Articles health
สุขภาพ

ตัวเบาหวิวเหมือนขนนก! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ เพิ่มน้ำหนัก ” สไตล์สุขภาพดี สำหรับคนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

เราเชื่อว่าคงไม่ได้มีแค่คนที่อยากผอมอย่างเดียว แต่คนผอมหลายคนก็อยากอ้วนขึ้นด้วยเหมือนกัน วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 เคล็ดลับ “ เพิ่มน้ำหนัก ” สไตล์สุขภาพดี เหมาะสำหรับคนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ที่อยากให้หุ่นดูมีน้ำมีนวลขึ้น


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ กินให้มากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญออกไป

  • ❷ หันมากินอาหารโปรตีนสูงมากขึ้น

  • ❸ กินอาหารให้มากกว่า 3 มื้อ / วัน

  • ❹ จิ้มซอส / เติมเครื่องปรุง เพิ่มรสชาติความอร่อย

  • ❺ กินผักผลไม้แคลอรีสูงช่วยเพิ่มน้ำหนักได้

  • ❻ ถึงไม่หิวระหว่างวันก็กินของว่างบ่อยๆ หน่อย

  • ❼ ออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อแทนไขมัน

     
  สวัสดีค่ะสาวซิส วันนี้เราแวะมาแบ่งปันสิ่งดีๆ กันอีกแล้วนะ \ʕᵔᴥᵔʔ/

  เราเชื่อว่าสาวๆ คนไหนที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพและความงาม ก็คงจะเคยเห็นทริคลดน้ำหนักหรือสูตรผอมแบบเร่งด่วนให้ได้ลองทำตามกันจากหลากหลายแห่งแน่ๆ เลยละสิ แล้วรู้รึเปล่าคะว่าปัญหาเรื่องรูปร่างไม่ได้มีแค่คนที่อ้วนแล้วอยากผอมอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ เพราะมีอีกหลายคนที่เจอปัญหากินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ต่อให้กินจุ๊บจิ๊บตลอดทั้งวันน้ำหนักก็ยังไม่ขยับเลยสักขีดเดียว แถมหุ่นยังผอมเกินไปจนดูเหมือนคนสุขภาพไม่ดีเพราะไม่มีน้ำมีนวล ช่วงไหนที่เจอลมพัดแรงๆ ก็แทบจะปลิวไปกับแรงลมยังไงยังงั้น

  สาวคนไหนที่กังวลใจเรื่องน้ำหนักตัวที่น้อยมากๆ ของตัวเองอยู่ ก็อย่าเพิ่งนอยด์หนักไปซะก่อนนะคะ ท่องไว้ให้ขึ้นใจเลยว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอ วันนี้เรามี 7 เคล็ดลับ “ เพิ่มน้ำหนัก ” สไตล์สุขภาพดี มาให้ได้ลองทำตามกัน รับรองได้เลยว่าต้องถูกอกถูกใจคนที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์แน่นอนค่าา

  ●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●

     

  ❶ กินให้มากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญออกไป

  ในเมื่อเป้าหมายของคนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์คือการเพิ่มน้ำหนัก ดังนั้น วิธีที่จะช่วยให้น้ำหนักขึ้นเร็วและได้ผลดีที่สุดก็คือ การกิน นั่นเองค่ะ โดยปกติแล้วคนที่ควบคุมน้ำหนักหรือกำลังอยู่ในช่วงไดเอทลดความอ้วน ก็จะใช้วิธีคำนวณปริมาณแคลอรีที่ร่างกายต้องการต่อวัน แล้วกินอาหารเข้าไปในปริมาณที่น้อยกว่า แต่สำหรับคนที่น้ำหนักตัวน้อยมากๆ แล้วอยากจะเพิ่มน้ำหนักให้ดูมีน้ำมีนวลขึ้น ก็ต้องกินอาหารให้มากกว่าพลังงานที่ร่างกายเผาผลาญออกไป อย่างเช่นใครที่อยากจะเพิ่มน้ำหนักอย่างช้าๆ มีความคงที่ ก็ให้กินอาหารที่ให้พลังงานมากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญออกไป 300 - 500 แคลอรี / วัน หรือถ้าอยากจะเพิ่มน้ำหนักแบบรวดเร็วทันใจ ก็ให้กินอาหารที่ให้พลังงานมากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญออกไป 700 - 1,000 แคลอรี / วัน ซึ่งวิธีการกินนี่แหละค่ะคือวิธีช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ดีสุดๆ ไปเลย
     

  ❷ หันมากินอาหารโปรตีนสูงมากขึ้น

  ถ้าพูดถึงประเภทของสารอาหารที่สำคัญมากๆ สำหรับคนที่อยากเพิ่มน้ำหนัก ก็ต้องให้ความสำคัญกับการกินอาหารที่มี โปรตีนสูง ให้มากขึ้น เพราะโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย หากสาวๆ กินอาหารเข้าไปในปริมาณมากแต่ได้รับโปรตีนน้อย ก็จะส่งผลให้พลังงานที่ได้รับจากอาหารแปรรูปกลายเป็นไขมันส่วนเกินเกาะตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แทนที่จะแค่ดูมีน้ำมีนวลตามสไตล์คนสุขภาพดี ก็อาจกลายเป็นคนหุ่นอ้วนฉุและมีพุงยื่นล้ำหน้าแทนได้ เราเลยอยากแนะนำให้คนที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หันมากินอาหารโปรตีนสูง เช่น เนื้อแดง ปลา ไข่ไก่ ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่ว และธัญพืช แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระวังอย่างนึงก็คืออาหารโปรสูงจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องนาน ไม่รู้สึกหิว หรือกินน้อยลง แบบนี้ใครที่อยากเพิ่มน้ำหนักเลยต้องขยันกินอาหารเข้าไปเยอะๆ เพื่อให้ได้รับพลังงานในปริมาณมากพอ
     

  ❸ กินอาหารให้มากกว่า 3 มื้อ / วัน

  สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักเพื่อปั้นหุ่นผอมเพรียวในฝัน ก็คงจะพยายามควบควมการกินอาหาร โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นกินพวกผักผลไม้และอาหารคลีนๆ มากขึ้น… แต่ในทางกลับกันใครที่อยากจะเพิ่มน้ำหนักก็ต้องใช้วิธีตรงข้ามกับคนอยากผอมค่ะ โดยเป้าหมายของการเพิ่มน้ำหนักให้อวบขึ้นกว่าเดิมก็คือการกินอาหารในปริมาณที่มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานแคลอรีเพียงพอที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักตัว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินมาเพิ่มอาหารที่มีทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตเข้าไปในแต่ละมื้ออาหาร แล้วจากเดิมที่เคยกินข้าว 3 มื้อ / วัน ก็ควรเปลี่ยนมากินอาหารให้มากกว่า 3 มื้อ / วันจะดีที่สุด ซึ่งอาจจะแบ่งเป็นมื้ออาหารย่อยๆ หลายมื้อหน่อย เพื่อช่วยให้กินอาหารได้มากขึ้นและไม่รู้สึกจุกหรือแน่นท้องจนเกินไปในแต่ละมื้อด้วยนั่นเอง
     

  ❹ จิ้มซอส / เติมเครื่องปรุง เพิ่มรสชาติความอร่อย

  ขอถามหน่อยสิคะว่าเวลาสาวๆ ไปกินข้าวตามร้านอาหาร เธอเคยปรุงรสชาติอาหารเพิ่มเติมด้วยเหล่าเครื่องปรุงสารพัดอย่างกันบ้างรึเปล่า??? ที่ต้องถามแบบนี้ก็เพราะว่าพวกเครื่องปรุงหรือซอสที่ใช้จิ้มกินกับอาหารเมนูต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ดีสุดๆ เลยนะ เพราะเครื่องปรุงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มสายชู พริก ฯลฯ หรือพวกซอกพริก ซอสมะเขือเทศ มายองเนส น้ำสลัด ฯลฯ มันจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหารรสชาติถูกปากมากยิ่งขึ้น เลยทำให้กินอาหารได้ง่ายขึ้น หยิบกินเพลินๆ ในปริมาณมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว ไม่แน่ว่าสาวคนไหนที่เคยกินอาหารได้น้อย พอปรุงอาหารให้ตรงกับรสชาติที่โดนใจเป็นประจำ อาจกลายมาเป็นคนที่ Enjoy Eating เพลิดเพลินกับการกินอาหารก็ได้ งานนี้พอกินอาหารมากขึ้นก็จะช่วยให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่ายกว่าเดิมด้วย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe