Articles hair
ผม

เปลี่ยนบ้านเป็นซาลอน~ แจก 7 สูตร " มาสก์ผม " ฉบับ DIY เปลี่ยนผมแห้งเสียให้นุ่มสลวย ดูมีน้ำหนัก

กรี๊ดดด!!! ผมแห้งเหมือนไม้กวาดไม่พอ ยังชี้ฟูดูไม่เป็นทรงอีกต่างหาก… ใครเจอปัญหาเส้นผมแบบนี้อยู่ก็ต้องลองทำตาม 7 สูตร " มาสก์ผม " ฉบับ DIY ง่ายๆ ที่บ้าน เพราะจะช่วยเปลี่ยนผมแห้งเสียให้นุ่มสลวย ดูมีน้ำหนักมากขึ้น


» » - » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ สูตรน้ำมันมะพร้าว + น้ำผึ้ง

  • ❷ สูตรน้ำมันมะพร้าว + ผงชินนามอน

  • ❸ สูตรน้ำตาลทรายแดง + น้ำมันมะกอก

  • ❹ สูตรกล้วย + โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

  • ❺ สูตรน้ำมันมะพร้าว + อะโวคาโด + น้ำผึ้ง

  • ❻ สูตรน้ำมันมะพร้าว + สตรอว์เบอร์รี + น้ำผึ้ง

  • ❼ สูตรน้ำผึ้ง + ไข่ไก่ + แอปเปิลไซเดอร์

     
  คิดเหมือนกันมั้ยคะว่าต่อให้จะผิวใส หุ่นปัง แต่ถ้าเส้นผมพังก็ทำให้ลุครวมๆ ไม่เป๊ะอยู่ดี (ᅲ﹏ᅲ )

  เราเชื่อว่าสาวๆ ส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับการบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งสดใส เพราะคิดว่าผิวเป็นส่วนที่โดนทำร้ายในแต่ละวันมากที่สุด แต่เราขอบอกไว้เลยนะคะว่า “ เส้นผม ” ก็เป็นส่วนที่โดนทำร้ายให้แห้งเสียได้ง่ายไม่แพ้ผิวพรรณเลยนะ เพราะทุกๆ วันเส้นผมต้องเผชิญกับทั้งแสงแดด มลภาวะ และสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม / ผลิตภัณฑ์ตกแต่งผม ที่รุมเร้าเข้ามาทำร้ายผมจนแห้งเสียชี้ฟูหรืออาจหนักถึงขั้นผมขาดหลุดร่วงง่ายๆ จนทำให้ผมทั้งเสียและบางขั้นสุด

  แล้วถ้าสาวซิสคนไหนอยากจะฟื้นบำรุงเส้นผมให้กลับมาสวยและแข็งแรงอีกครั้ง ก็สามารถเปลี่ยนบ้านเป็นซาลอนแล้วบำรุงผมด้วยตัวเองง่ายๆ เพราะเรามี 7 สูตร “ มาสก์ผม ” ฉบับ DIY ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ มาให้ได้ลองนำไปใช้เปลี่ยนผมแห้งเสียให้กลับมานุ่มสลวยและดูมีน้ำหนักมากขึ้นกันค่ะ

  ✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧

    

  ❶ สูตรน้ำมันมะพร้าว + น้ำผึ้ง

  เริ่มต้นด้วยสูตรมาสก์ผมแบบฉบับ DIY ง่ายๆ สูตรแรกอย่าง สูตรน้ำมันมะพร้าว + น้ำผึ้ง ก่อนเลยค่ะ ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรที่เน้นช่วยฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย เพราะส่วนผสมของสูตรนี้อย่าง “ น้ำมันมะพร้าว ” ขึ้นชื่อเรื่องการเติมความชุ่มชื้นได้ทั้งกับผิวพรรณและเส้นผม พอนำมาหมักผมก็จะช่วยทำให้เส้นผมชุ่มชื้น นุ่มสลวย และป้องกันผมขาดหลุดร่วง แล้วในน้ำมันมะพร้าวยังอุดมด้วยกรดไขมันที่ซึมเข้าไปฟื้นบำรุงเส้นผมได้ล้ำลึกกว่าครีมนวดผมทั่วๆ ไป ส่วน “ น้ำผึ้ง ” ก็มีคุณสมบัติโดดเด่นเรื่องการมอบความชุ่มชื้นให้เส้นผมได้เหมือนกัน ผลลัพธ์ที่ได้จากการหมักผมด้วยสูตรนี้คือเส้นผมนุ่มลื่นเงางามสุดๆ ไปเลย

  โดยมาสก์ผมสูตรนี้ให้ ผสมน้ำมันมะพร้าวและน้ำผึ้งอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำส่วนผสมใส่หม้อตั้งไฟจนละลาย จากนั้นก็นำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมไล่จากโคนผมไปยังปลายผม คลุมด้วยหมวกอาบน้ำ หมักทิ้งไว้ 15 - 20 นาที แล้วล้างเส้นผมให้สะอาด ก็จะสัมผัสได้เลยว่าเส้นผมนุ่มลื่นขึ้นกว่าเดิม
     

  ❷ สูตรน้ำมันมะพร้าว + ผงชินนามอน

  ต่อด้วยสูตรหมักผมสูตรต่อไปอย่าง สูตรน้ำมันมะพร้าว + ผงชินนามอน ที่ยังคงใช้น้ำมันมะพร้าวมาเป็นตัวช่วยบำรุงเส้นผม สาเหตุที่หลายคนนิยมนำ “ น้ำมันมะพร้าว ” ไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ แล้วนำมาหมักผมก็เป็นเพราะ น้ำมันมะพร้าวยืนหนึ่งเรื่องการเติมความชุ่มชื้น เหมือนเป็นการทามอยส์เจอไรเซอร์ให้เส้นผมยังไงยังงั้นเลยละ แล้วส่วนผสมอีกหนึ่งอย่างอย่าง “ ผงชินนามอน ” มีคุณสมบัติเป็นสารต้านจุลินทรีย์ที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ลดปัญหารังแค ผมขาดหลุดร่วง และเพิ่มความแข็งแรงให้หนังศีรษะ แถมยังกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปยังศีรษะเพื่อทำให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วย

  วิธีการ DIY มาสก์ผมสูตรนี้ให้ ผสมน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะและผงชินนามอน 1 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ชโลมเนื้อมาสก์ให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ แล้วอย่าลืมใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆ บริเวณหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เสร็จแล้วก็คลุมด้วยหมวกอาบน้ำ หมักทิ้งไว้ 30 - 45 นาที แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพูตามด้วยครีมนวดผม สาวๆ สามารถหมักผมด้วยสูตรนี้สัปดาห์ละครั้งได้เลย
     

  ❸ สูตรน้ำตาลทรายแดง + น้ำมันมะกอก

  คราวนี้มาลอง DIY สูตรมาสก์ผมแบบหวานๆ อย่าง สูตรน้ำตาลทรายแดง + น้ำมันมะกอก เลยค่ะสาวซิส หลายคนอาจแอบสงสัยในใจเบาๆ ว่าน้ำตาลที่มีรสชาติหวานเจี๊ยบมันจะใช้หมักผมได้จริงๆ หรอ? แล้วจะช่วยบำรุงผมเรื่องไหนได้บ้าง? คำตอบก็คือ “ น้ำตาลทรายแดง ” ถือเป็นตัวช่วยเด็ดที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกหรือสารเคมีตกค้างบนหนังศีรษะ ส่งผลทำให้เส้นผมสุขภาพดีขึ้น ส่วน “ น้ำมันมะกอก ” ทำหน้าที่เป็นเหมือนครีมนวดตามธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาผมแห้งเสีย พร้อมบำรุงให้เส้นผมนุ่มลื่นและเงางามเป็นประกาย เพราะช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้กับทั้งเส้นผมและหนังศีรษะ ใครมีปัญหาผมขาดหลุดร่วงง่ายหรือผมแห้งเสียขั้นสุด ก็ไม่ควรพลาดสูตรหมักผมสูตรนี้เด็ดขาดเลย

  เพียงแค่ ผสมน้ำตาลทรายแดงและน้ำมันมะกอกอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมจากโคนผมไปยังปลายผม หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด ก็จะช่วยเคลียร์สิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ แล้วยังช่วยบำรุงให้ผมนุ่มสลวยขึ้นด้วยนะ
      

  ❹ สูตรกล้วย + โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

  เราเชื่อว่าถ้าใครเป็นสาวสายเฮลท์ตี้ที่ชอบกินเมนูสุดคลีน หรือกำลังไดเอทคุมน้ำหนักอยู่ตอนนี้ ในห้องครัวก็คงจะมีทั้งกล้วย โยเกิร์ต และน้ำผึ้งตุนอยู่แน่นอน แล้วต้องขอบอกเลยว่าเจ้าสามสิ่งนี้นอกจากจะนำมาทำเป็นเมนูสุดคลีนรสชาติอร่อยกินได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้ DIY มาสก์ผม สูตรกล้วย + โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง ได้ด้วยนะ โดย “ กล้วยหอม ” อุดมด้วยน้ำมันธรรมชาติ โพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต และวิตามินหลายชนิด ที่ช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้เส้นผมไม่ให้ผมชี้ฟูยุ่งเหยิง ส่วน “ โยเกิร์ต ” ก็เป็นตัวช่วยลดปัญหาผมชี้ฟูได้เหมือนกัน นอกจากนั้นโยเกิร์ตยังมีกรดแลคติกสูงที่ช่วยบำรุงผมที่ถูกทำร้ายจนแห้งเสียได้

  สาวๆ ที่อยากลองหมักผมด้วยสูตรนี้ก็ให้ นำกล้วย 1 ลูกมาหั่นเป็นแว่น แล้วนำไปปั่นรวมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะและน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็นำส่วนผสมมาชโลมให้ทั่วศีรษะจากโคนผมไปยังปลายผม แล้วคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ หมักทิ้งไว้ 30 - 45 นาที เสร็จแล้วก็สระผมให้สะอาดได้เลย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe