Articles food
อาหาร

มาเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มให้ร่างกายด้วย ‘ อาหารเพื่อสุขภาพ ’ ที่มีประโยชน์ที่สุดในโลกกันเถอะ 😄🍴

ถ้าสาวๆอยากมีหุ่นที่ดี สุขภาพที่แข็งแรง การควบคุมน้ำหนักจากการกิน อาหารเพื่อสุขภาพ 11 ชนิดจะช่วยทำให้สาวๆ สามารถเลือกกินอาหารได้ในปริมาณเท่าเดิมแต่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นจนต้องตะลึงเลยทีเดียว


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.แซลมอน

  • 2. ซาดีน

  • 3. หอย

  • 4. ตับ

  • 5. ไข่แดง

  • 6. สาหร่าย

  • 7. เคล ( ผักคะน้าใบหยัก )

  • 8. กระเทียม

  • 9. มันฝรั่ง

  • 10. บลูเบอร์รี

  • 11. ดาร์กช็อกโกแลต ( โกโก้ )

     
     มีสาวๆคนไหนบ้างน้าที่ช่วงนี้ “ อยู่แต่บ้าน ไม่ได้ไปเที่ยว แล้วก็ขี้เกียจออกกำลังกายสุดๆด้วย ” เราว่าต้องมีเพื่อนๆที่ตรงกับเราเยอะแน่ๆเลย ( อยากมีเพื่อนที่ตรงกันนั่นเอง ) แต่ถ้าตรงกันก็อย่าห่วงเลยค่ะ เพราะวันนี้เราได้รวบรวม 11 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก " แบบเนื้อๆ เน้นๆ มาให้ทุกคน ณ ที่นี้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในวันๆหนึ่ง ทั้งเราและเพื่อนๆก็สามารถกินอาหารได้ในปริมาณที่จำกัดเท่านั้น เพราะฉะนั้นมันก็คงจะดีไม่น้อยเลยถ้าเราสามารถเลือกกินอาหารในปริมาณเท่าเดิม แต่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่เป็นอยู่เพื่อทำให้เรามีหุ่นและสุขภาพที่ดีมากขึ้น เพราะฉะนั้นถ้ทุกคนพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่า

  1.แซลมอน

  1623640120 3

  แหล่งที่มา : unsplash.com

  เห็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแรกก็ปาดน้ำลายกันแทบไม่ทันเลย เพราะเราเชื่อค่ะว่า แซลมอน คือหนึ่งในวัตถุดิบที่นิยมอย่างมากในประเทศไทยและก็น่าจะเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน ซึ่งก็อย่างที่เพื่อนๆ รู้กันว่าเนื้อปลาเป็นหนึ่งในเนื้อสัตว์ที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ และถ้าเป็นไปได้เราก็คงอยากหาเนื้อปลาสักชนิดที่กินแล้วได้รับสารอาหารมากที่สุด โดยในแซลมอนนั้นจะอุดมไปด้วยไขมันและสารอาหารที่ดีไม่ว่าจะเป็น โอเมก้า 3 ที่ช่วยให้ระบบร่างกายทำงานได้ดีขึ้นและลดความเสี่ยงของการเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ ได้แก่ โรคหัวใจ โรคสมองเสื่อม และลดความเครียดได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าหากสาวๆ อยากมีสุขภาพที่ดีขึ้นก็ลองกินเนื้อแซลมอนแทนเนื้อหมูหรือไก่ดูนะคะ

  2. ซาดีน

  1623640788 4

  แหล่งที่มา : unsplash.com

  มาถึงอาหารเพื่อสุขภาพชนิดที่สองก็ยังหนีไม่พ้นเนื้อปลาอีกเช่นกันนั่นก็คือ ปลาซาดีน นั่นเอง สำหรับเพื่อนๆ บางคนอาจนึกไม่ออกว่าปลาซาดีนนี่หาซื้อได้ที่ไหนบ้างน้า? มันต้องแพงแน่ๆเลยใช่ไหม? แอ๊ด แอ๊ด... มันใกล้ตัวเพื่อนๆ มากกว่าที่เพื่อนๆ คิดแน่นอน เพราะมันมีอยู่ในปลากระป๋องนั่นเอง หากินง่ายสุดๆ ไปเลยใช่ไหมคะ โดยในธรรมชาติซาดีนถือได้ว่าเป็นปลาขนาดเล็กที่สามารถกินได้ทั้งตัวรวมถึงกระดูกและอวัยวะภายในด้วย ซึ่งอวัยวะภายในของซาดีนถือว่าเป็นเหมือนยาบำรุงที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารอีกมากมายที่ร่างกายของเราต้องการ รวมถึงมีโอเมก้า 3 ที่สามารถบำรุงหัวใจและสมองได้เหมือนกับแซลมอนอีกด้วย

   * ขอแนะนำสำหรับสาวๆ ที่ใกล้สิ้นเดือนแล้วงบเริ่มจำกัดว่า " อย่าง้อเงินไม่พอกินของแพง เพราะพี่ยังมีคนที่แคร์คือ ปลาป๋องงบไม่แรงกินได้ทั้งปี "

  3. หอย

  1623640923 5

  แหล่งที่มา : unsplash.com

  สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นเนื้ออย่างสุดท้ายนั้นก็คือ หอย นั่นเอง อย่างที่เพื่อนๆ รู้ว่าอาหารทะเลนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายและหอยก็คือหนึ่งในอาหารทะเลที่มีสารอาหารมากที่สุดนั่นเอง ซึ่งหอยที่ว่าก็จะได้แก่ หอยนางรม, หอยแครง, หอยแมลงภู่ ฯลฯ โดยในหอยแทบทุกชนิดจะอุดมไปด้วยวิตามิน B C D โพแทสเซียม,ซีลีเนียมและธาตุเหล็ก โดยถ้าเรากินหอย 100 กรัม เราจะได้รับค่า RDI หรือสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคประจำวันมากกว่า 16 เท่าเลยทีเดียว โอ้โห!! สารอาหารนี่เยอะไม่หยอกเลยจริงๆ
  ซึ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่เบื่อกับการกินปลาลองสลับมากินเป็นหอยดูบ้างก็เวิร์กอยู่น้า

  4. ตับ

  มาถึงอาหารเพื่อสุขภาพประเภทที่ 4 ที่ตอนเด็กเราน่าจะได้กินบ่อยๆ กับข้าวเหนียว หมูปิ้งตอนเช้าเวลาไปโรงเรียนนั่นก็คือ ตับ นั่นเอง ซึ่งในอดีตบรรพบุรุษของเรามักจะล่าและกินเนื้อสัตว์มาเป็นเวลาหลายล้านปีแล้ว แต่สำหรับการกินเครื่องในอาจไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ในประเทศแถบตะวันตก เพราะเขาคิดว่าเครื่องในจะสะสมของเสียและสารพิษมากกว่าในเนื้อนั่นเอง แต่ถ้าจะเทียบในเรื่องของสารอาหารแล้วหล่ะก็ เครื่องในก็เปรียบเหมือนแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่มีมากกว่าในเนื้อสัตว์ซะอีก โดยในตับของวัว 100 กรัม จะประกอบไปด้วยโปรตีนสูงถึง 29 กรัมและสารอาหารมากมาย ได้แก่ วิตามิน B12 B2 B5 A ตะกั่ว สังกะสี ฟอสฟอรัส ซีลีเนียมและธาตุเหล็ก โดยถ้าเราเลือกกินตับได้อย่างน้อย 1 ครั้งต่ออาทิตย์ก็จะช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายเราได้มากโขเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆ อยากกินตับก็ลองหาร้านที่ดูสะอาดและไว้ใจได้ดูน้าา

  5. ไข่แดง

  1623641195 7

  แหล่งที่มา : unsplash.com

  และแน่นอนว่าสิ่งที่ทุกคนเดาได้ว่าต้องมีในนี้และเป็นอาหารติดตู้เย็นทุกเรือนมาอย่างช้านานนั่นก็คือ ไข่ นั่นเอง ซึ่งในไข่นั้น ไข่แดงถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่เรียบง่ายแต่มักจะถูกเขี่ยทิ้งเพราะเรื่องที่ว่าไข่แดงมีคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งจากงานวิจัยได้กล่าวว่าเราไม่จำเป็นต้องไปซีเรียสกับปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหารมากเพราะตราบใดที่เรากินมันในปริมาณที่เหมาะสมมันจะไม่ส่งผลในทางที่ไม่ดีอย่างการเพิ่ม LDL หรือคอเลสเตอรอล โดยไข่แดงถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ถูกและดีที่สุดในโลกสำหรับเรื่องการลดน้ำหนักเลย เพราะไข่แดงมีโปรตีนสูงและให้ไขมันที่ดีมากด้วย ซึ่งนอกจากนี้ไข่แดงยังมีฉายาว่า “ nature’s multivitamin ” หรือแหล่งรวมวิตามินจากธรรมชาติอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น โอเมก้า 3 โคลีน ลูทีน ซีแอนติน และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ที่ช่วยให้เราดูอ่อนเยาว์ เสริมความจำ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและ ช่วยปกป้องดูแลตาของเราได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่มีงบจำกัดและกำลังเบื่อกับปลากระป๋องข้างบนก็ลองแวะมาสลับกินไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียวแทนบ้างก็ดีเหมือนกันน้า

  6. สาหร่าย

  1623641365 8

  แหล่งที่มา : unsplash.com

  และแล้วก็มาถึงอาหารเพื่อสุขภาพในหมวดเขียวๆ บางคนก็อาจจะเดี๋ยวๆ ไม่อยากกินเลย แต่อย่าพึ่งถอดใจค่ะทุกคนเพราะของอร่อยและมีประโยชน์ในโลกมีอยู่จริง ซึ่งมันก็คือ สาหร่าย นั่นเอง โดยในประเทศญี่ปุ่นการกินสาหร่ายแทบจะเรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบคู่บ้านคู่เมืองเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะทำเมนูอะไรพวกเขาก็จะต้องใส่สาหร่ายอยู่ในนั้นเกือบทุกเมนู โดยเฉพาะซูชิ ซึ่งจากหลายๆ งานวิจัยได้กล่าวว่าในสาหร่ายนั้นมีสารอาหารมากกว่าพืชบกหลายๆ ชนิดเสียอีก เพราะสาหร่ายมีแร่ธาตุที่สูงมากทั้ง แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม เเมงกานีส สารต้านอนุมูลอิสระและสารที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพได้ ได้แก่ ไฟโคไซยานินและแคโรทีน ซึ่งสาร 2 อย่างนี้จะช่วยลดการอักเสบได้ดี ยกตัวอย่างเช่น สาหร่ายเคลป โดยในสาหร่ายเคลปที่มีไอโอดีนสูงสามารถช่วยยับยั้งการเกิดไทรอยด์ได้ดีเพียงแค่เรากินในปริมาณเล็กน้อยต่อเดือนเท่านั้น เป็นไงคะทุกคนต้องมีบางคนยิ้มบ้างแล้วล่ะว่าผักเขียวๆ ไม่ได้เหม็นและกินยากเสมอไปจริง...จริ๊งง...

  7. เคล ( ผักคะน้าใบหยัก )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe