Articles hair
ผม

อยากผมสวยต้องเริ่มตรงนี้! 7 เคล็ดลับดูแล ' หนังศีรษะ ' ให้สะอาด สุขภาพดี พร้อมบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง

รู้รึเปล่าคะว่าการจะมีเส้นผมสวยและแข็งแรงได้ มันต้องเริ่มจากการดูแลหนังศีรษะก่อนเป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 เคล็ดลับดูแล ' หนังศีรษะ ' ให้สะอาดและสุขภาพดี ที่สามารถทำตามได้ง่ายมากๆ เลยนะ


» » - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ เลือกผลิตภัณฑ์เส้นผมสูตรอ่อนโยน

  • ❷ อย่าสระผมบ่อยเกินไป สระแค่ 3 - 4 ครั้ง / สัปดาห์ก็พอ

  • ❸ สระผมแล้วก็ต้องไม่ลืมใช้ครีมนวดทุกครั้ง

  • ❹ สครับหนังศีรษะเป็นประจำเพื่อเคลียร์สิ่งสกปรก

  • ❺ นวดหนังศีรษะกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

  • ❻ หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดที่อาจทำให้หนังศีรษะแห้ง

  • ❼ เน้นกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น

     
  สวัสดีค่าา ใครอยากได้เคล็ดลับดีๆ ในการบำรุงเส้นผม ก็ตามมาทางนี้ให้ไวเลยค่ะ \(^-^)/

  ขอถามหน่อยสิว่าตอนนี้สุขภาพหนังศีรษะของสาวๆ อยู่ในระดับดีรึเปล่าคะ??? สาเหตุที่ต้องถามคำถามนี้ก็เพราะว่า ส่วนใหญ่แล้วคนเราจะโฟกัสและใส่ใจเฉพาะการใช้แชมพู ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์บำรุงเฉพาะแค่กับเส้นผมอย่างเดียวเท่านั้น แต่ดันลืมส่วนสำคัญอย่าง “ หนังศีรษะ ” ไปซะสนิท ซึ่งจริงๆ แล้วการที่เราจะมีเส้นผมที่แข็งแรงเงางามได้ มันต้องเริ่มจากการมีหนังศีรษะสุขภาพดีต่างหากล่ะ ก็ถ้าหนังศีรษะแห้งคันหรือมันแผลบจนเกินไป ก็อาจทำลายเส้นผมให้แห้งเสียหรือเกิดปัญหาตามมาได้

  วันนี้เราจะพาสาวซิสไปส่อง 7 เคล็ดลับดูแล “ หนังศีรษะ ” แบบง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยทำให้หนังศีรษะสะอาด สุขภาพดี ไม่แห้งเสีย แถมยังช่วยเพิ่มพลังให้เส้นผมทั้งสวย นุ่มลื่นเงางาม และแข็งแรงขึ้นด้วย เอาละ...​ อย่ามัวรอช้าแล้วรีบตามไปดูได้เลย

  ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

     

  ❶ เลือกผลิตภัณฑ์เส้นผมสูตรอ่อนโยน

  เริ่มต้นด้วยเคล็ดลับหนังศีรษะสุขภาพดีง่ายๆ ข้อแรกที่สาวซิสทุกคนควรทำ อย่าง การเลือกผลิตภัณฑ์เส้นผมสูตรอ่อนโยน นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม หรือผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะก็ตาม ก็ควรจะเลือกสูตรที่ปราศจากส่วนผสมอย่างซัลเฟต แอลกอฮอล์ หรือน้ำหอม เพราะซัลเฟตจะทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบปกป้องหนังศีรษะ จนทำให้หนังศีรษะแห้งและระคายเคืองขั้นสุด ส่วนแอลกอฮอล์และน้ำหอมก็เป็นส่วนผสมที่ทำให้เส้นผมแห้งเสียได้เหมือนกัน จนทำให้เส้นผมชี้ฟูดูไม่เป็นทรงและเกิดปัญหาผมขาดหลุดร่วงตามมา ดังนั้น ก่อนซื้อซื้อผลิตภัณฑ์เส้นผมทุกครั้ง ก็ต้องไม่ลืมพลิกอ่านฉลากเพื่อเช็กส่วนผสมให้ชัวร์ด้วยนะคะ
     

  ❷ อย่าสระผมบ่อยเกินไป สระแค่ 3 - 4 ครั้ง / สัปดาห์ก็พอ

  สำหรับคนที่มีปัญหาผมมันง่ายมากๆ ต่อให้เพิ่งสระผมไปเมื่อเช้า แต่ช่วงบ่ายๆ หรือตอนเย็นเส้นผมกลับมันแผลบจนน่าตกใจ ก็คงจะคิดว่าการสระผมบ่อยๆ จะช่วยขจัดความมันออกไปจากเส้นผมและหนังศีรษะได้… แต่ผลลัพธ์ที่ได้จากการสระผมบ่อยจนเกินไป มันอาจทำลายเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่าที่คิดก็ได้นะ เพราะการสระผมบ่อยๆ จะทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบหนังศีรษะและเส้นผมให้มีความชุ่มชื้น พอหนังศีรษะแห้งก็จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาปริมาณมาก จนทำให้เส้นผมมันเยิ้มมากกว่าเดิมหลายเท่าแทน เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาดไร้สิ่งตกค้างแบบไม่ทำร้ายสุขภาพเส้นผม ก็แนะนำให้ สระผมแค่ 3 - 4 ครั้ง / สัปดาห์ ก็เพียงพอแล้ว
     

  ❸ สระผมแล้วก็ต้องไม่ลืมใช้ครีมนวดทุกครั้ง

  ขนาดผิวของคนเรายังต้องการความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งกร้านขาดน้ำ ไม่ต่างอะไรจากหนังศีรษะที่ก็ต้องการความชุ่มชื้นเพื่อช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมสุขภาพดีด้วยเหมือนกัน แล้วตัวช่วยที่จะเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะและบำรุงให้เส้นผมนุ่มลื่นได้ก็ต้องเป็น “ ครีมนวดผม ” เท่านั้นเลยค่ะ แต่สาวผมมันหลายคนกลับไม่ค่อยใช้ครีมนวดผมหลังสระผมด้วยแชมพูเสร็จแล้วสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าครีมนวดผมจะยิ่งทำให้หนังศีรษะมันง่ายขึ้น ซึ่งความคิดแบบนี้ไม่ถูกต้องเลยนะ หากเธอกดข้ามขั้นตอนการบำรุงผมด้วยครีมนวดผมก็อาจทำให้เส้นผมแห้งเสียเพราะขาดการบำรุงได้ ทางที่ดีควรเลือกใช้ครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของเคราตินคอมเพล็กซ์ ว่านหางจระเข้ หรือวิตามินชนิดต่างๆ และ ชโลมครีมนวดผมเฉพาะช่วงปลายผม เท่านี้ก็ช่วยบำรุงให้หนังศีรษะชุ่มชื้นและเส้นผมนุ่มสลวยได้แล้ว
     

  ❹ สครับหนังศีรษะเป็นประจำเพื่อเคลียร์สิ่งสกปรก

  การสครับหนังศีรษะเป็นประจำ ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับช่วยให้หนังศีรษะสะอาดและสุขภาพดีขึ้นด้วยนะ เพราะเวลาที่สาวๆ สครับหนังศีรษะก็จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป ไม่ให้มีสิ่งสกปรก คราบความมัน หรือสารเคมีตกค้างสะสม พอหนังศีรษะสะอาดก็จะช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมและทำให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วย ใครที่อยากเคลียร์หนังศีรษะให้สะอาดไร้สิ่งตกค้างก็ควรหาซื้อผลิตภัณฑ์สครับหนังศีรษะ ตามดรักสโตร์หรือห้างสรรพสินค้ามาใช้สครับหนังศีรษะเป็นประจำ หรือถ้าอยาก DIY สครับหนังศีรษะด้วยตัวเองง่ายๆ ก็สามารถผสมน้ำตาลกับแชมพู แล้วนวดผมเบาๆ ระหว่างสระผมก็ได้นะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe