Articles health
สุขภาพ

เดี๋ยวไอ เดี๋ยวจาม! รวม 7 พฤติกรรม " ทำลายภูมิคุ้มกัน " ให้กลายเป็นคนป่วยง่าย ไม่สบายบ่อยๆ

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองร่างกายอ่อนแอมากๆ แค่เจออะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็ทั้งไอ ทั้งจาม ก็ต้องรีบตามมาเช็ก 7 พฤติกรรม " ทำลายภูมิคุ้มกัน " ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เป็นคนป่วยง่ายและไม่สบายบ่อยๆ ให้ไวเลยค่ะ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ นอนดึก / นอนน้อยติดต่อกันเป็นประจำ

  • ❷ ไม่ค่อยขยับตัวออกกำลังกาย

  • ❸ ตามใจปาก ไม่เลือกกินอาหารดีมีประโยชน์

  • ❹ ปล่อยให้เกิดความเครียดสะสมเป็นเวลานาน

  • ❺ ดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

  • ❻ ชอบกินหวาน / อาหารที่มีน้ำตาลสูง

  • ❼ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก

    
  ฮัดเช้ยยย!!! เจอฝุ่นนิดๆ หน่อยๆ ก็จามเสียงดังจนคนข้างๆ สะดุ้งโหยงเลยค่ะซิส(○□○)

  “ การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ” สาวๆ เห็นด้วยกับประโยคนี้รึเปล่าคะ??? เราขอบอกเลยนะว่าเรื่องของสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องให้ความสนใจและใส่ใจ ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่ COVID-19 ระบาดหนักขั้นสุด ถ้าไม่รู้จักดูแลรักษาสุขภาพ ปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอ ก็จะเปิดทางให้ไวรัสและสารพัดโรคร้ายเข้ามาทำลายสุขภาพร่างกายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้เธอกลายเป็นคนที่เจ็บป่วยออดๆ แอดๆ แทบจะตลอดเวลา พอสุขภาพย่ำแย่ก็จะทำให้ชีวิตด้านอื่นๆ พังตามไปด้วยนะ

  แล้วสำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองร่างกายอ่อนแอมากๆ เจออะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็เป็นหวัดทุกครั้ง ไม่แน่ว่าสาเหตุอาจเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็เป็นได้ วันนี้เรารวบรวม 7 พฤติกรรม “ ทำลายภูมิคุ้มกัน ” ที่ทำให้กลายเป็นคนป่วยง่าย มาแชร์ให้ได้ลองเช็กกัน เผื่อว่าใครรู้ตัวว่ากำลังทำพฤติกรรมแบบนี้อยู่จะได้รีบปรับเปลี่ยนและหลีกเลี่ยงให้ไว เพื่อเรียกคืนความแข็งแรงกลับมาอีกครั้งค่ะ

  ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤

     

  ❶ นอนดึก / นอนน้อยติดต่อกันเป็นประจำ

  “ การนอนหลับ ” ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ แต่หลายคนมักมองข้ามไป เพราะคิดว่าจะนอนตอนกี่โมงก็ได้ หรือแค่นอนให้รู้สึกหายง่วงก็เป็นพอแล้ว แต่เราขอบอกเลยนะว่าเธอจะให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อนน้อยขนาดนี้ไม่ได้เด็ดขาด เพราะการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนเพื่อชาร์จแบตกลับคืนมาอีกครั้ง แถมยังเพิ่มพลังให้ร่างกายพร้อมสู้กับเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ไม่ให้มาทำลายสุขภาพภายในได้ แต่คนที่ชอบนอนดึกเป็นประจำหรือนอนน้อยแค่วันละไม่กี่ชั่วโมง ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอลงและต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร ดังนั้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนมานอนหลับให้ครบ 7 - 8 ชั่วโมงในเวลากลางคืนจะดีที่สุดค่ะ
     

  ❷ ไม่ค่อยขยับตัวออกกำลังกาย

  ไอต้าวคนขี้เกียจ 2021!!! ยิ่งช่วงเวลาที่สถานการณ์ COVID-19 แพร่ระบาดรุนแรงจนทำให้ต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้นกว่าปกติ ก็ยิ่งทำให้หลายคนเกิดความรู้สึกขี้เกียจ ไม่อยากลุกขยับตัวไปทำอะไร เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่คำว่า “ น่าเบื่อ ” เต็มไปหมดเลยใช่มั้ยล่ะ??? ซึ่งพฤติกรรมใช้ชีวิตอยู่ติดที่นานๆ ไม่ขยับตัวลุกขึ้นมาออกกำลังกาย ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สาวๆ เจ็บป่วยง่ายและทำลายระบบภูมิคุ้มกันให้แย่ลงได้ด้วยนะ เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มระดับแอนติบอดีและ T-cell ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ดักจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย สาวซิสที่ป่วยง่ายหรือแค่อากาศเปลี่ยนแปลงนิดๆ หน่อยๆ ก็เป็นหวัด เลยควรออกกำลังกาย 5 วัน / สัปดาห์ โดยอาจเลือกการออกกำลังกายแบบง่ายๆ ด้วยการเดินวันละ 30 นาที เท่านี้ก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้แล้ว
     

  ❸ ตามใจปาก ไม่เลือกกินอาหารดีมีประโยชน์

  เราเชื่อว่าต้องมีหลายคนถือคติที่ว่า “ เรื่องกินเรื่องใหญ่ ” แต่ดั๊นนน ไปให้ความสำคัญกับรสชาติความอร่อยถูกปาก มากกว่าที่จะเลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งนิสัยกินตามใจปาก กินของอร่อยแต่ไร้ประโยชน์เกือบทุกมื้อ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และเพิ่มโอกาสเจ็บป่วยง่ายขึ้นด้วยเหมือนกัน ถ้าใครชอบกินของทอดๆ มันๆ หรืออาหารที่มีโซเดียมปริมาณมาก อย่างพวกอาหารฟาสต์ฟู้ดจานด่วนทั้งหลาย ก็จะลดความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย ที่สำคัญอาหารเมนูเหล่านี้พอกินเข้าไปมากๆ ก็อาจทำให้น้ำหนักเกินเกณฑ์หรือเกิดโรคอ้วน ส่งผลให้ร่างกายยิ่งอ่อนแอและเสี่ยงเกิดโรคภัยไข้เจ็บหลายด้าน ทางที่ดีควรเปลี่ยนมากินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ และเน้นกินผัก ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด หรือนมสดไขมันต่ำให้มากขึ้นจะดีกว่านะ
     

  ❹ ปล่อยให้เกิดความเครียดสะสมเป็นเวลานาน

  รู้รึเปล่าคะว่า “ ความเครียด ” ไม่ได้เป็นภัยเงียบที่ทำลายสุขภาพจิต หรือทำให้หน้าแก่เร็วขึ้นเท่านั้นหรอกนะ เพราะคนที่ปล่อยให้เกิดความเครียดสะสมเป็นระยะเวลานาน ก็อาจส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอ่อนแอลงได้ด้วย เนื่องจากระดับความเครียดยิ่งพุ่งทะยานมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล จนร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันต่ำ และเจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะหากช่วงไหนที่เกิดความเครียดมากๆ ร่างกายก็จะผลิต “ คอร์ติซอล ” หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะลดประสิทธิภาพการทำงานของ T-cell ให้ต่อสู่กับเชื้อโรคได้น้อยลง เพราะฉะนั้นช่วงไหนที่รู้สึกเครียดก็ควรหาเวลาพักผ่อน หรือออกกำลังกาย / ฝึกโยคะเพิ่มความผ่อนคลายก็ได้นะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe