เป็นได้ ขืนปล่อยไว้นานๆ เข้าแบบไม่ทำอะไรก็อาจเบลอจนถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุได้เลยนะ

  วันนี้เราเลยหยิบ 7 เคล็ดลับบำรุงสมอง + กระตุ้นความจำ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ความจำดีเลิศ ไม่เป็นคนขี้ลืม แถมพอสมองทำงานได้ดีก็จะช่วยให้ความคิดไหลลื่นขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ ใครพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย

  ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

     

  ❶ เล่นเกมฝึกสมอง กระตุ้นความจำบ่อยๆ

  หลายคนอาจเคยได้ยินคนรอบตัวเตือนๆ มาว่า “ เล่นเกมมากๆ มันไม่ดี ”... แต่ถ้าเป็นการ เล่นเกมฝึกสมอง ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยบำรุงและเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดีสุดๆ แถมยังสนุกเพลิดเพลินสุดๆ อีกด้วยนะ โดยเกมฝึกสมองก็มีให้เลือกเล่นกันหลากหลายอย่าง เช่น เกมซูโดกุเติมตัวเลขลงในตาราง เกมครอสเวิร์ดต่อคำศัพท์ เกมปริศนาบล็อกไม้ เกมจังก้า ฯลฯ ซึ่งเกมฝึกสมองเหล่านี้ก็จะกระตุ้นให้ผู้เล่นได้ใช้ความคิดในการแก้ปริศนาหรือหาทางออก พร้อมเสริมประสิทธิภาพให้สมองแล่นไวและความจำดีขึ้นกว่าเดิมด้วย ดังนั้น ช่วงไหนที่นั่งว่างๆ แล้วไม่รู้จะทำอะไรดี แทนที่จะนั่งดูทีวีหรือเปิดซีรีส์ดูตลอดทั้งวัน แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาเล่นเกมฝึกสมองบ้างก็ดีเหมือนกันนะ
     

  ❷ ออกกำลังกายสมองด้วยการนั่งสมาธิ

  ช่วงไหนที่รู้สึกว้าวุ่นใจ เครียด หรือมีเรื่องเข้ามาทำให้กังวล วิธีที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับร่างกายและสมองได้ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้น การนั่งสมาธิ นี่แหละค่ะ เพราะการนั่งสมาธิแค่เพียงไม่กี่นาทีก็จะช่วยให้สาวๆ จัดการความคิดได้ดีขึ้น ลดระดับความเครียดและความกระวนกระวายใจ ส่งผลให้มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า รวมทั้งช่วยกระตุ้นความจำให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย เหตุผลก็เป็นเพราะว่ายิ่งร่างกายและจิตใจของเรารู้สึกผ่อนคลายมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้สมองทำงานได้ดีและความคิดไหลลื่นขึ้น ที่สำคัญการฝึกนั่งสมาธิเป็นประจำยังช่วยป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวข้องกับอายุ อย่างโรคอัลไซเมอร์หรือภาวะสมองเสื่อมได้อีกด้วยนะ ดีงามขนาดนี้ก็ต้องรีบนั่งสมาธิเพิ่มพลังสมองด่วนๆ เลย
     

  ❸ เน้นกินอาหารบำรุงสมองมากขึ้น

  สาวๆ คะ เวลาที่อยากจะบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่ายๆ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ เรื่องอาหารการกิน นั่นเองค่ะ แล้วอาหารแต่ละอย่างที่ตักเข้าปากในแต่ละมื้อ ก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและสุขภาพของสมองด้วยเหมือนกัน นอกจากจะต้องกินอาหารให้ครบ 3 มื้อในแต่ละวัน ทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็นแล้ว ก็ควรเลือกกินอาหารที่ช่วยบำรุงสมองให้มากขึ้นด้วยนะ โดยสารอาหารที่สมองต้องการก็มีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน วิตามินอี และกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มักจะพบในอาหารประเภทถั่ว บลูเบอร์รี โฮลเกรน อะโวคาโด เนื้อปลา เนื้อแดง ฯลฯ ใครที่รู้ตัวว่าชอบตามใจปากแล้วเลือกกินแต่ของอร่อย ก็ต้องเปลี่ยนมากินเมนูบำรุงสมองบ้างนะ
     

  ❹ ขยับตัวออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  ถ้าอยากจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สภาพจิตใจที่แจ่มใส และสมองแล่นไวคิดอะไรแบบลื่นปรื้ดๆ ก็ต้องขยัน ออกกำลังกาย เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการเดินวันละ 30 นาที การเข้าคลาสเต้นแดนซ์กระจาย หรือการว่ายน้ำ โดยการออกกำลังกายด้วยวิธีต่างๆ ไม่ได้ช่วยเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มให้แก่ร่างกายอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นความจำและการคิดแก้ปัญหาได้ดีขึ้นด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองได้เต็มที่มากขึ้น และขยายพื้นที่สมองส่วนที่เรียกว่า “ ฮิปโปแคมปัส ” ที่เกี่ยวข้องกับการจดจำ เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าตัวเองความจำไม่ดี ชอบหลงๆ ลืมๆ บ่อยมาก ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองเป็นประจำทุกวันเลย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe