Articles food
อาหาร

บำรุงร่างกายหน่อยดีกว่า! รวม 7 อาหาร " ต้านหวัด " ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ

ในช่วงที่โรคภัยไข้เจ็บพัฒนาจนน่ากลัวขึ้นทุกวัน สาวๆ ก็ต้องหมั่นบำรุงร่างกายเสมอเลยนะคะ วันนี้ทางเราก็ไม่พลาดที่จะหยิบ 7 อาหาร " ต้านหวัด " มาแนะนำกัน ซึ่งอาหารเหล่านี้กินแล้วจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ นั่นเอง


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ เห็ด

  • ❷ กีวี

  • ❸ โยเกิร์ต

  • ❹ เมล็ดฟักทอง

  • ❺ กระเทียม

  • ❻ ส้ม

  • ❼ ไข่ไก่

     
  ฮัดเช้ยยย!!! เจอฝุ่น เจอฝนนิดๆ หน่อยๆ
  ก็มีอาการคันจมูก จาม น้ำมูกไหลจัดเต็มเลยค่ะซิส 
  \( ̄﹏ ̄)/

  ณ จุดๆ นี้เราเชื่อว่าสาวซิสหลายคนคงเกิดอาการแพนิกเหมือนกันแน่ๆ ก็เพราะว่าสถานการณ์ COVID-19 ที่มันระบาดหนักขึ้นทุกๆ วันแบบไม่มีแผ่วและมีเรื่องให้ว้าวรายวัน ไหนจะอากาศที่เปลี่ยนแปลงเก่งซะเหลือเกิน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวครึ้ม เดี๋ยวฝนตก เพราะเข้าสู่ช่วงปลายหน้าร้อน - ต้นหน้าฝน ก็เลยทำให้ร่างกายอ่อนแอและอาจเจ็บป่วยขึ้นมาได้ง่ายๆ บางทีแค่จามครั้งเดียวก็แอบคิดในใจแล้วนะว่า “ นี่ฉันติดรึยัง?! ” ทั้งๆ ที่อยู่แต่ในบ้านและแทบจะไม่ได้ออกไปไหนเลย #เลิ่กลั่กแล้วหนึ่ง

  งานนี้สาวๆ ที่อยากจะบำรุงสุขภาพร่างกายให้สตรองสู้กับเชื้อไวรัสและสภาพอากาศในตอนนี้ ก็แนะนำว่าให้ใช้วิธีการเลือกกินอาหารดีที่มีประโยชน์เข้าไปเยอะๆ เลยค่ะ วันนี้เราได้รวบรวม 7 อาหารต้านหวัด ที่กินแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่ายๆ มาฝากกันด้วยละ

  ・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚

    

  ❶ เห็ด

  เริ่มต้นด้วยอาหารต้านหวัดชนิดแรกที่กินแล้วดีต่อสุขภาพอย่าง “ เห็ด ” ก่อนเลยค่ะ เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงชอบกินเห็ดนานาชนิดเป็นชีวิตจิตใจ เพราะไม่ว่าจะนำไปต้ม ยำ ย่าง หรือทอด ก็ได้เมนูแสนอร่อยที่กินได้ไม่มีเบื่อ โดยเห็ดแต่ละชนิด เช่น เห็ดกระดุม เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ฯลฯ ถือเป็นอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงทั้งนั้นเลยนะ เพราะในเห็ดอุดมด้วยสารโพลีแซคคาไรด์ที่มีชื่อว่า “ เบต้ากลูแคน ” ทำหน้าที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันการติดเชื้อ พร้อมกับกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ดักจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคในร่างกาย แถมเห็ดแต่ละชนิดยังอุดมด้วยวิตามินหลากหลายชนิด โพลีฟีนอล สารสเตอรอล และซิงค์ ที่ช่วยบำรุงให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นนั่นเอง
    

  ❷ กีวี

  ใครที่ชอบกินผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน ถ้าได้ลองกิน “ กีวี ” สักครั้งเป็นต้องติดใจกันทุกรายแน่ๆ นอกจากจะมาพร้อมกับเนื้อด้านในฉ่ำๆ สีเขียวที่กินแล้วชื่นใจ กีวียังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และวิตามินอีด้วยนะ แบบนี้หากกินกีวีเป็นประจำก็จะช่วยต้านไข้หวัดและไม่เจ็บป่วยง่าย เพราะวิตามินซีที่อัดแน่นอยู่ในกีวีจะช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวและแอนติบอดีเพื่อต้านการติดเชื้อ ส่วนวิตามินอีโดดเด่นเรื่องการช่วยกระตุ้นอิมมูโนโกลบูลินซึ่งเป็นแอนติบอดีชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นเหมือนบอดี้การ์ดที่คอยทำลายเชื้อโรคต่างๆ และป้องกันอาการเจ็บป่วยด้วย โดยสาวๆ สามารถปอกเปลือกกีวีกินเปล่าๆ เลยก็ได้ หรือจะหั่นกีวีเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโรยหน้าโยเกิร์ต ก็ได้เมนูสุดเฮลท์ตี้ที่กินแล้วสดชื่นมากๆ
     

  ❸ โยเกิร์ต

  สาวคนไหนที่เป็นสาวสายเฮลท์ตี้และมักจะหาอาหารดีมีประโยชน์มากินเป็นประจำ ก็คงจะต้องมี “ โยเกิร์ต ” อยู่ในลิสต์รายชื่อเมนูสุขภาพดีแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ เพราะโยเกิร์ตเป็นอาหารที่กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ย่อยง่าย ถ่ายคล่อง เหมาะกับคนที่กำลังไดเอทลดน้ำหนัก แถมยังอุดมด้วย “ โพรไบโอติกส์ ” จุลินทรีย์ชนิดดีที่สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน เพราะระบบภูมิคุ้มกันมีอยู่ในลำไส้ถึง 80% หากสาวๆ อยากจะเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ก็ต้องใส่ใจดูแลระบบลำไส้ให้แข็งแรงด้วยเหมือนกัน โดยโพรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับแคทีเรียไม่ดี และเพิ่มจำนวนเซลล์ต้านไวรัสในร่างกาย เลยช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยง่ายๆ ไงล่ะ
    

  ❹ เมล็ดฟักทอง

  นอกจากผักและผลไม้จะเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงสุขภาพร่างกายแล้ว ธัญพืชก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราอยากแนะนำให้สาวๆ ได้ลองกินกัน อย่าง “ เมล็ดฟักทอง ” ก็เป็นธัชพืชที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ เพราะเมล็ดฟักทองอุดมด้วยวิตามินอี ซิงค์ และกรดไขมันจำเป็นอย่าง “ โอเมก้า-3 ” ที่ทำหน้าที่ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ แถมซิงค์ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวและที-เซลล์ เพื่อต้านการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย บอกเลยนะว่าเห็นเมล็ดฟักทองมีขนาดเล็กจิ๋วก็จริง แต่มาพร้อมกับคุณประโยชน์มหาศาลเลยละ โดยสาวซิสสามารถนำเมล็ดฟักทองไปโรยบนซุป / สลัดผัก หรือจะนำไปผสมกับซีเรียลและธัญพืชหลากหลายชนิดแล้วกินพร้อมนมในตอนเช้าก็อร่อยทุกเมนูเลย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe