Articles health
สุขภาพ

ปวดหลังทั้งๆ ที่ยังไม่แก่! 7 พฤติกรรมทำให้ “ ปวดคอ - ปวดหลัง ” ที่เผลอทำจนชิน ไม่อยากทรมานรีบหยุดด่วน

สาวซิสจ๋าาา ใครที่มีอาการปวดเนื้อเมื่อยตัวอยู่บ่อยๆ ก็ต้องรีบตามมาเช็ก 7 พฤติกรรมทำให้ “ ปวดคอ - ปวดหลัง ” ที่เธออาจเผลอทำแบบไม่รู้ตัว เพราะพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดตามจุดยอดฮิตขึ้นได้ทั้งนั้นเลยนะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① จ้องหน้าจอสมาร์ตโฟนทั้งวัน

  • ② ขี้เกียจออกกำลังกาย

  • ③ นั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆ

  • ④ ติดนิสัยชอบนั่งไขว่ห้าง

  • ⑤ สะพายกระเป๋าใบใหญ่ที่ใส่ของหนักๆ

  • ⑥ ปล่อยให้ความเครียดสะสม

  • ⑦ กินอาหารขยะมากเกินไป

     
  การไม่ปวดหลัง เป็นลาภอันประเสริฐ… สาธุ (ˇʃƪˇ)

  สวัสดีค่ะสาวซิส เราแวะมาทักทายพร้อมกับชวนทุกคนเมาท์มอยกันอีกเช่นเคยเลยค่ะ โดยท็อปปิกที่เราหยิบมาพูดคุยกันวันนี้ก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพนั่นเอง เพราะเราเชื่อว่าสาวๆ แต่ละคนก็อาจมีปัญหาด้านสุขภาพหรือโรคภัยไข้เจ็บที่แตกต่างกันออกไป… แล้วขอถามหน่อยสิว่ามีใครกำลังโดนปัญหา “ ปวดคอ ” หรือ “ ปวดหลัง ” เล่นงานอยู่ในตอนนี้เหมือนกันบ้างรึเปล่า??? ต้องบอกเลยนะว่าอาการปวดบริเวณคอและหลัง มันไม่ได้เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับคนที่อายุเยอะๆ หรือคนสูงวัยเท่านั้นหรอกนะ เพราะต่อให้เธอจะยังอายุน้อยเป็นสาววัยใสก็มีโอกาสเจอกับปัญหานี้ได้เหมือนกัน

  วันนี้เราเลยจะพาไปเช็ก 7 พฤติกรรมทำให้ “ ปวดคอ - ปวดหลัง ” ที่ใครหลายคนอาจเผลอทำจนชิน โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่าพฤติกรรมเหล่านี้มันเป็นสาเหตุทำให้อาการปวดตามร่างกายมันรุนแรง จนอาจลุกลามถึงขั้นกลายเป็นอาการปวดเรื้อรัง ถ้าอยากรู้ว่าพฤติกรรมยอดแย่จะมีอะไรบ้าง ก็รีบตามไปดูได้เลย!

  ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ●

     

  ① จ้องหน้าจอสมาร์ตโฟนทั้งวัน

  สมัยนี้สมาร์ตโฟนแทบจะกลายมาเป็นอวัยวะอีกหนึ่งอย่างของคนเราไปแล้วว่ามั้ยคะ??? ซึ่งมันก็ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่หรอกนะที่หลายคนจะต้องจับสมาร์ตโฟนอยู่ตลอดเวลา เพื่อเช็กอีเมลของบริษัท / แชทคุยกับเพื่อน / อัปเดตข่าวคราวต่างๆ ก่อนใคร แต่เคยสังเกตรึเปล่าว่าเวลาที่สาวๆ หยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาไถส่องนั่นดูนี่ ก็มักจะก้มหน้ามองจอหรือเรียกง่ายๆ ว่าเข้าสู่โหมด #สังคมก้มหน้า เป็นเวลานาน ยิ่งก้มหน้าเล่นสมาร์ตโฟนมากเท่าไหร่ คอก็เป็นอวัยวะที่ต้องแบกรับน้ำหนักของศีรษะมากขึ้นเท่านั้น เลยทำให้เกิดอาการปวดคอตามมาได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นหากใครรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนติดสมาร์ตโฟนมากๆ ก็แนะนำให้ถือสมาร์ตโฟนในระดับสายตา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องก้มหน้าก้มตานานๆ จนเสี่ยงปวดคอไงล่ะ
     

  ② ขี้เกียจออกกำลังกาย

  กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ ฮา-ไฮ ฮา-ไฮ~ เราเชื่อว่าตั้งแต่เล็กจนโตหลายคนก็คงจะโดนปลูกฝังจากทั้งคุณครูและคุณพ่อ - คุณแม่แล้วว่า ถ้าอยากให้ร่างกายแข็งแรงไร้โรคภัยก็ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งทางเราเองก็ต้องขอคอนเฟิร์มเลยนะว่าการออกกำลังกายมันช่วยเพิ่มความสตรองและแก้ปัญหาสุขภาพได้จริงๆ ค่ะ เพราะหากสาวคนไหนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลยสักครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเพราะขี้เกียจ ไม่มีเวลา หรือเหนื่อยง่ายจนท้อและถอดใจไม่ออกกำลังกายในที่สุด ก็มีความเสี่ยงที่ข้อต่อต่างๆ ตามร่างกายจะเกิดการเสื่อมได้เร็วขึ้น พอต้องขยับตัวเคลื่อนไหวไปมาก็อาจเกิดอาการปวดได้ รู้แบบนี้แล้วสาวจอมขี้เกียจทั้งหลายก็ต้องหาเวลาลุกขึ้นมาออกกำลังกายเป็นประจำ โดยการออกกำลังกายที่ช่วยลดการปวดหลังได้ดีก็มีตั้งแต่การเดินออกกําลังกาย ไปจนถึงการฝึกพิลาทิสให้ได้เลือกตามความชอบเลย
     

  ③ นั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆ

  สาวๆ สังเกตเห็นเหมือนกันบ้างรึเปล่าคะว่าคนใกล้ตัวที่เป็นมนุษย์ออฟฟิศ มักจะมาบ่นให้ฟังอยู่บ่อยๆ เลยว่าตัวเขาเหล่านั้นมีอาการปวดหลัง / ปวดคอจนรู้สึกทรมานขั้นสุด นั่นก็เพราะว่าคนเหล่านี้ต้องทำงานอยู่หน้าโต๊ะทำงานแทบจะตลอดทั้งวัน ไม่ได้ลุกขึ้นเพื่อขยับตัวเดินไปมาสักเท่าไหร่ ซึ่งการนั่งทำงานเป็นเวลานานก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้เหมือนกันนะ ก็พอนั่งท่าเดิมนานจนเกินไปก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อล้าและตึงได้ง่ายๆ เพราะกล้ามเนื้อทำงานอยู่เพียงแค่กลุ่มเดียว จนเกิดเป็นอาการปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง หรือที่เรียกกันว่า “ Office Syndrome ” ขึ้นนั่นเอง ทางที่ดีสาวออฟฟิศหรือคนที่ Work from Home ทำงานหน้าโต๊ะคอมฯ ที่บ้าน ก็ไม่ควรนั่งท่าเดิมนานติดต่อกันหลายชั่วโมง แนะนำให้ลุกขึ้นเดินเพื่อยืดเส้นยืดสายคลายกล้ามเนื้อ และถือโอกาสพักสายตาจากการจ้องหน้าจอคอมฯ บ้างจะดีกว่านะคะ
     

  ④ ติดนิสัยชอบนั่งไขว่ห้าง

  “ ท่านั่งไขว่ห้าง ” ถือเป็นท่านั่งยอดฮิตท่านึงสำหรับทั้งสาวๆ และหนุ่มๆ บางคนเลยนะคะ แล้วถึงแม้ว่าการนั่งไขว่ห้างจะมองดูแล้วมีความชิคๆ คูลๆ ก็จริง แต่พฤติกรรมการนั่งไขว่ห้างบ่อยๆ จนติดเป็นนิสัย ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้นะ เพราะท่านั่งไขว่ห้างเป็นการนั่งที่จะต้องถ่ายเทน้ำหนักไปที่ขาข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานาน นอกจากจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีสักเท่าไหร่แล้วยังทำให้กล้ามเนื้อบริเวณสะโพก เอว และกระดูกสันหลังเกิดการผิดรูป / คดงอ จนอาจถึงขั้นหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทและปวดหลังรุนแรงมากกว่าเดิม ดังนั้น หากรู้ตัวว่าตัวเองเผลอนั่งไขว่ห้างเมื่อไหร่ ก็ให้รีบปรับเปลี่ยนท่าทางการนั่งมานั่งหลังตรงและวางเท้าทั้งสองข้างแนบพื้นให้ไวเลยนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe