1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

อะไรไม่ดีก็โยนทิ้งไป! รวม 7 วิธี “ ปล่อยวางอดีต ” แบบง่ายๆ ทำตามแล้วช่วยให้มีความสุขกับปัจจุบันมากขึ้น

ใครกำลังมูฟออนเป็นวงกลมอยู่ในวังวนของอดีต… ก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 วิธี “ ปล่อยวางอดีต ” แบบง่ายๆ เพราะทำตามแล้วจะช่วยให้เธอเดินหน้าได้อีกครั้ง แล้วยังมีความสุขกับปัจจุบันตรงหน้ามากขึ้นด้วยนะ


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① เรียนรู้จากความผิดพลาด แต่อย่าจมปลักอยู่กับอดีต

  • ② ปลดปล่อยความรู้สึกของตัวเองออกมาบ้าง

  • ③ หยุดโทษหรือโยนความผิดให้คนอื่นได้แล้ว

  • ④ โฟกัสกับการทำปัจจุบันให้เต็มที่มากที่สุด

  • ⑤ เปิดใจให้อภัยคนอื่น รวมถึงตัวเธอเองด้วย

  • ⑥ เลือกเอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนดีๆ สิ่งแวดล้อมดีๆ

  • ⑦ สร้างความทรงจำครั้งใหม่ที่น่าประทับใจ

     
  สวัสดีค่าา แวะมาทักทายพร้อมชวนเมาท์มอยกันอีกแล้วนะ (✿●U●)/

  ก่อนจะไปเริ่มต้นเมาท์กันยาวๆ ก็ขอถามหน่อยสิว่า ช่วงเวลาก่อนหลับตาลงนอนในตอนกลางคืน ใครเคยพลิกตัวไปมาเพราะในหัวมันคิดเวียนวนถึงอดีตที่ผ่านมาเหมือนกันบ้างรึเปล่า??? ทางเราขอเดาว่าอดีตที่เวียนวนเข้ามาในความคิดของสาวซิสอยู่บ่อยๆ ก็คงจะเป็นอดีตที่ไม่น่าจดจำ หรือเรื่องที่เคยทำผิดพลาดไปแน่ๆ เลย เพราะคนส่วนใหญ่มักจะจดจำเรื่องราวที่มันไม่ดีได้แม่นยำกว่าเรื่องดีๆ ที่เคยเกิดขึ้น ต่อให้ผ่านไปเป็นเดือน เป็นปี หรือเป็นสิบๆ ปีก็ยังคงจำฝังใจไม่ลืมเลยละ

  แต่เราขอเตือนไว้เลยนะว่าสาวคนไหนที่ยังยึดติดกับอดีต ก็อาจกลายเป็นตัวการฉุดรั้งให้เธอย่ำอยู่กับที่ ไม่ได้ก้าวต่อไปข้างหน้า วันนี้เราเลยหยิบ 7 วิธี “ ปล่อยวางอดีต ” แบบง่ายๆ มาให้ได้ลองทำตามกัน คอนเฟิร์มเลยว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยให้เธอเลิกจมปลักอยู่กับอดีต และความสุขกับปัจจุบันมากขึ้นด้วยนะ
   
  。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

     

  ① เรียนรู้จากความผิดพลาด แต่อย่าจมปลักอยู่กับอดีต

  ใครเคยมีอดีตที่ไม่น่าจดจำ ( แต่ดันจำได้ขึ้นใจ ) หรือเคยทำผิดพลาดเรื่องไหนมาก่อนก็ตาม ถ้าเธออยากมูฟออนก้าวเดินไปข้างหน้าได้อีกครั้ง ก็ไม่จำเป็นจะต้องกดปุ่มล้างความจำหรอกนะคะ ขอแค่เธอนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีต มาเป็นบทเรียนให้เธอได้เรียนรู้ว่าทำพลาดไปตรงไหน? ต้องปรับปรุงแก้ไขเรื่องอะไร? และควรทำยังไงไม่ให้ทำผิดซ้ำแบบเดิมอีก? เชื่อเราสิว่าการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงที่ได้พบเจอมาด้วยตัวเอง มันจะทำให้เธอจดจำและเข้าใจเรื่องนั้นๆ ชัดเจนมากกว่าการที่มีคนมานั่งพูดนั่งสอนอีกนะ พอเธอสามารถยอมรับและเรียนรู้จากอดีตที่ผ่านมา ก็พร้อมที่จะเดินหน้าต่ออีกครั้งแน่นอน
     

  ② ปลดปล่อยความรู้สึกของตัวเองออกมาบ้าง

  การปลอบใจตัวเองว่าไม่เป็นไรถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้สาวๆ รู้สึกดีขึ้นได้ในช่วงเวลาที่เจอเรื่องแย่ๆ แต่เราขอบอกเลยว่าเธอไม่จำเป็นจะต้องทำตัวเข้มแข็งในทุกสถานการณ์หรอกนะ หากเจอเรื่องผิดหวังหรือมีใครมาทำให้รู้สึกเสียใจ ทางที่ดีที่สุดถ้าอยากจะปล่อยวางจากเรื่องราวร้ายๆ เหล่านั้นให้ได้ ก็คือการปลดปล่อยความรู้สึกที่มันอัดอั้นตันใจออกมา ผ่านการร้องไห้ ระบายให้คนอื่นฟัง หรือเขียนระบายใส่สมุดโน้ตส่วนตัวก็ได้เหมือนกัน เพราะการที่เธอเก็บเรื่องต่างๆ เอาไว้กับตัวมากๆ ก็อาจทำให้เกิดความเครียดสะสม จนกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอเหนื่อยใจและใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุขอีกด้วยนะ
     

  ③ หยุดโทษหรือโยนความผิดให้คนอื่นได้แล้ว

  หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หลายคนยังจมปลักอยู่กับอดีต อาจเป็นเพราะเธอชอบรับบทเป็นเหยื่อผู้ถูกกระทำ หรือเอาแต่โทษคนอื่นๆ รอบตัวมากกว่าที่จะยอมรับความจริงนั่นเองค่ะ แต่เราอยากให้สาวๆ ตั้งสติแล้วลองคิดดูให้ดีๆ นะว่า ถ้าเธอเอาแต่โทษว่าความผิดพลาดหรืออดีตที่ไม่น่าจดจำ มันเป็นความผิดของคนอื่นรอบตัวเสมอ เธอก็จะไม่ได้เรียนรู้จากการกระทำครั้งที่ผ่านๆ มา รวมทั้งไม่รู้ด้วยนะว่าตัวเธอเองควรจะปรับปรุงตัวด้านไหนเพื่อทำให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเดิม ขอให้คิดไว้เสมอเลยว่าหากเธอยังไม่สามารถยอมรับความจริงได้ ก็จะไม่มีวันเติบโตหรือเดินหน้าใช้ชีวิตต่อได้จริงๆ หรอกนะ
     

  ④ โฟกัสกับการทำปัจจุบันให้เต็มที่มากที่สุด

  ถ้าสาวๆ คนไหนชอบคิดวนเวียนเกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตอยู่ตลอดเวลา ก็ขอให้เธอบอกตัวเองซ้ำๆ เลยนะว่า อดีตเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและผ่านไปแล้ว เธอไม่สามารถย้อนเวลาหรือนั่งไทม์แมชชีนกลับไปแก้ไขมันได้ สิ่งเดียวที่เธอทำได้ในตอนนี้ก็คือการหันมาโฟกัสกับปัจจุบันให้เต็มที่มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การทำงาน ความรัก หรือการตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่างในชีวิต เพื่อที่เธอจะได้ไม่ต้องมานั่งมองย้อนกลับไปแล้วรู้สึกเสียดายทีหลัง ที่ไม่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจทำมันอย่างเต็มที่เหมือนที่รู้สึกอยู่ในตอนนี้ยังไงล่ะ หากเธอมุ่งมั่นตั้งใจทำปัจจุบันให้สุดความสามารถ มันก็จะส่งผลให้อนาคตดีขึ้นตามไปด้วยนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe