Articles food
อาหาร

ไม่ต้องนับแกะให้เสียเวลา! รวม 7 อาหารช่วยให้ " นอนหลับง่าย " หลับสนิทตลอดคืน ตื่นเช้าแจ่มใสสุดๆ

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนนอนหลับยากมากๆ กว่าจะข่มตานอนได้แต่ละครั้งก็ต้องนับแกะเป็นล้านตัว… งานนี้ก็ต้องลองกิน 7 อาหารช่วยให้ " นอนหลับง่าย " ที่เราหยิบมาฝากกัน เพราะกินแล้วจะช่วยให้นอนหลับสนิทตลอดคืนได้แน่นอน


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ⓵ อัลมอนด์

  • ⓶ กีวี

  • ⓷ ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง

  • ⓸ ข้าวขาว

  • ⓹ กล้วยหอม

  • ⓺ นมสด

  • ⓻ ชาคาโมมายล์

     
  โอ๊ยยย จริงๆ แล้วตอนนี้รู้สึกง่วงมากๆ แต่ดันตาค้างจนนอนไม่หลับซะงั้น ヾ(   ̄O ̄)ツ

  เราเชื่อว่าการนอนหลับสำหรับหลายคนอาจเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากๆ เรียกได้ว่าสามารถนอนหลับได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนนั่งรถไฟฟ้าไปทำงาน ตอนกำลังนั่งอ่านหนังสือ หรือแม้แต่ตอนทำงานก็ยังแอบงีบได้อยู่ดี แต่ก็มีสาวๆ บางคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ณ ตอนนี้อยู่ด้วยเหมือนกันนะ เพราะต่อให้จะรู้สึกเหนื่อยหรือง่วงมากแค่ไหนก็ตาม แต่พอล้มตัวหัวถึงหมอนแล้วกลับตาค้าง จะใช้วิธีนอนพลิกตัวไปมาหรือนับแกะ 100 ตัวไปสิบรอบ ก็ยังข่มตาให้นอนหลับไม่ได้อยู่ดี…

  ใครที่กำลังมีปัญหานอนไม่หลับแบบนี้อยู่ก็อย่าเพิ่งกังวลใจมากเกินไปนะคะ เพราะวันนี้เรารวบรวม 7 อาหารช่วยให้ “ นอนหลับง่าย ” มาแนะนำให้ลองหาซื้อมากินตามกัน โดยเมนูเหล่านี้พอกินเข้าไปแล้วจะช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ทำให้หลับง่ายและหลับสนิทตลอดคืน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย

  ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

     

  ⓵ อัลมอนด์

  มามะๆ ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับกระสับกระส่ายในช่วงเวลากลางคืนเป็นประจำ แล้วอยากจะหาของกินมาช่วยทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ก็รีบหาซื้อ “ อัลมอนด์ ” มาตุนเก็บไว้ที่บ้านได้เลยค่ะ อัลมอนด์เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่อุดมด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งฟอสฟอรัส ไรโบฟลาวิน และแมงกานีส แล้วการกินอัลมอนด์เป็นประจำยังช่วยเสริมให้คุณภาพการนอนดีขึ้นด้วยนะ เพราะพืชตระกูลถั่วหลายชนิดเป็นแหล่งของ “ เมลาโทนิน ” ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการนอน เป็นเหมือนนาฬิกาที่คอยเตือนให้ร่างกายรับรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องนอนแล้ว นอกจากนี้อัลมอนด์ยังมีแมกนีเซียมปริมาณสูง ที่ช่วยลดระดับฮอร์โมนแห่งความเครียดในร่างกาย ไม่ให้มาก่อกวนการนอนจนนอนไม่หลับไงล่ะ
     

  ⓶ กีวี

  ใครที่ชอบกินผลไม้รสเปรี้ยวๆ หวานๆ ที่ช่วยเติมความสดชื่นและทำให้รู้สึกชื่นใจ “ กีวี ” ก็คงเป็นผลไม้ที่ตอบโจทย์โดนใจมากๆ แน่นอนเลย โดยกีวีได้โดดเด่นเรื่องการเป็นผลไม้แคลอรีต่ำที่มาพร้อมกับสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น วิตามินซี โฟเลต โพแทสเซียม ไฟเบอร์ แคโรทีนอยด์ ฯลฯ มีประโยชน์ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ลดการอักเสบในร่างกาย และลดคอเลสเตอรอล แล้วสำหรับคนที่มีปัญหาหลับยากหรือนอนหลับไม่สนิทก็สามารถกินกีวีเพื่อช่วยลดปัญหานี้ได้นะ เพราะกีวีมี “ สารเซโรโทนิน ” สารเคมีในสมองที่ควบคุมวงจรการนอนหลับ ทำให้นอนหลับง่ายขึ้นและไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกด้วยนะ
     

  ⓷ ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง

  อย่างที่สาวๆ รู้ดีกันอยู่แล้วว่าถ้าอยากสุขภาพดีให้เน้นกินปลาเยอะๆ แล้วชนิดของปลาที่เราอยากแนะนำให้คนที่มีปัญหานอนไม่หลับซื้อมากินกันก็ต้องเป็น “ ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง ” เท่านั้นเลยค่ะ โดยปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงก็มีให้เลือกกินกันหลายชนิดเลยนะ ทั้งแซลมอน ทูน่า และปลาแมกเคอเรล เพราะปลาชนิดนี้อุดมด้วยวิตามินดีปริมาณมหาศาล แล้วยังมาพร้อมกับ กรดไขมันโอเมก้า-3 ” มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ บำรุงสมอง และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วย เพราะทั้งวิตามินดีและกรดไขมันโอเมก้า-3 จะกระตุ้นการผลิตสารเซโรโทนินที่เกี่ยวข้องกับวงจรการนอนหลับ ซึ่งสามารถนำปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงไปทำเมนูอร่อยได้หลายจาน ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ก็อร่อยเหาะทุกเมนูเลย
     

  ⓸ ข้าวขาว

  “ ข้าว ” ถือเป็นอาหารหลักของคนไทย รวมถึงคนเอเชียในหลายๆ ประเทศด้วยนะ แล้วข้าวที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็หนีไม่พ้น “ ข้าวขาว ” ที่เราหุงกินกันในทุกๆ วันนั่นเอง แล้วถึงแม้ว่าข้าวขาวจะเป็นการนำข้าวกล้องไปขัดเอารำข้าวออก จนทำให้ปริมาณไฟเบอร์ สารอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระลดลงก็ตาม แต่ข้าวขาวก็ยังคงอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสม โดยข้าวขาวเป็นข้าวที่มี “ ค่าดัชนีน้ำตาล ( GI ) ” สูง เพราะมีคาร์โบไฮเดรตสูงแต่มีไฟเบอร์น้อย แล้วการที่กินอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้รู้สึกง่วงไวและนอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe