Articles etc
อื่น ๆ

เพื่อนแบบนี้ ไม่มียังดีกว่า! รวม 7 นิสัยเพื่อนที่ไม่ควรคบ เปลืองเวลา แถมเสียความรู้สึกด้วย

เวลาจะคบใครสักคนเป็นเพื่อน จะเลือกคบแบบส่งๆ ไม่ได้นะ อยากมีเพื่อนสักคน ก็ต้องเลือกคยคนที่ดีๆ วันนี้เรามีลิสต์นิสัยเพื่อนที่ไม่ควรคบมาบอกต่อ เจอแบบนี้ รีบหนีไปให้ไกล นอกจากจะเปลืองเวลาแล้ว คบไปยังมีแต่จะเสียความรู้สึกกันเปล่าๆ ด้วย เข้าใจป่ะ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. คิดแต่จะแข่งกับคุณอยู่ตลอดเวลา

  • 2. นึกถึงแต่เรื่องของตัวเอง

  • 3. ไม่เคยปลอบ ดีแต่ทับถม

  • 4. ชอบนินทาลับหลัง

  • 5. ทำผิดแล้ว ไม่เคยขอโทษ

  • 6. แอบแทงข้างหลัง

  • 7. โกหกเก่งที่หนึ่ง!

   

  ' เพื่อน ' มีหลายประเภท ทั้งดีและไม่ดี เพราะงั้นเวลาเราจะเลือกคบใครสักคนเป็นเพื่อน ไม่ใช่แค่นิสัยและไลฟ์สไตล์ที่เข้ากันได้ แต่คนคนนั้นจะต้องเป็นคนดีด้วย คบคนไม่ดี นอกจากจะเปลืองเวลาแล้ว ยังเสียความรู้สึกอีกต่างหาก ถ้าไม่อยากเสียเวลาให้กับเพื่อนนิสัยแย่ๆ คุณควรเลือกคบคนที่ดีๆ ตั้งแต่แรกซิ ถึงจะถูกต้อง! แต่ก้ใช่ว่าคนเราจะดี 100% หรือร้าย 100% คนเรามีทั้งข้อดีและข้อเสียกันทั้งนั้น ขอแค่ไม่มีนิสัยแย่ๆ ตามลิสต์ที่หยิบมาแชร์ในวันนี้ ก็เป็นอันใช่ได้! รวมมาให้แล้วค่ะ 7 นิสัยเพื่อนที่ไม่ควรคบ จะมีนิสัยแบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  1. คิดแต่จะแข่งกับคุณอยู่ตลอดเวลา

  มันจะมีเพื่อนบางคนที่ชอบทับถมเราอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ยอมปล่อยผ่าน ขอให้ได้บัฟสักหน่อยเถอะ ตอนคบแรกๆ คุณอาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่นานวันเข้า คุณจะเริ่มตะหงิดๆ ได้ทันทีว่า นี่มันจะแข่งกับเราไปหมดซะทุกเรื่องเลยหรอ! ปกติแล้วคนเป็นเพื่อนกัน เห็นเพื่อนได้ดี ก็จะยินดีด้วย แต่กับคนที่มีนิสัยแบบนี้ จะไม่รู้สึกดีใจที่เราเหนือกว่าหรอก กลับกันคือจะรู้สึกอิจฉามากกว่า เพราะคนนิสัยแบบนี้จะชอบให้ตัวเองเด่น เริ่ด ดีกว่าคนอื่น และเมื่อไหร่ที่คุณพ่ายแพ้ พวกเขามักจะมาพร้อมกับคำพูดที่ดูเหมือนเห็นอกเห็นใจ แต่จริงๆ แล้วมันแฝงไปด้วยความเย้ยหยันสุดๆ

  2. นึกถึงแต่เรื่องของตัวเอง

  อีกหนึ่งนิสัยที่พบบ่อยมากคือ เพื่อนที่นึกถึงแต่เรื่องของตัวเอง เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือ มักจะรีบวิ่งมาหาเรา เล่าเรื่องนู่นนี่นั่นให้ฟัง พอแก้ไขปัญหาชีวิตได้ ก็ถอยห่าง ไม่สำนึกถึงสิ่งที่เราช่วยเลยสักนิด พูดง่ายๆ ก็คือ เรามีค่าแค่ตอนเขาเดือดร้อน! คนนิสัยแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้พูดมากกว่าผู้ฟังนะ ชอบเล่าและระบายแต่เรื่องของตัวเอง ถ้าเราไม่ตั้งใจฟัง จะแสดงความไม่พอใจทันที แต่ในทางกลับกัน ลองเป็นเราทำแบบนั้นซิ มันไม่สนใจหรอก ต่อให้เราเดือนร้อนต้องการคำปรึกษาหรือคิดจะเล่าอะไรให้ฟัง เขาจะไม่ฟัง หรืออาจจะฟัง แต่ไม่สนใจ ทำเป็นหูทวนลมอะ แย่มาก! แล้วแบบนี้จะอยู่ด้วยไหวได้ไง

  3. ไม่เคยปลอบ ดีแต่ทับถม

  มันจะมีเพื่อนบางคนที่ชอบพูดยาแย่ๆ ใส่เราอยู่ตลอดเวลา บางทีเวลาเราอารมณ์ไม่ดี รู้สึกแย่ หรือกำลังมีปัญหา เราก็แค่อยากได้เพื่อนสักคนรับฟังและให้คำปรึกษา แต่กับคนนิสัยแบบนี้ ส่วนใหญ่มักจะชอบใช้คำพูดที่ไม่ดี ไม่ใช่เพื่อกระตุ้นเรานะ แต่เป็นคำพูดที่ยิ่งฟังยิ่งรู้สึกแย่ขึ้นเรื่อยๆ ไม่ปลอบใจไม่ว่า แต่กลับพูดทับถม บางทีก็ดูถูกให้เรารู้สึกเจ็บปวดและรู้สึกผิดมากขึ้น ยิ่งคบไปเรื่อยๆ มีแต่จะทำให้เราเสียความรู้สึกและอาจจะทำให้คุณรู้สึกแย่กับตัวเองด้วย เพราะงั้นถอยห่างหน่อย ก้น่าจะดีนะ
  

  4. ชอบนินทาลับหลัง

  การถูกนินทา จริงๆ แล้วมันก็เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคนที่เอาเรื่องของเราไปนินทานั้น เป็นเพื่อนของเราล่ะ คุณจะรูสึกยังไง แน่นอนว่า ไม่มีใครรู้สึกโอเคหรอก ขึ้นชื่อว่าเพื่อน เวลาเรามีเรื่องอะไร ก็ต้องเล่าให้เพื่อนฟังอยู่แล้ว ไม่ว่าจะความลับหรือไม่ความลับก็ตาม เพราะเราไว้ใจเพื่อนไง แต่นี่คือ เพื่อนที่เราไว้ใจ กลับเอาเรื่องของเล่าไปพูดลับหลังอย่างสนุกปาก แบบนี้มันใช่หรอ เจอคนแบบนี้ คบแล้วมีแต่รู้สึกแย่ไม่จบไม่สิ้น

  5. ทำผิดแล้ว ไม่เคยขอโทษ

  เราเป็นคนนึงที่เกลียดคนประเภทที่ทำผิดแล้วไม่รู้จักยอมรับผิด แต่กลับชอบเรียกร้องให้คนอื่นยอมก้มหัวให้ตัวเอง คนแบบนี้มักจะยึดความคิดตัวเองเป็นหลัก ทำดีมักหวังผล ทำไม่ดีก็เมินเฉยไม่สนใจ เป็นคนที่ไม่รู้จักสำนึกผิดและมองว่าสิ่งที่ตัวเองทำเป็นเรื่องปกติ ทำผิดก็ไม่เป็นไร บางคนชอบคิดว่า ก็เพื่อนกัน ทำไมจะต้องขอโทษกันด้วย เพื่อนกันปล่อยผ่านได้นะ จะอะไรมากมาย แต่รู้มั้ยว่า ต่อให้เป็นเพื่อนที่สนิทกันมากๆ ถ้าเพื่อนหรือเราทำผิด ไม่ว่าจะยังไงก็ต้องขอโทษให้เป็น ไม่ใช่แค่เป็นมารยาทที่ดี แต่ยังเป็นการรักษาน้ำใจของกันและกันด้วย

  6. แอบแทงข้างหลัง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe