1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

ไม่รู้จะเลือกเดินทางไหนดี?! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ ค้นหาตัวเองให้เจอ ” ว่าอยากทำอะไร / เก่งเรื่องไหนบ้าง 📌

ใครที่รู้สึกเหมือนคนหลงทางเพราะไม่มีเป้าหมายในชีวิต ก็ลองแวะมาอ่าน 7 เคล็ดลับ “ ค้นหาตัวเองให้เจอ ” ที่เราหยิบมาแชร์กันดูสิคะ เผื่อว่ามันจะช่วยให้เธอรู้เร็วขึ้นว่าตัวเองอยากทำอะไร / เก่งเรื่องไหนบ้าง


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ⓵ หาให้เจอว่าสิ่งไหนช่วยกระตุ้นความท้าทาย

  • ⓶ จุดแข็งเรื่องไหนที่ทำให้เธอรู้สึกมีพลังมากขึ้น

  • ⓷ อย่ามองว่าสิ่งที่เธอทำได้ดีเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ทำได้

  • ⓸ เธอใช้เวลาว่างไปกับการทำอะไรมากที่สุด

  • ⓹ ลองสอบถามความเห็นจากคนรอบข้าง

  • ⓺ นึกย้อนไปว่าในตอนเป็นเด็กเธอเก่งเรื่องไหน

  • ⓻ เปิดใจและเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำสิ่งต่างๆ

     
  พอยังค้นหาเป้าหมายในชีวิตไม่เจอ มันรู้สึกไม่ต่างอะไรจากคนหลงทางเลยค่ะ ┗┃・ - ・┃┛

  สวัสดีค่ะสาวซิส วันนี้เราแวะมาทักทายพร้อมกับชวนพูดคุยคลายเหงากันอีกแล้วนะ เราเชื่อว่าสาวๆ บางคนคงจะรู้แล้วว่าตัวเองเก่งด้านไหน หรือมีเป้าหมายในชีวิตแล้วว่าอยากทำอะไร ซึ่งเรื่องแบบนี้อาจดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป แต่จริงๆ แล้วยังมีใครอีกหลายคนเลยนะที่รู้สึกเหมือนคนหลงทาง ไม่รู้ว่าจะตัดสินใจเลือกเดินไปทางไหนดี เพราะยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบ / ถนัดในเรื่องไหน หรือชีวิตนี้อยากจะทำอะไรกันแน่ จนกลายเป็นใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยไปวันๆ แบบไร้จุดหมายและหมดแพชชั่นในเรื่องต่างๆ ไปซะงั้น

  ซึ่งใครก็ตามที่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะเอายังไงกับชีวิตต่อไปดี ก็อย่าเพิ่งท้อถอยหรือหมดกำลังใจไปซะก่อนนะคะ เพราะของแบบนี้มันต้องใช้เวลาในการค้นหาและลงมือทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบสิ่งที่ใช่ วันนี้เราเลยหยิบ 7 เคล็ดลับ “ ค้นหาตัวเองให้เจอ ” มาให้ได้ลองนำไปปรับใช้และทำตามกัน เผื่อว่ามันจะช่วยให้เธอรู้ตัวว่าอยากทำอะไร ถนัดด้านไหน หรือค้นพบเป้าหมายในชีวิตเร็วขึ้นกว่าเดิมค่ะ

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

     

  ⓵ หาให้เจอว่าสิ่งไหนช่วยกระตุ้นความท้าทาย

  สาวๆ ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบทำอะไร หรือมีความถนัดในเรื่องไหนบ้าง ก็อาจลองมองย้อนกลับไปว่า ที่ผ่านมามีงานที่ได้รับผิดชอบ วิชาเรียน หรือกิจกรรมไหนบ้าง ที่มันกระตุ้นความท้าทายในตัวเธอให้อยากทำสิ่งนั้นๆ จนสำเร็จลุล่วงไปให้ได้ รวมทั้งหลังจากที่ทำเสร็จสิ้นแล้วมันช่วยเติมเต็มให้เธอภูมิใจหรือรู้สึกเหมือนได้รับการยอมรับบ้างรึเปล่า? เหตุผลที่ต้องถามอย่างนี้ก็เพราะว่าหากมีสิ่งไหนก็ตามที่มันกระตุ้นความท้าทาย และช่วยผลักดันให้เธออยากประสบความสำเร็จได้ ก็อาจนำสิ่งนี้ไปใช้ประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับการหางานในอนาคต เพื่อเลือกสายงานให้เหมาะกับความชอบของตัวเองมากขึ้น อย่างเช่นเธอเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ ชอบคิดไอเดียใหม่ๆ ล้ำๆ ไม่ซ้ำใคร ก็อาจเหมาะกับงานด้านครีเอทีฟนั่นเอง
    

  ⓶ จุดแข็งเรื่องไหนที่ทำให้เธอรู้สึกมีพลังมากขึ้น

  บางครั้ง “ จุดแข็ง ” ที่มีอยู่ในตัวทุกคน ( แม้ตัวเธออาจยังไม่รู้หรือไม่เคยสังเกตเห็นมันก็ตาม ) อาจเป็นตัวการสำคัญที่ช่วยทำให้เธอรู้สึกแข็งแรงและมีพลังมากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งผลักดันให้เธอประสบความสำเร็จในชีวิต เราเลยอยากขอให้สาวๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองลองนึกดูดีๆ สิคะว่า มีจุดแข็งหรือความสามารถของตัวเองด้านไหนที่มันช่วยให้เธอรู้สึกมีพลังบ้าง โดยอาจจะลองสังเกตดูก็ได้ว่าช่วงเวลาที่เครียดหรือมีเรื่องหนักใจ แล้วเธอมักทำสิ่งไหนเพื่อให้รู้สึกเหมือนทุกอย่างกลับมาอยู่ในสภาวะปกติอีกครั้ง หรือไม่งั้นก็อาจมองย้อนไปในช่วงเวลาที่มีความสุขหรือประสบความสำเร็จในบางเรื่อง เพราะความสำเร็จที่เกิดขึ้นมันอาจเป็นผลมาจากจุดแข็งหรือความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวเธอก็เป็นได้
    

  ⓷ อย่ามองว่าสิ่งที่เธอทำได้ดีเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ทำได้

  บางครั้งการที่สาวๆ รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เก่งด้านไหนเป็นพิเศษ หรือคิดว่าความสามารถของตัวเองอยู่ในระดับธรรมดาทั่วไป สาเหตุอาจเป็นเพราะว่าเธอมองข้ามพรสวรรค์บางอย่างที่มีอยู่ในตัวเอง และคิดว่าคนอื่นๆ ก็สามารถทำมันได้เหมือนกันยังไงล่ะ อย่างเช่นหากเธอเป็นคนที่ชอบทำงานอย่างมีลำดับแบบแผนจนติดเป็นนิสัย ก็อาจเผลอคิดว่าคนอื่นรอบตัวก็เป็นแบบเดียวกัน ทั้งๆ ที่สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสกิลเฉพาะตัวของเธอก็ได้ ดังนั้น จงบอกกับตัวเองไว้เสมอเลยว่าสิ่งที่เธอทำมันได้ดีโดยไม่ต้องพยายาม ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นเรื่องง่ายดายสำหรับคนอื่น หรือเป็นพรสวรรค์ที่ไม่มีค่าหรอกนะคะ ขอให้เธอคอยสังเกตดูอย่างสม่ำเสมอเลยว่าตัวเองถนัดอะไร หรือมักจะได้รับคำชื่นชมจากคนรอบข้างเรื่องไหนเป็นพิเศษ เพื่อนำมันมาค้นหาและพัฒนาความสามารถด้านนั้นๆ ให้มันโดดเด่นขึ้นไปเรื่อยๆ
     

  ⓸ เธอใช้เวลาว่างไปกับการทำอะไรมากที่สุด

  ใครที่อยากค้นหาตัวเองให้เจอว่าตัวเธอเองมีความชอบหรือสนใจเรื่องไหนมากเป็นพิเศษ เธออาจลองค้นหาสิ่งเหล่านั้นผ่านความชอบของตัวเองก็ได้นะ อย่างช่วงเวลาว่างๆ เธอมักจะทำกิจกรรมอะไรเป็นประจำแทบทุกครั้ง เพราะงานอดิเรกหรือกิจกรรมที่เธอสามารถใช้เวลาอยู่กับมันได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่รู้สึกเบื่อ อาจช่วยให้เธอค้นพบจุดแข็งหรือความสามารถด้านที่ตัวเองถนัดง่ายขึ้น แล้วถ้าสาวๆ เป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมมากมายหลายอย่างในเวลาว่างแบบไม่ซ้ำ ก็อาจลองจดลิสต์กิจกรรมโปรดมาสัก 5 อย่าง แล้วเขียนอธิบายเหตุผลว่าทำไมเธอถึงชอบทำมัน และกิจกรรมนั้นๆ ต้องใช้สกิลอะไรบ้าง เพื่อนำความชอบเหล่านี้มาพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น และต่อยอดจนกลายเป็นเป้าหมายในอนาคตด้วยไงล่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe