Articles etc
อื่น ๆ

วุ่นๆ ยุ่งๆ จนหัวฟู! แชร์ 7 เคล็ดลับ " จัดระเบียบชีวิต " ช่วยให้ใช้ชีวิตง่ายและแฮปปี้ขึ้นหลายเท่า 📌

ถ้าใครรู้สึกว่าเวลา 24 ชั่วโมงในแต่ละวันมันไม่เพียงพอ ก็ต้องตามมาส่อง 7 เคล็ดลับ " จัดระเบียบชีวิต " แล้วทำตามกันให้ไวเลยค่ะ เพราะว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้เธอใช้ชีวิตได้ง่าย ไม่วุ่นวาย และมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเชียวล่ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ตั้งเป้าหมายก่อนเริ่มลงมือทำ

  • ❷ จดลิสต์สิ่งต่างๆ ที่ต้องทำ

  • ❸ จัดตารางงานและกำหนดเดดไลน์

  • ❹ เลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง

  • ❺ จัดระเบียบสิ่งต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ

  • ❻ สิ่งไหนที่ไม่จำเป็นก็โยนทิ้งไป

  • ❼ จัดสรรเวลาในแต่ละวันให้ดีๆ

     
  ฮัลโหลววว ได้เวลามาเมาท์กันเพลินๆ คลายเหงาแล้วค่ะซิส (ノ^ ∇ ^)

  ถ้าสาวคนไหนเป็นสายบีซี่ที่มีเรื่องวุ่นๆ ให้ต้องคิด ทำ และรับผิดชอบสารพัดอย่าง ทั้งเรื่องการงาน การเรียน ความรัก หรือเรื่องส่วนตัว เธอก็คงจะรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ เลยว่าเวลา 24 ชั่วโมงมันไม่พอ เพราะแค่ใช้เวลาทำนู่นทำนี่ไม่ทันไรรู้ตัวอีกทีก็หมดวันไปซะแล้ว ใครที่กำลังเจอโมเมนต์แบบนี้ก็คงจะรู้สึกท้อและเหนื่อยใจมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะ??? เราต้องขอบอกเลยนะว่าสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเหมือนเวลาผ่านไปเร็วแบบไม่ได้อะไร อาจเกิดจากการที่เธอใช้ชีวิตอย่างไม่มีแบบแผนหรือจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ไม่เป็น พอทำงานแบบสะเปะสะปะก็จะทำให้เหนื่อยมากขึ้น แถมงานนั้นๆ อาจไม่สำเร็จเสร็จสิ้นด้วยก็เป็นได้

  วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 เคล็ดลับ “ จัดระเบียบชีวิต ” แบบง่ายๆ ที่ทำตามแล้วจะช่วยเปลี่ยนชีวิตสุดแสนวุ่นวายที่มีแต่เรื่องยุ่งเหยิง ให้กลายเป็นชีวิตที่ง่าย เป็นระเบียบ และมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำยังไงบ้าง ก็ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่าาา Let’s Go!!!

  ●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

     

  ❶ ตั้งเป้าหมายก่อนเริ่มลงมือทำ

  ขอให้สาวๆ ลองจินตนาการว่าตัวเองกำลังขับรถอยู่ หากเธอขับรถไปเรื่อยๆ แบบไม่มีจุดหมายปลายทางหรือไม่ได้วางแผนล่วงหน้า ก็มีโอกาสที่จะขับรถหลงทางหรือน้ำมันหมดระหว่างทางได้ ซึ่งการขับรถมันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการใช้ชีวิตเลยนะคะ ถ้าอยากจะเปลี่ยนมาใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบแบบแผน สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการตั้งเป้าหมาย เพื่อเป็นแนวทางให้คิดต่อในสเต็ปถัดไปว่าควรวางแผนยังไงบ้าง อย่างเช่นตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้ว่าจะต้องเคลียร์งานให้เสร็จก่อนหกโมงเย็น สเต็ปต่อไปก็คือการลิสต์งานที่ต้องทำทั้งหมดของวันนี้ แล้วตามด้วยการลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้นว่าควรทำอะไรก่อน - หลัง? หรือแต่ละงานใช้เวลานานเท่าไหร่? พอมีเป้าหมายก็จะช่วยให้ทำงานเป็นระบบระเบียบมากขึ้นได้แล้ว
     

  ❷ จดลิสต์สิ่งต่างๆ ที่ต้องทำ

  ถึงแม้ว่าสาวซิสจะเป็นคนที่ความจำดีเลิศ จำแม่น จำเก่งขนาดไหน มันก็ต้องมีเรื่องบางอย่างที่เธอเผลอหลงลืมมันไปแบบไม่รู้ตัวอยู่ดีนั่นแหละค่ะ ยิ่งช่วงไหนที่ยุ่งๆ วุ่นๆ มีเรื่องให้ต้องรับผิดชอบทีเดียวหลายๆ อย่าง ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะพลาดบางเรื่องหรือหลงลืมบางอย่างได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นแทนที่จะใช้แค่สมองจดจำสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำอย่างเดียว เราอยากแนะนำให้ใช้วิธีจดบันทึกสิ่งสำคัญหรือสิ่งที่ต้องทำลงในสมุดจด กระดาษโน้ต คอมพิวเตอร์ ไอแพด มือถือ ฯลฯ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยเตือนความจำว่ามีสิ่งไหนที่ต้องทำบ้าง ที่สำคัญการจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำมันยังช่วยให้ใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบมากขึ้น และช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าเธอจะไม่ทำเรื่องสำคัญเรื่องไหนตกหล่นจนเกิดความเสียหายตามมาทีหลังด้วยไงล่ะ
     

  ❸ จัดตารางงานและกำหนดเดดไลน์

  ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ที่ไฉไลขึ้นและใช้ชีวิตอย่างเป็นระบบระเบียบมากกว่าเดิม สิ่งที่สาวๆ ควรทำเป็นประจำให้ติดเป็นนิสัยเลยก็คือการจัดตารางชีวิตของตัวเองนั่นเองค่ะ โดยอาจทำเป็นตารางรายวัน / รายสัปดาห์ / รายเดือน ฯลฯ เพื่อกำหนดสิ่งที่ต้องทำในช่วงเวลานั้นๆ ว่ามีอะไรบ้าง? สิ่งไหนสำคัญมาก - น้อยที่สุด? สิ่งไหนควรทำก่อน - หลัง? แล้วที่สำคัญก็ควรระบุเดดไลน์เพื่อขีดเส้นตายกับตัวเองว่าต้องทำงานแต่ละชิ้นให้เสร็จสิ้นภายไหนวันไหนด้วย วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้การทำงานของสาวซิสมีความเป็นระเบียบแบบแผนมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ใช้ชีวิตได้ราบรื่นขึ้นหลายเท่า ไม่ต้องมานั่งปั่นงานงกๆ ช่วงใกล้ถึงเดดไลน์ส่งงานจนหัวฟู หน้าเยิน ตาดำคล้ำเพราะโต้รุ่งอีกต่อไปแล้ว
     

  ❹ เลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง

  ซิสคะ! นิสัยที่ต้องเลิกให้ได้ถ้าอยากจัดระเบียบชีวิตให้สำเร็จ ก็คือนิสัยชอบ “ ผัดวันประกันพรุ่ง ” นี่แหละค่ะ เพราะยิ่งเธอเสียเวลาอิดอออดไม่ยอมลงมือทำ ก็จะยิ่งทำให้สิ่งๆ นั้นเป็นเรื่องที่ทำยาก ใช้เวลานาน และเสร็จสิ้นช้ากว่าที่ควรไปมากด้วยนะ เราเข้าใจดีค่ะว่าการเริ่มต้นลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายดาย แต่ขอให้สาวๆ คิดไว้เสมอเลยนะว่ายิ่งเธอเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยให้ทำสิ่งต่างๆ เสร็จเร็วขึ้นเท่านั้น แถมยังช่วยลดความเครียดหรือความยุ่งวุ่นวายในชีวิตได้เยอะ เพราะไม่ต้องเจอกับงานกองโตที่สะสมกันจากนิสัยผัดวันประกันพรุ่งของตัวเองด้วย แล้วถ้าใครอยากจะได้แรงกระตุ้นให้พร้อมทำงานมากขึ้นอีกนิด หลังจากที่ทำงานสำเร็จแล้วก็อาจให้รางวัลตัวเองเพื่อเติมแรงใจให้อยากทำงานต่อเรื่อยๆ ก็ได้นะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe