Articles etc
อื่น ๆ

เติมความสุขวันละนิด! 7 เคล็ดลับช่วยให้ “ รู้สึกดีกับตัวเอง ” เรียกคืนความมั่นใจ มองเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น

ช่วงนี้ที่รอบตัวมีแต่เรื่องเครียดๆ หลายอย่าง อาจทำให้สาวๆ บางคนรู้สึกดาวน์ไม่น้อยแน่ๆ เลยละสิ… วันนี้เรามี 7 เคล็ดลับช่วยให้ “ รู้สึกดีกับตัวเอง ” มาให้ได้ลองนำไปใช้เรียกคืนความมั่นใจ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้นกันค่ะ


» » - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

  • ② อย่ามองข้ามความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ

  • ③ หันมาใส่ใจดูแลตัวเองให้มากขึ้น

  • ④ อย่ากดดันจนเกินไป ใจดีกับตัวเองบ้าง

  • ⑤ พูดสิ่งดีๆ ให้ตัวเองฟังบ่อยๆ เพื่อสร้างกำลังใจ

  • ⑥ เวลาเจอปัญหาอย่าเพิ่งยอมแพ้ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ลงมือ

  • ⑦ ยอมรับว่าความผิดหวังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

    
  สวัสดีค่าาา ช่วงนี้ชีวิตของสาวๆ แต่ละคนเป็นยังไงกันบ้าง ไหนลองเล่าให้ฟังหน่อยสิ (◠‿◠°✿)

  เราเชื่อว่าในช่วงที่สถานการณ์รอบตัวมีแต่เรื่องตึงเครียดที่ชวนปวดหัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง COVID-19 ที่ระบาดหนัก เรื่องเงินๆ ทองๆ เรื่องการงาน เรื่องการเรียน หรือแม้แต่เรื่องส่วนตัวต่างๆ อีกสารพัดอย่าง ก็อาจทำให้สาวๆ หลายคนเกิดความเครียดและรู้สึกไม่แฮปปี้กับชีวิตจนไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไรสักอย่าง หรืออาจถึงขั้นรู้สึกไม่ดีกับตัวเองหรือคิดว่าตัวเองไม่มีคุณค่าไปเลยก็ได้เหมือนกัน

  ซึ่งใครที่กำลังเจอกับสภาวะแบบนี้อยู่ก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนความคิดของตัวเองด่วนๆ เลยนะ วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะลิสต์ 7 เคล็ดลับช่วยให้ “ รู้สึกดีกับตัวเอง ” ให้ได้ลองนำไปปรับใช้เพื่อเรียกความมั่นใจกลับคืนมาอีกครั้ง และช่วยให้มองเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย…

  ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

    

  ① เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

  นิสัยอย่างหนึ่งที่บั่นทอนความสุขในชีวิตและทำลายความมั่นใจในตัวเองให้ลดลงจนแทบไม่เหลือ ก็คือนิสัยที่ชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ อยู่เสมอนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพี่น้อง เพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือคนรู้จักรอบๆ ตัว มันก็ต้องมีบ้างที่เขาเหล่านั้นจะมีเรื่องที่เก่ง โดดเด่น หรือถนัดมากกว่า พอนำมาเปรียบเทียบกันแล้วก็อาจทำให้เธอรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่มีคุณค่า และไม่พอใจในสิ่งที่ต้องเองเป็นหรือมีอยู่ขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นถ้าอยากรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นอีกสักนิด ก็ควรเลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ ได้แล้ว และเอาเวลาที่มีอยู่มาพัฒนาความสามารถ ฝึกฝนทักษะด้านอื่นๆ เพิ่มเติม หรือลงมือทำอะไรเพื่อให้ชีวิตมีความสุขขึ้น แบบไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อแข่งขันกับใคร แต่เป็นการทำเพื่อตัวเองจะดีที่สุด
     

  ② อย่ามองข้ามความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ

  บางครั้งคนเราก็มักจะให้ความสำคัญและโฟกัสกับเป้าหมายใหญ่ๆ ในชีวิต จนเผลอมองข้ามความสำเร็จเล็กๆ รายทางไปซะสนิท ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หลายคนรู้สึกไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นและมองไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง รวมถึงคนที่ชอบคาดหวังว่าตัวเองจะต้องเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ 100% เต็ม ก็มักจะละเลยสิ่งดีๆ ที่ตัวเองได้ลงมือทำ แล้วย้ำคิดย้ำทำแต่กับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเท่านั้น รู้แบบนี้แล้วถ้าอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่มาเป็นคนที่รักและเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น ก็ควรให้ความสำคัญกับความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต เช่น ตื่นเช้าสำเร็จ ทำงานเสร็จก่อนเวลา จัดห้องจนเป็นระเบียบเรียบร้อย ฯลฯ พอเธอรู้จักชื่นชมในความสำเร็จเล็กน้อยเหล่านี้ก็จะช่วยให้มีกำลังใจ และอยากทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ให้สำเร็จด้วยเหมือนกันยังไงล่ะ
     

  ③ หันมาใส่ใจดูแลตัวเองให้มากขึ้น

  สาวๆ เคยได้ยินที่คนเขาชอบพูดกันว่า “ ใจพร้อม กายพร้อม เราทำได้! ” รึเปล่าคะ??? เราขอบอกเลยนะว่าประโยคนี้มันจริงสุดๆ ไปเลย เพราะร่างกายและจิตใจของคนเรามีความสัมพันธ์กัน ถ้าไม่รู้จักดูแลเอาใจใส่ร่างกายจนสุขภาพร่างกายย่ำแย่ ก็จะส่งผลให้เจ็บป่วยง่ายและจิตใจห่อเหี่ยวตามไปด้วย พอเป็นแบบนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน พบเจออะไร ก็จะรู้สึกหงุดหงิดและไม่สบอารมณ์ขึ้นมาได้ ไม่เว้นแต่กับตัวเองด้วยเหมือนกันนะ สาวซิสเลยควรหันกลับมาใส่ใจและดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตของตัวเองให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ ทำกิจกรรมที่ช่วยเติมความสุข หรือพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่มีทัศนคติดี คอนเฟิร์มเลยว่าหากใส่ใจดูแลตัวเองเป็นอย่างดีก็จะช่วยทำให้เธอรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น และมีแรงใจที่จะลุกขึ้นไปทำอะไรดีๆ ด้วยนะ
     

  ④ อย่ากดดันจนเกินไป ใจดีกับตัวเองบ้าง

  มันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยนะคะที่ทุกคนจะอยากทำบางสิ่งบางอย่างให้สำเร็จตามที่ตั้งใจเอาไว้ แต่หากคาดหวังว่าทุกสิ่งที่ทำจะต้องประสบความสำเร็จอย่างเดียวเท่านั้น ก็อาจกลายเป็นการกดดันตัวเองมากจนเกินไป แล้วพอเกิดความผิดพลาดที่ไม่คาดคิดขึ้นมาก็จะยิ่งทำให้เธอรู้สึกเสียใจ ผิดหวัง และโทษตัวเองหนักกว่าเดิมก็ได้นะ ที่สำคัญความคาดหวังมันจะทำให้เธอใช้ชีวิตด้วยความกดดันจนไม่มีความสุข และรู้สึกว่าต่อให้พยายามทุ่มเทแค่ไหนก็ยังไม่มากพออยู่ดี เราเลยอยากให้สาวๆ ใจดีกับตัวเองมากขึ้น ไม่ต้องอยู่ในโหมดซีเรียสตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ปล่อยให้ตัวเองได้ทำอะไรตามใจบ้างจะดีกว่านะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe