1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

พักสายตาจากหน้าจอบ้าง! แชร์ 7 กิจกรรมยามว่าง ช่วยคลายเหงา แก้เบื่อ สนุกเพลินไม่แพ้เล่นโซเชียล

สาวคนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองติดโซเชียลมีเดีย ว่างเมื่อไหร่เป็นต้องส่องไอจี / เฟซบุ๊ก / ทวิตเตอร์อยู่บ่อยๆ เราก็อยากขอให้เธอพักสายตาจากหน้าจอ แล้วมาทำ 7 กิจกรรมยามว่าง ที่จะช่วยคลายเหงา แก้เบื่อ และทำให้รู้สึกสนุกเพลินๆ ที่เราหยิบมาแชร์กันค่ะ


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ อ่านหนังสือ

  • ❷ ปลูกต้นไม้

  • ❸ ทำอาหาร / อบขนม

  • ❹ สร้างสรรค์งานศิลปะ

  • ❺ ทำความสะอาดบ้าน

  • ❻ วางแผนสิ่งที่จะทำในอนาคต

  • ❼ เสริมความสวยที่บ้าน

     
  ฮายเกิร์ล~ ขอถามหน่อยสิว่าช่วงเวลาว่างๆ เธอชอบทำอะไรกันบ้างคะ (人・ ∀・)

  เราเชื่อว่าช่วงไหนที่ว่างม้ากมากกก เพราะไม่มีอะไรให้ทำ ก็คงจะทำให้สาวๆ หลายคนเกิดอาการเบื่อๆ เซ็งๆ ขั้นสุด แล้วยิ่งในช่วงเวลาที่ต้องใช้ชีวิตติดบ้านมากขึ้นก็ยิ่งมีกิจกรรมให้ทำน้อยลงอีกต่างหาก แบบนี้เลยหนีไม่พ้นต้องหยิบสมาร์ตโฟนคู่ใจมาเปิดส่องโซเชียลมีเดียแก้เหงา ไม่ว่าจะเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์ ก็ไถหน้าจอตามเผือกเรื่องนั้นเรื่องนี้ไปเรื่อยๆ แต่เราขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่าการเล่นโซเชียลมีเดียมากจนเกินไป นอกจากจะทำให้รู้สึกปวดตาเวลาจ้องหน้าจอสมาร์ตโฟนนานๆ แล้ว ยังอาจทำให้เกิดความเครียดจากการเสพสื่อต่างๆ มากขึ้นด้วยเหมือนกันนะ

  วันนี้เราเลยอยากขอให้สาวๆ วางสมาร์ตโฟนให้ห่างตัว / พับหน้าจอคอมฯ ไปก่อนนะคะ แล้วมาลองทำตาม 7 กิจกรรมยามว่าง ที่สามารถทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน รับรองว่ากิจกรรมเหล่านี้มันจะช่วยแก้เบื่อ คลายเหงา คลายเครียด แถมยังทำให้รู้สึกเพลิดเพลินได้ดีไม่แพ้การท่องโลกโซเชียลอีกต่างหาก

  ●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

     

  ❶ อ่านหนังสือ

  มาเริ่มต้นที่กิจกรรมยามว่างอย่างแรกที่เราหยิบมาให้สาวขี้เบื่อได้ลองทำกัน นั่นก็คือ การอ่านหนังสือ นั่นเองค่ะ เอ้าาา พอได้ยินว่าแนะนำให้อ่านหนังสือก็อย่าเพิ่งหน้านิ่วคิ้วขมวดกันไปก่อนละ เพราะหนังสือมีให้เลือกอ่านกันหลายประเภท ไม่ได้มีแค่หนังสือเรียนหรือหนังสือเนื้อหาเครียดๆ ที่เข้าใจยากเท่านั้น สาวซิสสามารถเลือกอ่านหนังสือตามความชอบหรือความสนใจของตัวเองได้แบบไม่จำกัด เช่น หนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูน หนังสือให้กำลังใจ หนังสืออาหาร หนังสือท่องเที่ยว หนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเอง ฯลฯ คอนเฟิร์มเลยว่าเธอจะใช้เวลาอ่านหนังสือเพลินๆ จนเกือบลืมเวลา แล้วที่สำคัญอาจได้ข้อคิดหรือความรู้เล็กๆ น้อยๆ กลับมาเป็นของแถมเวลาอ่านหนังสือแต่ละเล่มจบแล้วด้วยนะ
     

  ❷ ปลูกต้นไม้

  ณ จุดๆ นี้เทรนด์ฮอตที่มาแรงแซงทุกโค้งก็ไม่มีกิจกรรมไหนจะกระแสแรงไปกว่า การปลูกต้นไม้ อีกแล้วค่ะ ถ้าไม่เชื่อเวลาส่องไอจีดาราก็ต้องเห็นพวกเขาเหล่านั้นแชะรูปเซลฟี่คู่กับต้นไม้กันเกลื่อนเลยทีเดียว แบบนี้สาวซิสที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่างทำในวันที่รู้สึกเบื่อๆ เซ็งๆ แล้วอยากจะอินเทรนด์ทันกระแสบ้าง ก็ลองออกไปหาซื้อต้นไม้สวยๆ และกระถางต้นไม้งามๆ มาปลูกแล้ววางประดับตกแต่งสวนหน้าบ้านเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นชุ่มฉ่ำ หรือใครอยู่คอนโดก็สามารถหาซื้อต้นไม้ต้นเล็กๆ ที่เลี้ยงง่ายมาวางไว้ที่ระเบียง เพื่อเนรมิตพื้นที่สีเขียวและเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับคอนโดของตัวเองก็ได้เหมือนกันนะ นอกจากการปลูกต้นไม้จะช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่นได้แล้ว ยังได้มุมถ่ายรูปสวยๆ เพิ่มมาอีกหนึ่งมุมด้วย
    

  ❸ ทำอาหาร / อบขนม

  สาวๆ สังเกตเห็นเหมือนกันมั้ยคะว่าช่วงที่สถานการณ์ COVID-19 ระบาด หลายๆ คนก็ผันตัวกลายมาเป็นแม่ครัวแล้วขยันทำสารพัดเมนูคาวหวานทั้งอาหารและขนมกันมากขึ้น งานนี้เพื่อให้ไม่เป็นการน้อยหน้าคนอื่นๆ กิจกรรมยามว่างอีกหนึ่งอย่างที่เราอยากชวนทำกันก็คือเข้าครัวไป ทำอาหาร ทำขนมหวาน หรืออบขนม นั่นเอง แล้วสมัยนี้ที่เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลก็ไม่จำเป็นจะต้องเสียเงินเข้าคอร์สไปเรียนทำอาหาร / ทำขนมอีกต่อไปแล้วนะ เพราะแค่เปิดยูทูปแล้วเซิร์ชชื่อเมนูอาหารที่อยากทำ ( และอยากกิน ) แล้วออกไปซื้อวัตถุดิบมาทำตามสูตรที่เขาสอนในคลิป เพียงเท่านี้ก็สวมวิญญาณเป็นแม่ศรีเรือนแล้วทำอาหารรสชาติอร่อยกินเองได้ง่ายๆ ไม่แน่ว่าถ้าลองทำแล้วอร่อยก็อาจทำขายเพื่อสร้างรายได้อีกทาง
    

  ❹ สร้างสรรค์งานศิลปะ

  “ มันคือศิลปะ! ” พอได้ยินประโยคนี้ทีไร เลือดความเป็นศิลปินในตัวมันก็พลุ่งพล่านขึ้นมาทันทีเลยนะคะ ถ้าใครอยากหากิจกรรมยามว่างทำแทนการนั่งๆ นอนๆ บนโซฟาแล้วไถหน้าจอสมาร์ตโฟนเล่นโซเชียลมีเดีย ก็ลองเปลี่ยนมา สร้างสรรค์งานศิลปะ ที่บ้านแทนดูสิ เราขอบอกเลยนะว่ากิจกรรมสร้างสรรค์งานศิลปะเป็นกิจกรรมที่มาแรงมากๆ ในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ เพ้นท์สี เย็บปักถักร้อย ฯลฯ ให้ได้เลือกปลุกสกิลศิลปะและสร้างสรรค์ผลงานเริ่ดๆ เป็นของตัวเอง เพียงแค่หาซื้ออุปกรณ์ให้พร้อมแล้วปล่อยตัวปล่อยใจไปกับการวาดภาพระบายสี หรือนั่งเย็บปักถักร้อยสิ่งของต่างๆ ก็ช่วยให้มีอะไรทำเพลินๆ ในช่วงเวลาว่าง แล้วยังได้โฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าเพื่อปลดปล่อยตัวเองจากเรื่องเครียดๆ ด้วย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe