1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

หยุดเถอะขอร้อง! รวม 7 สิ่งที่ต้องเลิกให้ได้ ถ้าอยากให้ ' สิวหาย ' เรียกคืนหน้าเนียนใสกลับมาอีกครั้ง

บางครั้งการที่สาวๆ โดนสิวบุกขึ้นเต็มหน้า มันอาจเป็นผลมาจากพฤติกรรมหรือการกระทำบางอย่างของตัวเธอเองก็ได้นะ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 สิ่งที่ต้องเลิกให้ได้ ถ้าอยากให้ ' สิวหาย ' และเรียกคืนผิวหน้าเนียนใสกลับมาอีกครั้ง


» » » » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ⓵ เอามือสัมผัสใบหน้าตลอดเวลา

  • ⓶ นอนหลับโดยที่ยังไม่ได้ล้างหน้า

  • ⓷ ติดกินของหวาน / อาหารทอดๆ มันๆ

  • ⓸ หัวสิวโผล่ปุ๊บ รีบบีบสิวปั๊บ

  • ⓹ ซักปลอกหมอนนานๆ ครั้ง

  • ⓺ นอนดึกติดต่อกันเป็นประจำ

  • ⓻ สครับผิวหน้าแรงๆ แบบผิดวิธี

    
  คิดเหมือนกันมั้ยว่าโลกนี้ไม่มีอะไรที่หาเรื่องขึ้นบนใบหน้าเก่งไปกว่า ' สิว ' อีกแล้ว (,,#゚Д゚)

  ปัญหาผิวที่เรียกได้ว่าเป็นศัตรูที่คอยก่อกวนผิวหน้ามากเป็นอันดับหนึ่ง ก็หนีไม่พ้น' สิว'  เม็ดเล็กๆ ที่ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ นี่แหละค่ะ เพราะสิวสามารถหาเรื่องโผล่ขึ้นหน้าได้ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะตอนมีประจำเดือน ตอนอ่านหนังสือดึก ตอนมีเรื่องเครียดสะสม หรือแม้แต่ตอนที่กินของมันๆ หวานๆ มากเกินไป นังสิวตัวร้ายก็พร้อมใจกันเห่อขึ้นหน้าจนแทบไม่เหลือพื้นที่ว่างให้เห็นผิวสวยๆ เนียนๆ เลยนะ

  ทางเราต้องขอบอกเลยนะว่าบางครั้งสาเหตุที่สาวๆ หลายคนกำลังเจอกับสถานการณ์สิวบุกขึ้นเต็มหน้าแบบนี้ อาจเกิดจากพฤติกรรมหรือการกระทำบางอย่างของตัวเธอเอง ที่มันไปกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นง่ายๆ โดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้นะ เราเลยรวมลิสต์ 7 สิ่งที่ต้องเลิกให้ได้ ถ้าอยากให้ ' สิวหาย '  ใครอยากรู้ว่ามีสิ่งไหนเป็นเรื่องที่ #อย่าหาทำ บ้าง ก็อย่ารอช้าให้เสียเวลา แล้วรีบตามไปดูพร้อมกันได้เลย

  ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

    

  ⓵ เอามือสัมผัสใบหน้าตลอดเวลา

  เริ่มต้นด้วยสิ่งแรกที่สาวๆ ที่อยากหยุดปัญหาสิวควรเลิกให้ได้ก็คือ การเอามือสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ นั่นเองค่ะ อ๊ะๆ ใครที่สงสัยว่าการใช้สองมือจับใบหน้าแล้วมันทำให้เกิดสิวได้ยังไง? ขอตอบเลยว่าสองมือของเรานี่แหละที่เป็นตัวการตัวดีที่ทำให้เกิดสิวบนใบหน้าได้ ก็ลองคิดดูสิคะว่าในแต่ละวันเราต้องใช้มือสัมผัสหรือหยิบจับสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกบิดประตู แป้นพิมพ์ สมุด ปากกา ราวรถไฟฟ้า ฯลฯ ทำให้มือต้องสัมผัสกับเชื้อโรคและแบคทีเรียมาอย่างโชกโชน พอใช้มือสัมผัสใบหน้าก็อาจทำให้เชื้อโรคจากมือย้ายมาเกาะติดอยู่บนผิวหน้า และเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวอักเสบตามมาได้ เพราะฉะนั้นต้องห้ามใจตัวเองไม่ให้เผลอยกมือขึ้นมาจับๆ บีบๆ ใบหน้าเด็ดขาดเลยนะ
     

  ⓶ นอนหลับโดยที่ยังไม่ได้ล้างหน้า

  อย่านะคะ อย่านะค้าาา ใครที่พอกลับมาถึงบ้านจากที่ทำงานหรือออกไปเที่ยวนอกบ้านมา ถ้าคิดจะ ล้มตัวลงนอนบนเตียงทันทีโดยที่ยังไม่ได้ล้างหน้า นี่ก็เป็นพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่ายๆ เลยนะ เพราะระหว่างวันที่สาวซิสออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน ผิวหน้าก็ต้องเจอกับทั้งสารเคมีจากเครื่องสำอาง รวมทั้งเหงื่อ ความมัน ฝุ่นควัน และมลภาวะต่างๆ อีกสารพัดอย่างที่สะสมเกาะติดแน่นกับผิวหน้า หากนอนหลับไปทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้าหรือไม่แม้แต่จะเช็ดคราบเครื่องสำอางออกก่อน ก็จะทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นตกค้างสะสมอยู่บนผิวหน้าตลอดทั้งคืน งานนี้หากตื่นมาเจอกับสิวอักเสบก็ไม่ต้องแปลกใจเลยนะ
     

  ⓷ ติดกินของหวาน / อาหารทอดๆ มันๆ

  ใครที่เป็นสาวสายกินที่ชอบกินนู่นกินนี่แบบไม่เลือกสักเท่าไหร่ หรือ คำนึงถึงรสชาติความอร่อยมากกว่าที่จะนึกถึงประโยชน์หรือโทษของอาหารชนิดนั้นๆ ก็มีโอกาสที่ผิวหน้าจะพังจากพฤติกรรมการกินของตัวเองได้นะ เพราะอาหารบางชนิดอาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่ายๆ อย่างเช่นของหวานที่มาพร้อมกับน้ำตาลปริมาณสูง เพราะของหวานๆ ทั้งหลายพอกินเข้าไปแล้วจะทำให้เซลล์เกิดการอักเสบและกลายเป็นสิวเห่อตามมา หรืออาหารทอดๆ มันๆ ที่รสชาติอร่อยกินเพลิน เพราะเมนูเหล่านี้มีกรดไขมันจากน้ำมันพืชและเนยเทียม ที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบได้ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังต่อสู้กับปัญหาสิวตัวร้ายอยู่ในตอนนี้ ก็ควรลดปริมาณการกินพวกเมนูของหวานหรือของทอดของมันลงจะดีกว่านะ
     

  ⓸ หัวสิวโผล่ปุ๊บ รีบบีบสิวปั๊บ

  เราเข้าใจดีเลยนะคะว่าเวลาที่ส่องกระจกแล้วเจอกับสิวที่ปูดๆ นูนๆ ขึ้นมา มันช่างล่อตาล่อใจจนทำให้อยากบีบสิวด้วยตัวเองใช่มั้ยล่ะ??? แต่การ บีบสิวด้วยตัวเองแบบผิดวิธี มันไม่ได้ช่วยให้สิวยุบไวหรือหายไปเร็วขึ้นอย่างที่คิดเลยนะ เพราะการบีบสิวด้วยตัวเองด้วยการจิกหรือเค้นไปที่หัวสิวแรงๆ อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองหรือช้ำ จนเกิดเป็นรอยสิวทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้าในตอนที่สิวหายแล้ว แถมการใช้เล็บจิกลงไปที่หัวสิวหรือใช้นิ้วบีบเค้นสิว อาจทำให้แบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกเล็บหรือนิ้วมือ ฝังเข้าไปในรูขุมขนลึกกว่าเดิมจนทำให้สิวอักเสบหนักขึ้นด้วย ถ้าอยากให้สิวยุบรวดเร็วทันใจก็แนะนำให้ใช้แผ่นแปะสิวหรือทาเจลแต้มสิว ก็จะปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าการบีบสิวด้วยตัวเองเยอะเลย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe