1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

หมดไฟทำไงดี? แนะนำ " 7 Podcast สร้างแรงจูงใจ " ปลุกไฟ เรียกกำลังใจให้กลับมาอีกครั้ง

อาการหมดไฟหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอ แต่เมื่อหมดไฟทำยังไงดี ลองตามไปฟัง " 7 Podcast สร้างแรงจูงใจ " ปลุกไฟ เรียกกำลังใจให้กลับมาอีกครั้งในบทความนี้กันค่ะ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำยังไงเมื่อ passion หายไป ?

  • 5 คำถามง่ายๆ เพื่อหาแรงจูงใจที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณเอง

  • สิ่งที่คุณควรทำในยามที่คุณไม่รู้ว่าควรต้องทำอะไร

  • ต้องทำยังไงถึงจะหายขี้เกียจ

  • อยากสร้างนิสัยดีๆ ทำอย่างไร และจะต่อสู้ยังไงกับข้ออ้างของตัวเอง

  • วิธีเรียกความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง หลังเจอเรื่องเฟลที่ชวนให้รู้สึกฝ่อ

  • เปลี่ยนชะตาชีวิตด้วยความคิดเเบบ Growth Mindset


  โอ๊ยย ไม่อยากทำอะไรเลยจ้า!

   
  ซิสเคยเป็นเหมือนกันบ้างมั้ยคะ แบบว่าอยู่ดี ๆ มันก็ตัน ๆ ตื้อ ๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะสถานการณ์บ้านเมือง เชื้อโรคโควิดต่าง ๆ ด้วยรึเปล่า ที่ทำให้เกิดอาการรู้สึกหมดไฟไม่อยากทำอะไรขึ้นมาซะอย่างงั้น พอเกิดอาการแบบนี้ก็ยิ่งกลายเป็นเครียดเข้าไปอีก ทีนี้ไฟหายยิ่งกว่าเดิมไปอีก ถ้าเหนื่อยก็พักก่อนก็ได้ค่ะซิส พักฟังสิ่งที่น่าสนใจสักหน่อยในบทความนี้กันหน่อยดีกว่า เพราะว่าเรามี Podcast ดี ๆ เกี่ยวกับการเพิ่มแรงจูงใจมาแนะนำซิสได้ลองไปฟังกันด้วย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกันค่า
   

   ✩  ✩   ✩  


  ทำยังไงเมื่อ passion หายไป ?

   
  คาดว่าหลายคนคงเคยเจอโมเมนต์แบบนี้ เคยไฟแรงนะ อยากทำนู้นทำนี่เต็มไปหมด แต่อยู่ ๆ ไฟมันดันมอดไปซะงั้น โดยที่ไม่รู้ด้วยว่าสาเหตุมาจากอะไร Podcast คลิปนี้จะชวนเราไปทำความรู้จักกับ Passion แรงจูงใจว่ามันเป็นยังไง และเราจะจัดการยังไงเมื่อมันหายไป พร้อมกับสอนคำศัพท์ doldrums เป็นเขตตรงมหาสมุทรที่เส้นศูนย์สูตรจะมีบางที่ไม่มีลม เรือที่ต้องขับเคลื่อนด้วยแรงลมเลยไปไหนไม่ได้

  เขาเลยใช้คำนี้มาเป็นสำนวนพูดถึงคนที่ไม่มีแรงกระตือรือร้น ซึ่งใน Podcast นี้เขาได้เชื่อมข้อคิดคำว่า doldrums กับการเดินเรือประมาณว่า เมื่อเราติดอยู่ในมหาสมุทรถ้าเราอยากไปรอด ยังไงก็ต้องพายไปให้ถึงฝั่ง แต่เมื่อมันยังไปไม่ได้ ก็ลองพักสักหน่อย แล้วค่อยมาพายต่อ มันถึงฝั่งสักวัน ถือเป็นข้อคิดที่ดีสำหรับคนกำลังหมดไฟอยู่เหมือนกันนะคะเนี่ย แต่นอกจากข้อคิดนี้ ยังมีเรื่องราวและคำศัพท์ภาษาอังกฤษน่าสนใจมากใน Podcast นี้ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง จะตามหา Passion ได้จากที่ไหน ลองไปฟังกันดูได้ค่า

   

  5 คำถามง่ายๆ เพื่อหาแรงจูงใจที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณเอง

    
  มาถึงอีกหนึ่ง Podcast ที่จะช่วยซิสตามหาแรงจูงใจที่หายไปให้กลับมา ด้วยคำถาม 5 ข้อ นั่นก็คือ สิ่งที่เราอยากทำที่สุดต่อให้ไม่ได้ค่าตอบแทนคืออะไร อะไรที่เราคิดวนเวียนอยู่ในใจตลอดเวลา อะไรที่ทำให้เราเพลินจนลืมเวลา อะไรที่เราเคยทำแล้วสร้างความภูมิใจให้ตัวเอง และอะไรคือสิ่งที่ต่อให้ไม่เป็นที่นิยม คนอื่นเขาไม่ค่อยอิน แต่เราก็ยังอยากทำอยู่ดี ลองตามไปฟัง Podcast คลิปนี้ แล้วลองทบทวนกับตัวเองเกี่ยวกับคำถาม 5 ข้อนี้ ไม่แน่ซิสอาจจะได้เจอกับแรงจูงใจใหม่ ๆ ให้ชีวิตก็ได้ค่า

   

  สิ่งที่คุณควรทำในยามที่คุณไม่รู้ว่าควรต้องทำอะไร

    
  สำหรับ Podcast นี้ก็เป็นอีกหนึ่ง Podcast สร้างแรงบันดาลใจ ที่จะชวนเพื่อน ๆ ไปทบทวน วิเคราะห์เจาะลึกความคิดของตัวเอง เพื่อหาแรงจูงใจของตัวเอง ในคลิปนี้เขาบอกมาว่าให้ลองนั่งลิสต์ในสิ่งต่อไป อย่างเช่น อะไรคือสิ่งที่เราอยากทำให้สำเร็จที่สุด อะไรคือเป้าหมายสูงสุดของเรา แล้วเรามีความรู้เรื่องอะไรบ้าง เราเก่งเรื่องไหนบ้าง ความรู้และคำตอบพวกนี้แหละค่ะ อาจจะทำให้ซิสได้เจอกับแรงจูงใจใหม่ ๆ ขึ้นก็ได้ แต่นอกจากนี้ ใน Podcast นี้ยังมีคำอธิบายและคำแนะนำดี ๆ อีกหลายแง่มุมมาฝากด้วย อยากรู้ว่าเป็นยังไงลองตามไปฟังกันจ้า

   

  ต้องทำยังไงถึงจะหายขี้เกียจ


  เรารู้สึกว่าความขี้เกียจเนี่ย ก็เป็นอีกหนึ่งต้นเหตุที่ทำให้เราหมดไฟได้ง่าย ๆ เลยนะคะ แบบว่าพอจะฮึดเข้าหน่อย ความขี้เกียจก็ข้ออ้างมาแล้ว โอ๊ยย เหนื่อยย ขี้เกียจ พลัดไปก่อนน้า จนไม่ได้เริ่มสักที แล้วแรงจูงใจหรือแรงบันดาลใจมันจะมาจากตรงไหน จริงมั้ยคะซิส เราเลยเอา Podcast ไล่อาการขี้เกียจมาฝาก ใน Podcast นี้เขาพูดถึงเรื่อง ที่มาของเจ้าตัวขี้เกียจว่ามันมาจากไหน ก่อตัวขึ้นมาได้ยังไง วิเคราะห์นิสัย การใช้ชีวิตกันหน่อย เราอาจจะเจอวิธีกำจัดความขี้เกียจไปได้แบบถาวร ส่วนจะต้องทำยังไง ลองตามไปฟังกันได้เลย

   

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe