Articles etc
อื่น ๆ

ไม่ไหว ( อย่า ) บอกไหว! 7 เหตุผลที่ไม่ควรเป็นคน " อะไรก็ได้ " จนโดนเอาเปรียบง่าย ไม่แฮปปี้กับชีวิต 🙅

สาวๆ เคยไม่กล้าปฏิเสธคนอื่นเพราะกลัวอีกฝ่ายเสียความรู้สึก มากกว่าที่จะแคร์ความรู้สึกของตัวเองรึเปล่าคะ??? ถ้างั้นรีบตามมาส่อง 7 เหตุผลที่ไม่ควรเป็นคน " อะไรก็ได้ " เพราะมันอาจทำลายความสุขในชีวิตของเธออยู่ก็ได้นะ


» » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ เธอไม่สามารถเอาใจทุกคนบนโลกนี้ได้

  • ❷ เธอจะไม่มีเวลาสำหรับใส่ใจดูแลตัวเอง

  • ❸ เธอมีทัศนคติติดลบกับคนรอบข้างมากขึ้น

  • ❹ เธอกลายเป็นคนที่โดนเอาเปรียบง่าย

  • ❺ เธอขาดความมั่นใจและรักตัวเองน้อยลง

  • ❻ เธอกลายเป็นคนที่โดนคนอื่นบงการง่ายๆ

  • ❼ ยิ่งตอบ “ ตกลง ” ง่าย ก็ยิ่ง “ ปฏิเสธ ” ยากขึ้น

    
  ใครมีนิสัยชอบเอาใจคนอื่น จนลืมนึกถึงตัวเองบ้างคะ ยกมือขึ้นให้ดูหน่อยเร็ว (。・_・。)ノ

  เราขอบอกเลยว่าการที่สาวๆ พยายามรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก เพื่อนร่วมงาน รุ่นพี่ รุ่นน้อง ฯลฯ มันก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะ แต่ถ้าเธอคิดจะใช้วิธีเป็นฝ่ายยอมให้กับเขาเหล่านั้นทุกเรื่อง ไม่กล้าปฏิเสธในสิ่งที่ไม่อยากทำ หรือใครขอให้ทำอะไรก็ยอมทำให้เขาโดยไม่มีปากไม่มีเสียง แบบนี้อาจไม่ใช่วิธีรักษาความสัมพันธ์ที่ดีสักเท่าไหร่เลยนะ เพราะแทนที่ฝ่ายตรงข้ามเขาจะมองเห็นความดีของเธอมากขึ้น อาจกลายเป็นชี้ช่องทางให้เขาเอาเปรียบได้ง่ายๆ แทนซะงั้น

  สาวคนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองมีนิสัยปฏิเสธคนไม่เป็น หรือชอบรักษาน้ำใจของคนอื่นมากกว่าที่จะแคร์ความรู้สึกของตัวเอง ก็ขอให้รีบตามเราไปส่อง 7 เหตุผลที่ไม่ควรเป็นคน “ อะไรก็ได้ ” เพราะมันอาจเป็นตัวการที่คอยบั่นทอนความสุขในชีวิตทีละน้อย แถมยังส่งผลเสียต่อตัวเธอเองหลายด้านอีกด้วยนะ

  ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

     

  ❶ เธอไม่สามารถเอาใจทุกคนบนโลกนี้ได้

  มาเริ่มต้นด้วยเหตุผลข้อแรกที่สาวๆ ไม่ควรเป็นคนอะไรก็ได้หรือยอมคนอื่นเขาไปหมดทุกอย่าง นั่นก็คือเธอไม่สามารถเอาใจทุกคนได้บนโลกใบนี้ได้หรอกนะ หากเธอมัวแต่ใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นมากจนเกินไปว่าเขาจะคิดยังไงกับเรา? เขาจะเห็นด้วยกับสิ่งที่เราทำมั้ย? หรือถ้าปฏิเสธไปแล้วเขาจะโกรธเรารึเปล่า? คงได้เส้นเลือดในสมองแตกตายเพราะความเครียดก่อนแน่ๆ เธอต้องยอมรับให้ได้ในบางครั้งการปล่อยให้คนอื่นเกลียดหรือไม่พอใจบ้าง แต่รักษาความสบายใจและความสุขของตัวเองเอาไว้ได้มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ดีกว่าปล่อยให้ความสุขในชีวิตโดนทำลายเพราะนิสัย #ยอมคนเก่ง ของตัวเอง
     

  ❷ เธอจะไม่มีเวลาสำหรับใส่ใจดูแลตัวเอง

  หากเธอเป็นคนที่ปฏิเสธคนอื่นไม่เป็น ไม่ว่าใครจะมาขอร้องให้ช่วยทำอะไรก็พร้อมทุ่มเทแรงกายแรงใจช่วยเขาไปหมดทุกคน ขอถามหน่อยเถอะว่าแล้วแบบนี้เธอจะเอาเวลาที่ไหนมาใส่ใจดูแลตัวเอง รวมถึงรับผิดชอบหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายของตัวเองกันล่ะคะ?! นี่เลยเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่สาวซิสไม่ควรเป็นคนอะไรก็ได้ ใครบอกให้ทำสิ่งไหนก็ตามใจเขาไปทั่ว เพราะยิ่งเธอแบ่งเวลาในแต่ละวันไปช่วยเหลือคนอื่น หรือไปทำในสิ่งที่ไม่ใช่ภาระหน้าที่ของตัวเอง มันก็จะเบียดเบียนเวลาส่วนตัวจนเธอแทบจะไม่มีเวลาให้กับตัวเอง นอกจากมันจะสูบพลังจนแทบหมดแรงแล้ว เธออาจทำงานในส่วนของตัวเองไม่เสร็จด้วยนะ
     

  ❸ เธอมีทัศนคติติดลบกับคนรอบข้างมากขึ้น

  หลายคนอาจคิดว่าการเป็นคนอะไรก็ได้ ใครชวนไปไหนก็ไป ใครให้ทำอะไรก็ทำ มันเป็นวิธีที่จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีและราบรื่นกับคนอื่นๆ ได้ แต่ขอเตือนไว้เลยค่ะว่ามันใช้ได้ผลแค่ช่วงแรกๆ เท่านั้นแหละ เพราะยิ่งเธอไม่ยอมพูดความรู้สึกของตัวเองตรงๆ ไม่ว่าสาเหตุจะเป็นเพราะไม่กล้าปฏิเสธหรือไม่อยากมีปัญหากับคนอื่นๆ ก็ตาม พอต้องตอบตกลงในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ ไม่อยากทำ หรือสวนทางกับความรู้สึกนานๆ เข้า ก็จะทำให้เธอกลายเป็นคนที่มีทัศคติแง่ลบกับคนรอบข้างมากขึ้น ถึงปากจะไม่ยอมพูดคำว่า “ ไม่ ” ออกไป แต่ในใจกลับบ่นฝ่ายตรงข้ามแบบจัดเต็มที่ทำให้เธอต้องมาอยู่ในสถานการณ์นี้
     

  ❹ เธอกลายเป็นคนที่โดนเอาเปรียบง่าย

  เราเข้าใจดีนะคะว่าสาวๆ การที่บางคนยอมเป็นคนอะไรก็ได้ ไม่ค่อยมีปากมีเสียงกับใครสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะเธอต้องการได้รับการยอมรับและกลายเป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง แต่อย่าลืมสิว่าโลกนี้ไม่ได้มีแค่คนดีๆ รายล้อมรอบตัวเธอเสมอไป การเป็นคนดีมากๆ หรือยอมคนง่ายเกินไป อาจไม่ได้ทำให้ใครๆ ต่างพากันชื่นชมหรือรักเธอมากขึ้นเท่านั้น แต่อาจกลายเป็นการชี้โพรงให้กระรอกและเปิดทางให้คนเข้ามาเอาเปรียบเธอง่ายขึ้นก็ได้นะ อย่างเช่นโดนเพื่อนร่วมกลุ่ม / เพื่อนร่วมงานโยนภาระงานในส่วนของเขามาให้เธอทำ เพราะเห็นว่าเธอไม่เคยโต้แย้งกลับเลยสักครั้งเดียว หรือหลอกใช้ให้เธอทำนู่นทำนี่ให้โดยที่ตัวเองไม่ต้องออกแรงทำอะไรแต่ได้ผลประโยชน์กลับไปเต็มๆ เป็นต้น #ไอต้าวคนไม่น่ารัก
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe