Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

นักเดินทางมือใหม่ต้องรู้! 7 วิธีเตรียมตัวสำหรับ “ การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ” เพื่อความปลอดภัย ทริปไม่สะดุด

สาวคนไหนที่อยากไปเที่ยวเมืองนอกดูสักครั้งในชีวิต ก็แวะมาส่อง 7 วิธีเตรียมตัวสำหรับ “ การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ” เพื่อเป็นความรู้ก่อนก็ได้นะคะ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยให้เที่ยวได้อย่างปลอดภัยและทริปเที่ยวราบรื่นขึ้นด้วยนั่นเอง


» » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① เที่ยวต่างประเทศทุกครั้งต้องพกพาสปอร์ตติดตัวเสมอ

  • ② อย่าแพ็กของเยอะเกินไป เก็บของมีค่าไว้ที่บ้านจะดีกว่า

  • ③ ดาวน์โหลดเอกสารสำคัญต่างๆ ใส่มือถือเอาไว้

  • ④ อย่าพกของทุกอย่างไว้ในกระเป๋าใบเดียวกัน

  • ⑤ จดข้อมูล / เบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อในยามฉุกเฉิน

  • ⑥ อย่าแท็กสถานที่ในโซเชียลมีเดียถี่จนเกินไป

  • ⑦ ประกันภัยการเดินทางช่วยให้เที่ยวอย่างอุ่นใจมากขึ้น

     
  สวัสดีค่าา วันนี้เราแวะมาทักทายสาว SistaCafe ที่รักทุกคนเลย |∀ ・)ジ

  เราเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนก็คงจะมีงานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ชอบทำยามว่างแตกต่างกันไป บางคนชอบนอนเล่นพักผ่อนที่บ้าน บางคนชอบดูซีรีส์ / รายการที่ช่วยสร้างความบันเทิง บางคนอาจชอบสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ แล้วก็ต้องมีอีกหลายคนที่ชอบออกเดินทางท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลายตัวเองจากเรื่องเครียดๆ ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน ซึ่งถ้าหากสาวซิสเป็น #สาวสายเที่ยว ก็คงเคยคิดใฝ่ฝันอยากไปเที่ยวต่างประเทศให้ได้สักครั้งใช่มั้ยละคะ? เพราะการได้เดินทางไปเที่ยวในประเทศที่ไม่เคยไป จะช่วยเปิดโลกให้ได้เห็นและสัมผัสกับสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต อาหาร บ้านเมือง รวมทั้งผู้คนหน้าใหม่ด้วยเหมือนกัน

  วันนี้เราเลยจะขอเอาใจเหล่านักเดินทางมือใหม่ด้วยการรวบรวม 7 วิธีเตรียมตัวสำหรับ “ การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ” ว่ามีเรื่องอะไรที่ต้องรู้หรือควรระมัดระวังบ้าง เพื่อให้ท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย สบายใจ และทริปเที่ยวราบรื่นเป็นไปตามแพลนไม่มีสะดุดเลยจ้าา

  .・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

     

  ① เที่ยวต่างประเทศทุกครั้งต้องพกพาสปอร์ตติดตัวเสมอ

  สาวๆ บางคนพอวางแพลนจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก เธอก็มักจะตื่นตาตื่นใจไปกับการเซิร์ชหาสถานที่ท่องเที่ยวสุดปัง อาหารเด็ดห้ามพลาด ที่พักบรรยากาศดี หรือเตรียมพับชุดใส่กระเป๋าเดินทาง ( ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้จองตั๋วเครื่องบินเลยด้วยซ้ำ ) แต่ดันลืมสิ่งสำคัญสำหรับการเที่ยวต่างประเทศอย่าง “ พาสปอร์ต ” ไปซะสนิท ซึ่งถ้าเธอไม่มีเจ้าสิ่งสำคัญสิ่งนี้ก็ไปโบยบินเที่ยวที่ต่างประเทศไม่ได้หรอกนะ

  แถมบางประเทศนอกจากจะต้องมีพาสปอร์ตแล้วก็ต้องขอวีซ่า ( VISA ) เพื่อผ่านเข้าไปประเทศนั้นๆ ด้วยเหมือนกัน ดังนั้น สิ่งที่ควรทำถ้าตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะไปเที่ยวเมืองนอก ก็ควรรีบทำพาสปอร์ตและขอวีซ่าไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะมาผัดวันประกันพรุ่งแล้วทำในนาทีสุดท้ายไม่ได้เด็ดขาด โดยเฉพาะวีซ่าที่กว่าจะยื่นผ่านไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และต้องใช้ระยะเวลารอนานพอสมควรด้วยนะเออ
    

  ② อย่าแพ็กของเยอะเกินไป เก็บของมีค่าไว้ที่บ้านจะดีกว่า

  หนึ่งในข้อผิดพลาดที่มือใหม่หัดเที่ยวมักจะทำกันก็คือการแพ็กของใส่กระเป๋าเยอะเกินไป #บ้าหอบฟาง แถมของเหล่านั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและอาจไม่ได้หยิบมาใช้งานระหว่างทริปอีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า สกินแคร์ เครื่องสำอาง หรือของใช้จุกจิกต่างๆ จนดูเหมือนกำลังจะย้ายบ้านมากกว่าไปออกทริปเที่ยวต่างประเทศซะอีก

  เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ หยิบเฉพาะของที่จำเป็นต้องใช้แล้วแพ็กใส่กระเป๋าเดินทาง อย่างเตรียมเสื้อผ้าให้ครบตามจำนวนวัน พกสกินแคร์ / เครื่องสำอางไซส์มินิ หรือเตรียมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สายชาร์จโทรศัพท์ พาวเวอร์แบงก์ ตัวแปลงหัวชาร์จ ฯลฯ ให้พร้อม รวมถึงไม่ควรพกหรือใส่ของมีค่าที่มีราคาแพงๆ ติดตัวระหว่างเที่ยวจะดีกว่า เพราะนอกจากจะเสี่ยงทำข้าวของสูญหายระหว่างทางแล้ว อาจยิ่งล่อตาล่อใจเหล่ามิจฉาชีพ / โจรขโมยจนเกิดอันตรายต่อตัวเองและทรัพย์สินด้วย
     

  ③ ดาวน์โหลดเอกสารสำคัญต่างๆ ใส่มือถือเอาไว้

  สาวซิสจ๋าาา เวลาเธอไปเที่ยวต่างประเทศจะถือสโลแกนที่ว่า #ไปแต่ตัวทัวร์ยกแก๊ง ไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ ขืนไปตัวเปล่าแบบไม่เตรียมความพร้อมและไม่มีเอกสารอะไรเลย ก็อาจจะไม่ผ่าน ตม. จนโดนส่งกลับประเทศ หรือเผลอๆ อาจจะไม่มีโอกาสแม้แต่จะก้าวเท้าขึ้นเครื่องบินเลยด้วยซ้ำ เพราะการไปเที่ยวต่างประเทศควรต้องเตรียมเอกสารสำคัญต่างๆ ให้พร้อม เช่น บัตรประชาชน พาสปอร์ต วีซ่า บอร์ดดิ้งพาส ใบประกันการเดินทาง เอกสารการจองที่พัก ฯลฯ

  แล้วก็ไม่ควรพกเอกสารที่เป็นกระดาษอย่างเดียว เพราะถ้าเกิดการสูญหายขึ้นมาระหว่างทางอาจทำให้เกิดปัญหาที่น่าปวดหัวตามมาจนทริปเที่ยวสะดุด แนะนำให้ดาวน์โหลดหรือถ่ายรูปเอกสารเหล่านี้เก็บใส่โทรศัพท์มือถือเอาไว้ หรืออาจใช้วิธีส่งไฟล์เอกสารเข้าอีเมลของตัวเองก็ได้เหมือนกันนะ เผื่อฉุกเฉินขึ้นมาจะได้รู้สึกอุ่นใจเพราะมีเอกสารเหล่านี้อยู่กับตัวไงล่ะ
    

  ④ อย่าพกของทุกอย่างไว้ในกระเป๋าใบเดียวกัน

  ใครที่มีนิสัยซุ่มซ่ามหรือเป็นพวกขี้หลงขี้ลืม ชอบมีโมเมนต์หาของไม่เจออยู่บ่อยๆ เวลาไปเที่ยวไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศก็ตาม เธอคงนึกเอาเองว่าการเก็บของทุกอย่างไว้ที่เดียวกันคือวิธีที่ดีที่สุดใช่มั้ยล่ะ? แต่เราขอเตือนไว้ก่อนนะว่าการเก็บของทุกอย่างรวมไว้ในกระเป๋าใบเดียวอาจไม่ดีเสมอไป...

  โดยเฉพาะของมีค่าอย่างธนบัตร บัตรเครดิต พาสปอร์ต หรือบัตรประชาชน ก็ควรแบ่งเป็นสัดส่วนและแยกเก็บไว้หลายที่ อย่างเช่นคำนวณคร่าวๆ ว่าวันนี้จะใช้เงินเท่าไหร่และพกเงินจำนวนนั้นติดตัวเวลาออกไปเที่ยวข้างนอก แล้วเก็บเงินส่วนที่เหลือไว้ในตู้เซฟของโรงแรมที่พัก หรือแบ่งเก็บเงินไว้หลายๆ ที่ เช่น ในกระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเสื้อ กระเป๋าคาดอก ช่องลับในเสื้อ ฯลฯ เผื่อเกิดการสูญหายหรือถูกขโมยกระเป๋า จะได้หยิบเงินที่ซ่อนเอาไว้ตามที่ต่างๆ มาใช้ในยามฉุกเฉินได้นั่นเอง
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe